Á đù là gì? Nguồn gốc của cụm từ á đù có thể bạn chưa biết

Á đù là gì mà được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong giao tiếp và khi comment trên các mạng xã hội? Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ mạng “á đù” qua bài viết sau. Nguyên nhân xuất hiện cụm từ này chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Á đù là gì?
Á đù là gì?

Á đù là gì?

Á đù là một từ cảm thán, biểu thị sự kinh ngạc khi ai đó chứng kiến một sự việc, sự vật gì đó gây ngạc nhiên, bất ngờ với họ 

“Á đù” được sử dụng như một trào lưu trên Facebook và các mạng xã hội nổi tiếng khác như Instagram, Twitter, Zalo, Tiktok…và cả trong giao tiếp hàng ngày giữa các bạn trẻ 

Chúng xuất hiện trong các comment, được sử dụng làm meme khi bình luận bằng hình ảnh trên các status Facebook.

Nguồn gốc của từ Á đù?

Hầu hết, mọi người đều cho rằng “Á đù” xuất phát từ một từ rất tục tĩu vì nó có phát âm gần giống với 1 từ mang nghĩa chửi tục của người dân miền Nam nhưng sự thật chưa hẳn như vậy

Theo một số nguồn tin chưa được xác minh. Thực chất từ cảm thán này là xuất phát từ một từ trong tiếng Anh là education nghĩa là giáo dục. 

Education thường được viết tắt là edu để chỉ những gì liên quan đến giáo dục. Nền giáo dục Việt Nam tạo ra những thành tích tốt, đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi kiến thức trên thế giới. Những cuộc cải cách liên tục nhằm hướng đến việc cải thiện chất lượng giáo dục…Tất cả những điều này đã khiến cả người Việt hay nước ngoài nghe qua đều sửng sốt, không biết nói gì và nhận xét ra sao, chỉ biết thảng thốt kêu lên: Edu!

Cách phát âm của từ này kết hợp với sự bất ngờ, sửng sốt của người nói đã tạo ra từ cảm thán Việt hóa “Á đù” mà chúng ta biết.

Nguyên nhân xuất hiện từ Á đù
Nguyên nhân xuất hiện từ Á đù

Xem thêm

Acc clone là gì? Tác dụng và cách nuôi nick clone đơn giản nhất

VIA là gì? Mẹo dùng VIA để tạo BM không DIE chuẩn nhất

Adu vjp là gì trên Facebook?

Adu vjp là một biến tấu của Á đù. Đây là từ ghép giữa từ “Á đù” và từ “vip”.

  • Từ “Á đù” dùng để chỉ thái độ ngạc nhiên, thảng thốt khi thấy một sự kiện hay một điều gì đang diễn ra.
  • Từ “vip” là viết tắt của cụm tiếng Anh Very Important Person, tức là người quan trọng. Vì vậy, từ VIP được dùng để nói về những nhân vật quan trọng, nổi tiếng, hoặc có khả năng đặc biệt, có tài năng xuất chúng. 

Bởi vậy từ “Adu vjp” trên Facebook cũng có nghĩa khá tương tự với Á đù, biểu thị thái độ vô cùng kinh ngạc, trầm trồ trước một một điều gì đó cực đẳng cấp hoặc rất hay ho. 

Đôi khi “Adu vjp” cũng được sử dụng như 1 câu châm biếm, mang ý nghĩa thô tục.

Hẳn là với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, các bạn đã hiểu được Á đù là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ cảm thán này. Đây là một từ ngữ không hề mang sắc thái tiêu cực hay ý nghĩa tục tĩu như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên lựa hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp nhé!

 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *