Giải bóng đá AFF Cup là gì? Mấy năm tổ chức 1 lần?

Giải bóng đá AFF Cup khá nổi tiếng và được giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm. Nhưng không nhiều người hiểu rõ tính chất giải đấu này. Cái tên AFF Cup là viết tắt của từ gì? Mấy năm tổ chức một lần? Lịch sử ra đời giải bóng đá AFF Cup là gì? Cùng đi tìm câu trả lời về giải bóng AFF Cup trong bài viết sau nhé! 

Giải bóng đá AFF Cup là gì? 
Giải bóng đá AFF Cup là gì?

Giải bóng đá AFF Cup là gì?

AFF Cup là tên rút gọn của AFF Suzuki Cup. Đây là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức với 10 đội tuyển đăng ký tham dự.  

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với tên gọi đầu tiên là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó đã được đổi tên thành giải AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay.

Xem thêm: Giải AFC là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về giải bóng này

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng đá có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, 9 đội bóng có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, 2 đội xếp thứ 10 và 11 sẽ thi đấu vòng loại 2 lượt để giành tấm vé cuối cùng tham dự giải đấu.

10 đội bóng này được chia ra làm 2 bảng, mỗi bảng 5 đội để thi đấu vòng tròn 2 lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà và 2 trận sân khách. Lễ bốc thăm để xác định hạt giống và thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Lịch sử của giải bóng đá AFF Cup

Như đã nói, Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch AFF Cup đầu tiên là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries và khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger.

Lịch sử hình thành giải bóng đá AFF Cup
Lịch sử hình thành giải bóng đá AFF Cup

Cup Tiger là cái tên được sử dụng đến mùa giải lần thứ 5 năm 2004. Sau đó, nhà tài trợ này đã rút lui khiến cho Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ. Vì vậy, giải đấu đã bị hoãn lại mất 1 năm. 

Đến mùa giải lần thứ 7 vào năm 2008, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup được đổi tên thành Cúp AFF Suzuki 2008 bởi công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. 

Và từ đó, giải đấu đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Và cái tên này đã được sử dụng đến tận bây giờ, chỉ khác về số năm tổ chức.

Điều kiện để tham dự AFF Cup là gì?

Để giành quyền tham dự Giải vô địch bóng đá AFF Cup, đội bóng đá phải có thành tích ưu tú và xuất sắc nhất thuộc top 10 khu vực ĐNA.

Thành tích các đội tham dự AFF Cup

Từ khi bắt đầu tổ chức, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup đã chứng kiến sự lên ngôi của 4 đội tuyển. Thành tích thi đấu của các đội bóng đá tham dự giải đấu như sau:

– Đội tuyển Thái Lan đang dẫn đầu bảng thành tích với 6 lần lên ngôi vô địch AFF Cup vào những năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016, 2020 và 3 lần xếp hạng Nhì ở những năm 2007, 2008, 2012.

– Đội tuyển Singapore xếp ở vị trí thứ hai với 4 lần vô địch vào các năm 1998, 2004, 2007, 2012.

– Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2 lần vào năm 2008 và 2018,  giành Á quân năm 1998 và 7 lần lọt tới bán kết của giải

– Đội tuyển Malaysia là đội bóng tiếp theo với 1 lần vô địch giải đấu năm 2010 và 3 lần giành ngôi Á quân tại những năm 1996, 2014, 2018.

– Đội tuyển cuối cùng là Indonesia tuy chưa lần nào giành chức quán quân nhưng họ đã 5 lần lọt vào trận chung kết những năm 2000, 2002, 2004, 2010, 2016.

– Các đội tuyển còn lại tuy chưa có nhiều thành tích tại giải đấu nhưng đã đóng góp những trận bóng hay cho giải đấu này.

Việt Nam mấy lần vô địch AFF Cup?

Như thống kê phía trên, tính đến mùa AFF Cup 2022 đã có 13 lần tranh tài và có 4 đội tuyển giành cúp vô địch bao gồm: Thái Lan (6 lần), Singapore (4 lần), Việt Nam (2 lần) và Malaysia (1 lần). 

  • Đội tuyển Việt Nam đã có 2 lần giành chức vô địch giải bóng đá AFF Cup
  • Thái Lan là đội bóng nhiều lần vô địch AFF Cup nhất
Việt Nam 2 lần giành chức vô địch giải bóng đá AFF Cup
Việt Nam 2 lần giành chức vô địch giải bóng đá AFF Cup

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu được giải bóng đá AFF Cup là gì? Lịch sử giải đấu cũng như thành tích của các đội bóng tham gia. Nhớ đón xem giải đấu AFF Cup để cổ vũ cho đội tuyển Quốc gia Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *