Ăn lông ở lỗ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu thành ngữ này

“Ăn lông ở lỗ” là thành ngữ ý chỉ thời kỳ xã hội sơ khai, giai đoạn đầu của lịch sử loài người. Vậy chính xác thành ngữ ăn lông ở lỗ là gì, miêu tả điều gì về con người thời xa xưa, cùng tìm hiểu nhé!

Ăn lông ở lỗ là gì? 
Ăn lông ở lỗ là gì?

Ăn lông ở lỗ là gì?

Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” khi xưa dùng để nói về thời kỳ xã hội sơ khai. Ở giai đoạn này, con người mới tiến hóa từ loài linh trưởng, chủ yếu sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên như kiếm ăn nhờ săn bắn, hái lượm; ngủ trong hang, hốc, khe, hẻm…Cuộc sống như loài thú hoang dã, sống theo bản năng là chính.. Hiểu đơn giản, câu thành ngữ này nói đến những người ăn, uống, ngủ, nghỉ.. theo bản năng bầy đàn..như loài vượn, khỉ, tinh tinh.. ngoài hoang dã.

Ngày nay, thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” chủ yếu dùng để cà khịa những người sống theo kiểu mất vệ sinh hoặc rộng hơn là thiếu sự hiểu biết. 

Nguồn gốc của thành ngữ ăn lông ở lỗ

Như đã nói, thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” nói về thời kỳ sơ khai, khi con người mới xuất hiện. Cùng tìm hiểu về thời kỳ lịch sử này nhé!

Theo Cuốn “Đi tìm điển tích thành ngữ” của tác giả Tiêu Hà Minh lý giải, cách đây hơn 3 triệu năm, loài người bắt đầu xuất hiện và sinh sống ở miền Đông châu Phi. Thuở ban đầu, tổ tiên loài người chính là vượn, sinh sống hoang dã, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên.

Họ đi thành từng bầy đàn để hái lượm, đào bới củ cây và săn bắn thú vật để kiếm thức ăn sinh sống. Công cụ của họ còn rất thô sơ, sử dụng chủ yếu những khúc gỗ và đá được đập mài là công cụ kiếm ăn và lúc ấy còn chưa có lửa.

Loài người lần đầu xuất hiện ở miền Đông châu Phi
Loài người lần đầu xuất hiện ở miền Đông châu Phi

Bắt được con mồi nào họ đều nuốt sống ăn tươi hết cả lông, da. Đêm đến, loài người kéo bầy vào hang sâu để ở (“ở lỗ). Một bộ tộc như thế gọi là bầy người nguyên thủy – bầy người ăn lông ở lỗ

Trải qua hàng vạn năm, người nguyên thủy tự tiến hóa, hoàn thiện và phát triển dần. Công cụ lao động cũng dần được cải tiến. Họ bắt đầu tìm ra lửa, biết dùng lửa. Đây được coi là một phát minh quan trọng làm thay đổi cuộc sống của thời kỳ ăn lông ở lỗ.

Loài người tìm ra lửa và thoát khỏi thời kỳ “ăn lông ở lỗ”
Loài người tìm ra lửa và thoát khỏi thời kỳ “ăn lông ở lỗ”

Ngày nay, khi mà con người đã trở nên văn minh hơn. Nhưng vẫn còn có những bộ tộc người lạc hậu, sống ở nơi tăm tối trong các hang động hay làm nhà bằng bùn đất như hang động, thức ăn phụ thuộc chủ yếu vào thiên nhiên sẵn có ở rừng núi.

Kiểu sống như vậy vẫn mang dáng dấp của thời ăn lông ở lỗ. Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” có nguồn gốc từ xa xưa là vậy.

Xem thêm >>>

Giải AFC là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về giải bóng này

Du lịch ăn lông ở lỗ là gì?

Thời hiện đại, “ăn lông ở lỗ” không chỉ được sử dụng để nói về những bộ tộc người sống ở nơi tăm tối, lạc hậu mà thành ngữ này còn dùng để chỉ Kiểu du lịch của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Họ đi đến những miền đất mới để trải nghiệm trong trạng thái không có điện, nước máy, mạng internet và máy tính. Họ phải tự xoay sở rất vất vả nhưng đổi lại là những trải nghiệm thú vị chưa từng có.

Ăn lông ở lỗ là gì thì qua những giải thích trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ. Ngày nay, khi mà cuộc sống đã phát triển, đời sống con người được cải thiện hơn rất nhiều thì thành ngữ này cũng ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên hiểu được ý nghĩa của thành ngữ “ăn lông ở lỗ” để thêm hiểu được phần nào cuộc sống của tổ tiên loài người. Từ đó, trân trọng cuộc sống đủ đầy của hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *