Ảo ảnh là gì? Có những loại ảo ảnh nào? Ảo ảnh có phải ảo giác không?

Ảo ảnh là gì? Ảo ảnh và áo giác có mối liên quan gì không? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về ảo ảnh, các loại ảo ảnh phổ biến nhất nhằm giúp bạn đọc tích lũy thêm được nhiều kiến thức khoa học bổ ích.

Ảo ảnh là gì?
Ảo ảnh là gì?

Hiện tượng Ảo ảnh là gì?

Trong quang học, ảo ảnh là hiện tượng cảm giác hình ảnh không có thật để lại trong tâm thức khi quan sát các hình ảnh đặc biệt bằng mắt thường. Lúc này, thông tin thu thập được từ mắt được xử lý bởi bộ não cho ra cảm nhận không đúng với vật thể có thật. 

Ý nghĩa của ảo ảnh là gì?

Ảo ảnh quang học cho chúng ta biết được rằng bộ não người khi cảm nhận về hình ảnh có thể dùng đến các giả thiết nhất định để làm tăng tốc quá trình xử lý thông tin và đôi khi thông tin thu thập được là không hoàn toàn chính xác.

Ảo ảnh đánh lừa thị giác con người
Ảo ảnh đánh lừa thị giác con người

Xem thêm: Ảo hóa là gì? Lợi ích và có bao nhiêu loại công nghệ ảo hoá

Phân biệt Ảo giác và ảo ảnh

Giống nhau: Ảo ảnh và ảo giác thực chất đều là sự giải thích sai về giác quan – nó làm cho chúng ta nhìn thấy những điều không có thật, tạo cảm giác mơ hồ nghe và cảm thấy những điều mà ta biết là không có thật, tạo cảm giác thật một cách mơ hồ. 

Khác nhau:

-Ảo ảnh: nhìn thấy những hình ảnh không có thật hoặc không đúng với thực tế

-Ảo giác: Không chỉ nhìn mà còn có thể là nghe và cảm nhận thấy những hình ảnh, âm thanh không có thật

Ảo giác hình thành cũng có thể do chứng rối loạn tâm thần chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn ảo tưởng. Hoặc do những dấu hiệu bất thường trong não cũng có thể đóng vai trò gây nên tình trạng này. Bởi do, sự mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh có thể làm tăng khả năng phát triển ảo giác hay các chấn thương về tâm thần như sang chấn tâm lý cũng gây ra hiện tượng ảo ảnh.

Vì sao xuất hiện ảo ảnh?

Nguyên nhân ảo ảnh xảy ra với tất cả mọi người bởi bộ não chúng ta vốn không hoàn hảo. Nhìn thấy ảo ảnh là bình thường do khiếm khuyết trong các giác quan. Đó không phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần, trừ khi hiện tượng ảo ảnh xuất hiện liên tục dai dẳng và cản trở các sinh hoạt thường ngày.

Các loại ảo ảnh

Ảo ảnh Ebbinghaus

Ảo ảnh Ebbinghaus xuất hiện khi não bộ con người bị đánh lừa bởi kích thước của các hình khối 

Thực tế, 2 vòng tròn cam có cùng kích thước
Thực tế, 2 vòng tròn cam có cùng kích thước

Ảo ảnh đường mờ (Blurred lines)

Ảo ảnh đường mờ (Blurred lines) xảy ra khi bạn nhìn một bức hình rồi dần đưa mắt nhìn cách xa, lặp lại như vậy vài lần, bạn sẽ thấy các đường mờ trong bức hình chuyển động.

Ảo ảnh đường mờ (Blurred lines)
Ảo ảnh đường mờ (Blurred lines)

Ảo ảnh Herring

Ảo ảnh Herring xuất hiện khi mắt não bộ bị thu hút bởi một điểm nhìn trung tâm, những đường bức xạ theo chiều sâu, tạo cảm giác giống như chúng đang chuyển động mặc dù chúng đang đứng im.

Ảo ảnh những điểm hồng

Ảo ảnh những điểm hồng xảy ra khi mắt người tập trung vào một điểm, chúng ta có xu hướng giữ ánh mắt đứng yên. Lúc này, các chấm màu hồng nhạt nằm trên vùng ngoại biên của mắt, và lúc này ánh nhìn của ta đang hướng đến hình chữ thập đen. Những chấm hồng nhạt này tuy có hiện diện, nhưng không đủ sức kích thích các tế bào thần kinh để duy trì hình ảnh nên chúng sẽ dần biến mất.

Ảo ảnh những điểm hồng
Ảo ảnh những điểm hồng

Ảo ảnh lưới lấp lánh (Scintillating Grid illusion)

Ảo giác lưới lấp lánh là được tạo ra bởi những chấm trắng trên đường giao nhau của các đường màu xám trên nền đen. Các chấm đen luôn ẩn hiện xung quanh lưới, nên có cái tên là “lấp lánh”.

Cũng giống ảo ảnh điểm hồng, những chấm đen chỉ xuất hiện tại vùng ngoại vi của võng mạc nên không đủ sức kích thích các tế bào thần kinh nhằm duy trì hình ảnh của chúng liên tục nên đôi khi chúng “thoắt ẩn thoắt hiện”.

Xem thêm: Sống ảo là gì? Dấu hiệu và tác hại của việc sống ảo đối với cuộc sống

Ảo ảnh Café wall – tường café

Ảo ảnh Café wall xảy ra khi não bộ phán đoán sai hình ảnh những đường thẳng song song với nhau thành đường đen-trắng “xô lệch” vào nhau

Các nhà khoa học đã chứng minh, chính khoảng cách giữa các ô và hàng gạch, cùng với độ tương phản giữa hai màu trắng – đen là nguyên nhân dẫn đến ảo ảnh này.

Ảo ảnh chuyển động

Ảo ảnh chuyển động xảy ra khi sự tương phản về màu sắc và hình dạng làm cho các ô tròn đang đứng yên có vẻ như đang chuyển động. 

Vậy là bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về ảo ảnh là gì? Có những loại ảo ảnh cơ bản nào cùng và Vì sao xuất hiện ảo ảnh, ảo giác. Hi vọng, các kiến thức khoa học này đã phần nào thỏa mãn đam mê khám phá và tìm hiểu của những người đam mê với bộ môn khoa học.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *