Ảo hóa là gì? Lợi ích và có bao nhiêu loại công nghệ ảo hoá

Nếu là người thường xuyên sử dụng VPS, bạn sẽ không thấy khá xa lạ với khái niệm Ảo hóa (Server virtualization) bởi những lợi ích thiết thực đối với các tổ chức, doanh nghiệp CNTT. Công nghệ thực tế ảo ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu và thật là thiếu sót nếu bạn không hiểu về khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về công nghệ ảo hóa là gì cùng những lợi ích bất ngờ từ công nghệ hiện đại này qua bài viết ngày hôm nay.  

Ảo hóa là gì?
Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa (tiếng Anh là Virtualization) là quá trình tạo một phiên bản ảo của một thứ gì đó giống như phần cứng máy tính “Computer Hardware”. 

Quá trình này liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng tạo để tạo ra phiên bản ảo của tài nguyên máy tính “Computing Resource” thay vì chính phiên bản thực của cùng tài nguyên đó.

Ví dụ như server, storage device, network hoặc operating system

Hay đơn giản là phân vùng ổ đĩa cứng cũng được coi là ảo hóa bởi vì bạn chỉ có một ổ đĩa nhưng nó được phân vùng để tạo thành 2 ổ đĩa cứng riêng biệt.

Xem thêm >>> Máy ảo là gì? Lợi ích và những phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất

Các bộ phận của quá trình ảo hóa (Virtualization parts)

Máy tính ảo “Virtual Computer” là một hệ thống máy tính tồn tại trong phần mềm của một hệ thống khác chứ đây không phải là một máy tính thực tế với bộ xử lý và bộ lưu trữ riêng. Nó gồm có bộ phận như:

Host machine (Máy chủ)

Virtual machine (guest machine) (Máy ảo/ Máy khách)

Hypervisor (Trình quản lý máy ảo)

Các loại ảo hóa

Thuật ngữ ảo hóa đã trở thành một phần quen thuộc của các công nghệ máy tính, bao gồm:

  • Ảo hóa mạng (Network virtualization) là phương pháp kết hợp các tài nguyên có trong mạng bằng cách chia băng thông có sẵn thành các kênh, mỗi kênh độc lập với các kênh khác và có thể được gán cho một máy chủ hoặc thiết bị cụ thể theo thời gian thực giúp dễ dàng quản lý các tệp hơn.
  • Ảo hóa lưu trữ (Storage virtualization) là tổng hợp physical storage từ nhiều thiết bị lưu trữ mạng vào chung 1  thiết bị lưu trữ được quản lý từ bảng điều khiển trung tâm
  • Ảo hóa máy chủ (Server virtualization) là ảo hóa tài nguyên máy chủ từ người dùng máy chủ để người dùng không phải quản lý các chi tiết phức tạp của tài nguyên máy chủ.
  • Ảo hóa dữ liệu là việc trừu tượng hóa các chi tiết kỹ thuật truyền thống của dữ liệu và quản lý dữ liệu như vị trí, hiệu suất hoặc định dạng. Từ đó, hỗ trợ mở rộng quyền truy cập và khả năng phục hồi cao hơn
  • Ảo hoá máy tính để bàn là loại ảo hóa tải máy trạm thay cho máy chủ. Người dùng có thể truy cập vào máy tính bàn từ bất kỳ vị trí nào bằng cách sử dụng thin client (máy tính có cấu hình tối thiểu) tại bàn làm việc. Việc truy cập sẽ trở nên an toàn mà không bị khai phá dữ liệu.
  • Ảo hóa ứng dụng cho phép tách rời lớp ứng dụng khỏi hệ điều hành và phân phối lại cho phù hợp với nhu cầu của người dùng.
Ảo hóa ứng dụng
Ảo hóa ứng dụng

Lợi ích của ảo hóa máy chủ

Sở dĩ ảo hóa máy chủ được ưa chuộng bởi nó mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức hoặc doanh nghiệp CNTT

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ với môi trường

Chuyển các máy chủ vật lý thành các máy ảo và hợp nhất chúng thành số lượng ít các máy chủ vật lý sẽ giúp bạn giảm chi phí điện và chi phí làm mát trong data center.

Máy chủ hoạt động nhanh hơn

Công nghệ Ảo hóa máy chủ cho phép mở rộng hoặc thu hẹp quy mô trong quá trình triển khai hệ thống. Bạn có thể nhanh chóng sao chép gold image, master template hoặc máy ảo để khởi chạy một server trong vòng chỉ vài phút.

Tăng uptime

Các nền tảng ảo hóa máy chủ cung cấp một số tính năng nâng cao mà máy chủ vật lý không có, giúp cải thiện tính liên tục của doanh nghiệp và tăng uptime. Bên cạnh đó là khả năng di chuyển 1 máy ảo từ máy chủ này sang máy chủ khác nhanh chóng và dễ dàng

Khôi phục lỗi sai “Disaster recovery”

Ảnh chụp nhanh “Snapshots” của máy ảo là cách để tạo hoặc đưa hệ thống về trạng thái chính xác của nó mà không cần quay lại cùng một phần cứng. Nếu có điều gì đó xảy ra với toàn bộ trung tâm dữ liệu, hoạt động về mặt lý thuyết có thể được khôi phục nhanh chóng bằng cách quay các máy ảo mới ở vị trí mới bằng cách sử dụng ảnh chụp nhanh của hệ thống gốc.

Xem thêm >>> Tiền ảo là gì? Cách đầu tư, rủ ro và cách đào tiền ảo chuẩn nhất

Nhược điểm của ảo hóa

– Mặc dù ảo hóa mang đến nhiều lợi thế, nhưng nó lại tạo ra sự phức tạp cho môi trường máy tính.

– Đối với các doanh nghiệp cài đặt và quản lý ảo hóa trong trung tâm dữ liệu của riêng họ, hypervisor đại diện cho 1 lớp khác cần được cài đặt, quản lý, cấp phép và nâng cấp. Điều này cá nhân được đào tạo kiến sức chuyên sâu

– Vì ảo hóa phụ thuộc phần lớn vào tài nguyên đủ mạnh để chạy nhiều máy ảo cùng một lúc, nên ảo hóa yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào phần cứng, đặc biệt là trả trước. Trong khi 1 máy chủ mạnh có thể thay thế hàng chục máy chủ kém mạnh hơn thông qua ảo hóa giúp giảm chi phí dài hạn, có thể mất vài năm để kiếm lại khoản đầu tư ban đầu.

– Các máy ảo chạy trên một phần cứng vật lý duy nhất nên khả năng khắc phục sự cố và khả năng chịu lỗi thậm chí còn quan trọng hơn, làm tăng thêm chi phí và sự phức tạp bộ máy hoạt động.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, hẳn bạn đọc đã hiểu được công nghệ ảo hóa là gì cùng những lợi ích mà nó đem lại cho các doanh nghiệp. Hãy tận dụng tối đa nguồn tài nguyên hiện đại này để mang đến những lợi ích thiết thực cũng như bắt nhịp với xu hướng hiện đại hóa công nghệ ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *