Bán đứng là gì? Phải làm gì khi bị bạn bè bán đứng?

Bán đứng là gì? Nếu rơi vào hoàn cảnh bị chính những người bạn bè thân thiết mà bạn tin tưởng nhất bán đứng, bạn sẽ làm gì, thái độ cảm xúc ra sao? Có đủ mạnh mẽ để vượt qua cảm giác bị tổn thương và dạy cho người đã bán đứng mình một bài học đắt giá? 

Bán đứng là gì? Phải làm gì khi bị bạn bè bán đứng?
Bán đứng là gì? Phải làm gì khi bị bạn bè bán đứng?

Bán đứng là gì?

Bán đứng là cho đi một cách không ngại ngần thương tiếc cái quý giá về tinh thần, bán đứng danh dự để mưu lợi riêng

Nói theo cách dễ hiểu hơn thì bán đứng là hành vi lợi dụng sự thân thiết, hiểu rõ về một ai đó để làm những việc gây ảnh hưởng xấu tới người đó và đem về lợi ích cho bản thân.

Biểu hiện của người bán đứng

Cho dù thân thiết đến mấy thì chúng ta vẫn không thể chắc chắn có thể thể hiểu hết về một người nào đó. Vì vậy, bạn vẫn nên có thái độ đề phòng, cảnh giác với tất cả mọi người. Bởi không ít trường hợp bạn bè thân thiết, thậm chí người thân trong gia đình khi đứng trước lợi ích vẫn sẵn sàng bán đứng bạn bè người thân. Hãy cảnh giác với một số kiểu người sau đây vì rất có thể, họ sẽ bán đứng bạn đấy!

Người chỉ yêu bản thân mình

Những người sống theo chủ nghĩa quá yêu và tôn sùng bản thân thường là những kẻ ích kỷ, coi bản thân là trên hết. Họ cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ và những người xung quanh có nhiệm vụ phải yêu thương, cung phụng họ. Vì bản thân họ luôn là nhất nên khi đứng trước lợi ích cá nhân, chẳng có lý do gì để họ không bán đứng bạn.

Cảnh giác với những người ích kỷ chỉ yêu bản thân mình
Cảnh giác với những người ích kỷ chỉ yêu bản thân mình

Người rảnh rỗi, mang năng lượng tiêu cực

Người rảnh rỗi, mang năng lượng tiêu cực có đặc điểm chung là họ luôn có nhiều thời gian rảnh rỗi, hay bất mãn, than thân trách phận, thích đàm tiếu lan và lan truyền thị phi.

Kiểu người này thích lấy bí mật, chuyện xấu của người khác ra để đàm tiếu. Lấy đó làm niềm vui. Và dù câu chuyện mà họ “buôn” với mọi người có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn thì miễn là nó làm thỏa mãn thú vui buôn chuyện của họ thì họ cũng sẵn sàng làm. Vì vậy, đừng dại mà kể những chuyện bí mật, tâm sự với kiểu người này vì không chừng một ngày, câu chuyện mà họ “buôn” với người khác sẽ bán đứng chính bạn đấy!

Họ nói xấu những người khác sau lưng 

Hãy đề phòng với những người thích nói xấu người khác. Bởi có thể một ngày nào đó, nhân vật chính trong câu chuyện “nói xấu” của chính là bạn. Ngay cả kiểu người thích chia sẻ bí mật của người khác, bạn cũng nên đề phòng. Mọi người thường lặp lại các khuôn mẫu và nếu họ nói xấu người khác sau lưng, rất có thể họ cũng sẽ làm thế với bạn. 

Làm gì khi bị bán đứng?

Đối diện với tổn thương

Bạn sẽ cảm thấy tổn thương khi bị ai đó bán đứng. Việc cảm thấy buồn là hoàn toàn bình thường và đừng cố che giấu cảm giác tổn thương của bạn. Điều đó chỉ càng khiến bạn thêm ngột ngạt và bế tắc hơn mà thôi

Dành thời gian để suy ngẫm 

Hãy dành thời gian để bình tĩnh xem xét điều gì khiến người bạn đó phản bội bạn. Có phải bạn đồng nghiệp ghen ghét với thành quả của bạn nên cố ý bán đứng bạn? Bạn sẽ đối mặt với người đã bán đứng mình như thế nào hay chấm dứt tình bạn đó. Bạn sẽ nhận thấy bản thân bình tĩnh hơn sau vài ngày suy ngẫm hoặc trong khoảng thời gian đó bạn cảm thấy vui vẻ hơn khi không phải tiếp xúc với người đã bán đứng mình

Xem thêm >>> Biết tuốt là gì? Cách để trở nên thông minh biết tuốt

Trở thành một người bao dung

Đừng giữ ác cảm hay nung nấu kế hoạch trả thù. Hãy học cách tha thứ cho người đã cư xử không đúng với bạn. Để làm được như vậy, bạn nên loại bỏ cơn giận. Có thể bạn sẽ cảm thấy là quá dễ dàng cho người đó khi bạn bỏ qua lỗi lầm của họ và cư xử bình thường. Sự thật không phải là như vậy. Việc giữ cơn giận trong lòng chính là nguyên nhân khiến bạn bị tổn thương. Bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng tích cực khi trở thành một người bao dung hơn và không hành động với ý chí trả thù.

Ở cạnh người thân và bạn bè có tính cách vui vẻ và quan tâm đến bạn

Sau khi bị bán đứng, không có gì dễ chịu bằng việc được ở cạnh những người tích cực, những người luôn quan tâm và chỉ muốn dành cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Điều này không chỉ giúp bạn bình tâm để đối mặt với sự việc mà còn khẳng định lại giá trị của bản thân mình

Ở cạnh người thân và bạn bè có tính cách vui vẻ và quan tâm đến bạn
Ở cạnh người thân và bạn bè có tính cách vui vẻ và quan tâm đến bạn

Đánh giá mối quan hệ

Sau sự việc xảy ra, bạn cần đánh giá lại mối quan hệ tình bạn này. Khi bị một người bạn thân thiết bán đứng, đời sống cá nhân, mối quan hệ xã hội hoặc sự nghiệp của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng mà bạn phải quyết định xem nên có muốn duy trì tình bạn đó không. Bạn cần xem lại tình bạn này có xứng đáng với nỗ lực của mình hay không. Nếu người bạn đó chưa quá thân thiết, bạn có thể từ bỏ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn quý trọng tình bạn này, hãy tìm cách xử lý mối quan hệ theo hướng xây dựng nhưng kiên quyết

Hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn

Cố gắng trở thành một người tốt để gắn kết với nhiều người bạn tốt hơn. Chính bạn hãy học cách để bản thân trở nên tốt đẹp hơn, để không vướng vào những thị phi ở cơ quan hoặc ở nhà. Dám dứt khoát từ bỏ những mối quan hệ không lành mạnh

Cân nhắc kiểu bạn bè mà bạn thường kết bạn

Bạn chính là người quyết định ai được phép bước vào cuộc sống của mình. Bạn có quyền từ chối những người bạn cảm thấy không đủ tốt, không đủ tin tưởng. Không cần phải tiếp tục cố gắng làm bạn hoặc thậm chí thân thiện với ai đó chỉ vì tình bạn này lâu năm hoặc những người bạn đó có địa vị cao hơn bạn,…

Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể đoán trước những sự việc bất ngờ xảy ra. Và việc bị bạn bè người thân bán đứng không phải chuyện hiếm gặp. Luôn cảnh giác và trang bị cho mình những kỹ năng sống chưa bao giờ là thừa. 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *