Bằng chứng tiến hóa là gì? Các bằng chứng tiến hóa mới nhất

Các sinh vật trên Trái đất đã trải qua hàng ngàn năm với những bước phát triển rõ rệt. Cho đến ngày nay, các bằng chứng tiến hóa của sinh vật vẫn là đề tài nghiên cứu được nhiều người quan tâm. Vậy bằng chứng tiến hóa là gì? Có các bằng chứng tiến hóa nào được phát hiện cho đến ngày nay? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các bằng chứng tiến hóa trong bài viết sau nhé!

Bằng chứng tiến hóa là gì?
Bằng chứng tiến hóa là gì?

Bằng chứng tiến hóa là gì?

Bằng chứng tiến hóa được hiểu là những bằng chứng nói lên mối quan hệ họ hàng giữa các loài sinh vật với nhau. Có 2 loại bằng chứng tiến hóa:

 • Bằng chứng tiến hóa trực tiếp: các hóa thạch.
 • Bằng chứng tiến hóa gián tiếp: gồm có bằng chứng giải phẫu so sánh, bằng chứng địa lí sinh vật học, bằng chứng phôi sinh học so sánh, bằng chứng tế bào học và sinh học phân tử.

Các bằng chứng tiến hóa

Bằng chứng giải phẫu so sánh

Sự tương đồng trong nhiều đặc điểm giải phẫu giữa các loài là bằng chứng gián tiếp cho thấy các loài sinh vật hiện nay được tiến hóa từ cùng một tổ tiên. Các loài có cấu tạo giải phẫu càng giống nhau thì có mối quan hệ họ hàng càng thân thiết. Biểu hiện ở

 • Cơ quan tương đồng: là các cơ quan nằm ở những vị trí tương ứng nhau trên cơ thể, có cấu tạo giống nhau nhưng thực hiện các chức năng rất khác xa nhau. Phản ánh sự tiến hóa phân li.

Ví dụ: Tuyến nọc độc ở loài rắn và tuyến nước bọt các động vật khác

 • Cơ quan tương tự: là những cơ quan khác nhau về nguồn gốc nhưng có chức năng giống nhau. Phản ánh tiến hóa đồng quy.

Ví dụ: gai cây xương rồng với gai hoa hồng.

 • Cơ quan thoái hóa (giống cơ quan tương đồng): là cơ quan phát triển không đầy đủ ở cơ thể trưởng thành do điều kiện sống của loài thay đổi

Ví dụ: Ruột thừa, răng khôn ở người,…

Bằng chứng giải phẫu so sánh
Bằng chứng giải phẫu so sánh

Bằng chứng phôi sinh học so sánh

Sự giống nhau trong phát triển phôi: Sự giống nhau trong phát triển phôi của các loài khác nhau là một bằng chứng về nguồn gốc chung của chúng. Những đặc điểm giống nhau này càng nhiều và càng kéo dài chứng tỏ quan hệ họ hàng càng gần.

Ví dụ: Tim phôi của động vật có vú lúc đầu cũng có 2 ngăn như tim cá, sau này mới phát triển thành 4 ngăn.

Bằng chứng địa lý sinh học

Các bằng địa lý sinh vật học chứng tỏ:

 • Mỗi động vật hay thực vật đều sinh ra trong một thời kỳ lịch sử nhất định, tại một vùng nhất định.
 • Từ trung tâm đó, loài đã tiếp tục mở rộng phạm vi phân bố và tiến hóa theo con đường phân ly, thích nghi với các điều kiện địa lý, sinh thái khác nhau
Bằng chứng địa lý sinh học
Bằng chứng địa lý sinh học

Nhận xét của Đacuyn: Đacuyn đã nhận xét:

 • Các loài vật có họ hàng thân thuộc thường phân bố trong cùng khu vực địa lý vì chúng tiến hóa từ một tổ tiên chung.
 • Những khu vực địa lý khác nhau nhưng có điều kiện tự nhiên giống nhau thường có các loài khác biệt nhau. Vì vậy, điều kiện tự nhiên giống nhau không phải là yếu tố quyết định sự giống nhau giữa các loài; sự giống nhau giữa các loài là do chúng tiến hóa từ một tổ tiên chung.

Bằng chứng sinh học tế bào

Học thuyết tế bào cho rằng:

 • Tất cả các sinh vật cả đơn bào và động vật, thực vật đều có cấu tạo từ tế bào. Tế bào là đơn vị cơ bản quan trọng nhất để cấu tạo nên mọi cơ thể sống.
 • Mọi tế bào đều sinh ra từ tế bào sống trước đó và không hình thành tế bào ngẫu nhiên từ chất vô sinh. Sự lớn lên, sinh sản của mọi cơ thể đa bào đều liên quan đến sự phân chia tế bào.

Thuyết tế bào cho thấy mọi sinh vật đều có cùng nguồn gốc.

Xem thêm >>> Băng tần là gì? Nên sử dụng wifi băng tần 2.4 GHZ hay 5GHz?

Bằng chứng sinh học phân tử

– Cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống trên Trái Đất là đại phân tử axit nuclêic và prôtêin

+ ADN có nhiệm vụ lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền. Tất cả các tế bào của các loài sinh vật hiện nay đều sử dụng chung một loại mã di truyền

+ Prôtêin của các loài đều cấu tạo từ 20 loại axit amin và mỗi protein của loài đặc trưng bởi thành phần, số lượng và trật tự sắp xếp của các axit amin.

+ Phân tích trình tự sắp xếp của các axit amin trên cùng một loại prôtêin hay trình tự các nucleotit trên cùng một gen ở các loài khác nhau có thể cho biết mối quan hệ họ hàng giữa các loài. Các loài có quan hệ họ hàng càng gần thì trình tự các axit amin, các nuclêôtit càng giống nhau

Ví dụ:

+ Trình tự các axit amin trong polipeptit β của phân tử Hemoglobin:

Lợn: ………Val-His-Leu-Ser-Ala-Glu-Gly-Lys-Ser…

+ Trình tự nucleotit của mạch gốc gen mã hóa cấu trúc của nhóm enzym dehydrogenase ở người:

Người: -XGA-TGT-TGG-GTT-TGT-TGG-

Trên đây là thông tin về các bằng chứng tiến hóa của sinh vật trên trái đất mới nhất cho tới hiện nay. Chưa dừng lại ở đó, ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra thêm bằng chứng khoa để bổ sung cho các giả thuyết về bằng chứng tiến hóa từ xa xưa của sinh vật trên trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *