Băng tần là gì? Nên sử dụng wifi băng tần 2.4 GHZ hay 5GHz?

Hầu hết các doanh nghiệp hay hộ gia đình hiện nay đều sử dụng mạng wifi. Vậy có khi nào bạn nghe đến Wifi băng tần 2,4GHz hay 5GHz chưa? Băng tần là gì? Băng tần 2,4GHz và 5GHz khác nhau ra sao và nên sử dụng băng tần nào tốt hơn? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về khái niệm băng tần qua bài viết sau.

Băng tần là gì?

Băng tần là một dải nhỏ trong tần số vô tuyến, được sử dụng nhiều mục đích khác nhau: thương mại, quân sự, tin tức,… Các dịch vụ khác nhau sẽ dùng ở một băng tần khác nhau để không bị chồng lấn khu vực.

Băng tần là gì?
Băng tần là gì?

Như vậy, Wifi 2,4GHz đơn giản chỉ là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 2,4GHz và tương tự Wifi 5GHz là wifi sử dụng băng tần 5GHz.

Wifi băng tần kép là gì?

Wifi băng tần kép hay còn gọi là wifi 2 băng tần là gì? Đây là thuật ngữ chỉ thiết bị phát wifi hay thiết bị thu wifi có khả năng phát hoặc kết nối với 2 bằng tần wifi là băng tần 2.4 Ghz hoặc băng tần 5Ghz.

Mạng Wifi băng tần kép có khả năng hạn chế hiện tượng nhiễu, đồng thời cải thiện hiệu năng của mạng WiFi và giảm hiện tượng lag, nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Wifi băng tần 2.4GHz là gì?

Băng tần 2.4GHz bạn có thể hình dung như là một “con đường” khá đông đúc, vì đây không phải băng tần duy nhất mà Wifi sử dụng. Các thiết bị không dây khác như điện thoại không dây, camera,lò vi sóng, tivi,… đều sử dụng băng tần 2.4GHz. 

Các sóng có bước sóng dài thường được sử dụng băng tần 2.4GHz để phù hợp với các kết nối trong phạm vi rộng, có thể truyền qua các bức tường và vật thể rắn. 

Vì có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2.4GHz, gây ra hiện tượng tắc nghẽn, dẫn đến việc các kết nối bị ngắt đột ngột và tốc độ kết nối cũng chậm hơn mặc dù thiết bị router hoàn toàn đủ tiêu chuẩn.

Wifi băng tần 5GHz là gì?

Băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần truyền tải nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng,…Do đó, hiện tượng tắc nghẽn trên băng tần 5GHz lại ít xảy ra hơn so với băng tần 2,4GHz, người dùng sẽ có kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, băng tần 5GHz lại sử dụng bước sóng ngắn nên wifi 5 GHz ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn cũng như có phạm vi hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2.4GHz. 

Bạn cũng có thể cải thiện điều này bằng cách sử dụng các thiết bị mở rộng phạm vi kết nối (hay bộ kích sóng Wifi). Điều này đồng nghĩa chi phí cho hệ thống Wifi băng tần 5GHz sẽ tốn kém hơn so với Wifi 2,4GHz.

Khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 dải băng tần này chính là ở tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi băng tần 2.4GHz sẽ cho tốc độ từ 450Mbps đến 600Mbps. Còn Wi-Fi băng tần 5GHz sẽ cho tốc độ kết nối có thể lên tới 1300Mbps, gấp 2 lần so với băng tần 2,4GHz.

Khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz là gì?
Khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz là gì?

Xem thêm >>> Cache là gì? Cách xóa cache nhanh, đơn giản để máy hoạt động nhanh

Nên dùng băng tần wifi 2.4GHz hay 5GHz?

Nếu bạn đang sử dụng một trong hai loại băng tần wifi là 2.4 GHz hoặc 5GHz thì lời khuyên dành cho bạn là nên chuyển sang wifi 2 băng tần (băng tần kép)

Vì như đã nói ở trên, wifi băng tần kép sẽ hạn chế hiện tượng nhiễu, cải thiện hiệu năng của mạng WiFi và giảm hiện tượng lag, nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Với những thông tin cơ bản về băng tần là gì, wifi 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì, hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn được băng tần wifi phù hợp với mục đích sử dụng, đem đến trải nghiệm tốt nhất và tiết kiệm tối đa chi phí.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *