Sự thật về hố đen vũ trụ. Bên trong hố đen vũ trụ là gì?

Bạn đã từng nghe đến khái niệm hố đen vũ trụ nhưng không biết đến bên trong hố đen vũ trụ là gì, vì sao sinh ra hố đen vũ trụ,…Tất cả những thắc mắc về hố đen vũ trụ sẽ được giải đáp trong bài viết sau, cùng khám phá nhé!

Bên trong hố đen vũ trụ có gì?
Bên trong hố đen vũ trụ có gì?

Hố đen vũ trụ là gì? 

Hố đen hay còn được gọi là lỗ đen, đây là nơi có từ trường hấp dẫn mạnh tập trung trong vùng không gian nhỏ, hấp thụ mọi bức xạ và vật chất. Không có bất cứ vật chất nào thoát được ra khỏi không gian của hố đen.

Lực hấp dẫn xung quanh hố đen mạnh tới mức có thể bẻ cong cả đường đi của ánh sáng và hút ánh sáng vào bên trong nó mà không thể thoát ra được. Nó là một vùng cực tối đen nên có tên gọi là hố đen.

Hố đen vũ trụ là gì? 
Hố đen vũ trụ là gì?

Nguồn gốc của hố đen

Chưa có nghiên cứu chính xác về nguồn gốc của hố đen, tuy nhiên phần lớn các giả thuyết đều cho rằng hố đen được hình thành từ một ngôi sao khổng lồ khi nó bước sang giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa.

Cụ thể, khi các ngôi sao khổng lồ trải qua hàng tỉ năm, phần lớn các vật chất bên trong phần lõi của ngôi sao đã bị phản ứng tổng hợp hạt nhân biến thành những hạt nhân vô cùng nặng và không thể tiếp tục tổng hợp ra hạt nhân khác.

Kết quả là ngôi sao sẽ bắt đầu tăng kích thước và xảy ra một vụ nổ khổng lồ, đặt dấu chấm hết cho ngôi sao đó, sự kiện này được gọi là siêu tân tinh.

Sau vụ nổ, vật chất bên ngoài ngôi sao bị văng ra xa để lại phần lõi của ngôi sao. Khi còn là ngôi sao, nhờ mật độ và phản ứng tổng hợp hạt nhân, các vật chất sẽ tạo ra lực đẩy giúp cân bằng với lực hút vô cùng lớn tại lõi của ngôi sao, giữ cho ngôi sao không bị sụp đổ.

Những sau vụ nổ, nó khiến cấu trúc cân bằng này bị phá vỡ, không còn gì chống lại lực hút từ lõi của ngôi sao. Khi đó, vật chất sẽ bị hút lại với nhau và tạo ra một điểm đen với mật độ vật chất lớn vô hạn và trường hấp dẫn cực lớn. Đó là nguồn gốc sinh ra hố đen

Bên trong hố đen vũ trụ có gì?

Bên trong của hố đen vũ trụ được các nhà vật lý gọi là “điểm kỳ dị” (singularity). Bên trong hố đen có một lượng cực lớn các vật chất được nghiền thành một số lượng nhỏ vô hạn. 

Xung quanh hố đen là một mặt xác định gọi là chân trời sự kiện, mà tại đó khi vật chất vượt qua nó sẽ không thể nào thoát ra ngoài hố đen được.

Đặc điểm của hố đen

Đúng như tên gọi hố đen, đây là một vùng vô cùng tối vì sở hữu lực hấp dẫn quá lớn khiến các bức xạ, ánh sáng khi bị hút vào hố đen đều không thể thoát ra. Hố đen không hề tỏa ra bất kỳ tia sáng nào.

Kích thước của hố đen lớn gấp vài lần đến hàng tỷ lần Mặt Trời và liên tục lớn lên do nó liên tục nuốt các vật chất xung quanh nó.

Để hình thành được hố đen thì cần có một lượng vật chất đủ lớn nằm trong một phạm vi đủ nhỏ để tạo ra trường hấp dẫn vô cùng lớn và làm biến dạng không gian quanh nó.

Cấu tạo hố đen được chia làm 3 vùng, vùng chân trời sự kiện bên ngoài, vùng chân trời sự kiện bên trong, và cuối cùng là vùng kỳ dị.

-Chân trời sự kiện bên trong và bên ngoài của hố đen có thể nuốt chửng bất cứ vật chất nào lọt vào, kể cả ánh sáng.

-Về vùng kỳ dị, đây chính là trung tâm của hố đen, chứa đựng toàn bộ khối lượng của hố đen, nơi này có mật độ vật chất vô cùng lớn, đến mức có thể coi là vô hạn.

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Hố đen không hề dẫn đến đâu cả! Các nhà khoa học tính toán được rằng mọi thứ tiếp xúc với hố đen vũ trụ sẽ bị đốt cháy ngay lập tức. Vì thế, nó không dẫn đến đâu vì không có bất cứ thứ gì có thể đi vào được bên trong nó.

Con người sẽ ra sao nếu rơi vào hố đen?

Lực hấp dẫn của hố đen mạnh tới mức ngay cả ánh sáng cũng bị hút vào. Và bất cứ vật nào, ngay cả con người lại gần hố đen vũ trụ đều có một cái kết chung là bị xé toạc thành từng mảnh và hút trọn vào cái hố “không lối thoát”.

Con người có thể sống sót khi bị rơi vào một hố đen không? Câu trả lời chắc chắn là không bởi vì không có gì có thể thoát khỏi hố đen khi đến gần miệng của nó.

Con người sẽ ra sao nếu rơi vào hố đen?
Con người sẽ ra sao nếu rơi vào hố đen?

Chắc hẳn những thông tin có trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được hố đen vũ trụ là gì, có gì bên trong hố đen vũ trụ, nguồn gốc và đặc điểm của hố đen là gì. Những lý thuyết về hố đen vũ trụ hiện vẫn được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Chúng ta cùng chờ đón những khám phá thú vị mới về hố đen trong những nghiên cứu tiếp theo nhé.

Xem thêm >>> Proxy là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Proxy tốc độ cao miễn phí

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *