Biến trở là gì và dùng để làm gì? Có những loại nào hiện nay

Biến trở là gì? Biến trở dùng để làm gì, có cấu tạo và được ứng dụng thực tế như thế nào? Đây là những câu hỏi cơ bản cần giải thích được nếu bạn muốn tìm hiểu về biến trở. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để hiểu hơn về linh kiện này nhé.
biến trở là gì
Biến trở là gì?

Biến trở là gì? Ký hiệu biến trở và phân loại 

Biến trở – tên tiếng Anh “Variable Resistor”, là một thiết bị có điện trở thuần có thể thay đổi được theo ý muốn. Thiết bị này thường được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh hoạt động của mạch điện.

Biến trở có ký hiệu VR.

Theo đó, điện trở của thiết bị sẽ được thay đổi bằng cách thay đổi chiều dài của dây dẫn điện trong thiết bị, hoặc bằng một số tác động khác như: thay đổi nhiệt độ, ánh sáng, bức xạ điện từ,…  

Ví dụ nếu trên 1 con biến trở có thông tin là 10kΩ tức là nó có thể thay đổi điện trở từ 0 – 10kΩ. Và sự thay đổi điện trở này cũng chính là đặc trưng riêng của biến trở.

Ký hiệu biến trở trong sơ đồ mạch điện:

ký hiệu biến trở

Trên thị trường có rất nhiều loại biến trở với nhiều giá trị từ 1K, 2K, 3K, 5K, 10K, 20K, 50K, 100k … Tất cả các loại biến trở nên đều có cách đo chung thông qua đồng hồ VOM.

Bên cạnh đó, về mặt cấu tạo thì ta có các loại biến trở như sau:

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở con chạy
  • Biến trở than
  • Biến trở dây quấn
các loại biến trở
Các loại biến trở phổ biến nhất

Do đó, tùy theo nhu cầu thực tế mà người dùng có thể chọn loại biến trở cho phù hợp . Theo đó, nếu trong bo mạch điện tử thì bạn chỉ cần lựa chọn các loại biến trở có thiết kế nhỏ gọn. Còn nếu sử dụng để điều khiển âm lượng thì biến trở cần có thiết kế to và có núm xoay để dễ dàng thao tác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến trở là gì?

Cấu tạo

Biến trở có cấu tạo từ 3 bộ phận chính:

– Cuộn dây: thường được làm bằng hợp kim và có điện trở suất lớn

– Con chạy hoặc chân chạy: có khả năng chạy dọc cuộn dây để làm thay đổi giá trị trở kháng.

– Chân ngõ ra gồm có 3 cực. Trong đó, hai cực cố định ở đầu của điện trở và cực còn lại là một cực di chuyển, được gọi là cần gạt. Vị trí của cực này trên dải điện trở sẽ quyết định đến giá trị của biến trở.

cấu tạo của biến trở 
Cấu tạo của biến trở

Vật liệu có trở kháng là vật liệu để cấu thành nên 1 biến trở, cụ thể là:

  • Carbon (còn gọi là biến trở than): là phổ biến nhất được cấu tạo từ các hạt cacbon. Loại này thường có chi phí sản xuất thấp, độ nhiễu thấp nên được sản xuất phổ biến nhưng độ chính xác của nó không cao.
  • Dây cuốn: là dây nichrome. Loại này thường chỉ sử dụng trong các ứng dụng công suất cao, cần tuổi thọ cao và chính xác. Điểm yếu của loại này là độ phân giải có hạn.
  • Nhựa dẫn điện: được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh cao. Tuy nhiên, loại này thường ít được ứng dụng vì mức độ tốn kém và chỉ có thể sử dụng trong các ứng dụng công suất thấp.
  • Cermet: Đây là loại vật liệu rất ổn định nhất; không chỉ vậy, nó có hệ số nhiệt độ thấp và có khả năng chịu nhiệt độ cao. Song, loại vật liệu này có tuổi thọ ngắn và rất đắt.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của biến trở là các dây dẫn được tách rời dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có vi mạch điều khiển hoặc các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn các mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

Sự thật là khi thiết kế các mạch điện từ luôn có một khoảng sai số nhất định. Bởi vậy để điều chỉnh mạch điện thì người dùng cẩn phải sử dụng biến trở. Lúc này, biến trở sẽ vai trò phân áp, phân dòng trong mạch.

Biến trở dùng để làm gì? Công dụng và ứng dụng của biến trở

Biến trở hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống:

– Các loại biến trở 6 chân được sử dụng làm chiết áp loa trong khuếch đại âm thanh và điều chỉnh lớn nhỏ bằng các Volume cho các amply nghe nhạc hoặc dàn karaoke gia đình.

Trong đó, biến trở 10K thường được dùng phổ biến hơn các loại biến trở 1K, 2K, 5K, 20K, 50K, 100K.

– Biến trở 3 chân được dùng làm chiết áp điều khiển bóng đèn hoặc tốc độ quạt.

– Trong công nghiệp, biến trở cũng đóng vai trò quan trọng. Cụ thể là khi một thiết bị truyền tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V bị hư hỏng thì biến sẽ trở kết hợp với một bộ chuyển đổi biến trở được để thay thế cho thiết bị hư hỏng giúp hệ thống sẽ hoạt động tạm thời cho đến khí thiết bị được sửa chữa xong.

Trên đây là những mong rằng quý vị đã hiểu được biến trở là gì và dùng để làm gì một cách cụ thể nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn cập nhật nhiều tin tức khác thì có thể ghé thăm baoduongmaynenkhi.net thường xuyên hơn nhé.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *