Biết tuốt là gì? Cách để trở nên thông minh biết tuốt

Biết tuốt là gì? Vì sao những người thông minh, biết tuốt thường được mọi người ngưỡng mộ, nể phục. Làm cách nào để trở nên thông minh biết tuốt. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau nhé!

Biết tuốt là gì? Cách để trở nên thông minh biết tuốt
Biết tuốt là gì? Cách để trở nên thông minh biết tuốt

Biết tuốt là gì?

Biết tuốt trong tiếng Anh là knew everything, a know-it-all, all-knowing

Biết tuốt là tính từ để nói về một người, một sự vật nào đó có vốn kiến thức phong phú. 

Sử dụng “biết tuốt” khi nào?

Người ta sử dụng tính từ biết tuốt để nói về con người khi muốn dành lời khen, sự thán phục ai đó về sự thông minh, hiểu biết của họ. Biết tuốt đôi khi chỉ mang tính tương đối. Người có vốn kiến thức rộng hơn một người nào đó có thể được coi là biết tuốt của người này nhưng chưa chắc đã là biết tuốt của người khác có hiểu biết còn rộng hơn họ.

Biết tuốt cũng dùng để nói về sự vật mà cụ thể là công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Wikipedia. Mọi người ưu ái gọi các công cụ tìm kiếm này với cái tên thân mật như Chị Google, Ngài biết tuốt,…

Chị Google biết tuốt sẽ giải đáp mọi thông tin bạn cần 
Chị Google biết tuốt sẽ giải đáp mọi thông tin bạn cần

Cách để trở thành người biết tuốt là gì?

Người có tri thức, hiểu biết sâu rộng luôn được mọi người đánh giá cao, coi trọng trong công việc và cuộc sống. Bạn muốn trở thành một kẻ biết tuốt được mọi người ngưỡng mộ, hãy thử áp dụng một số phương pháp sau:

Dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Thay vì tập trung tìm hiểu những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà bạn yêu thích, hãy thử khám phá thêm những kiến thức mới lạ ở những chuyên ngành khác. Bạn sẽ thu nạp thêm nhiều kiến thức mới và biết đâu sẽ tìm thấy những sở thích và mối quan tâm mới mà bản thân chưa từng nghĩ đến.

Đừng sợ thất bại

Điều quan trọng nhất trong quá trình học tập để trở thành người hiểu biết là vượt qua nỗi sợ thất bại. Không ai có thể biết mọi thứ và sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Hãy ghi nhận sai lầm đó và học hỏi từ chúng để có thêm kiến thức và ghi nhớ tốt hơn những thông tin chính xác.

Học từ sách vở

Sách, báo, tạp chí và trang web chính là nơi cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn mở mang đầu óc và học thêm được các kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận
Sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận

Học kỹ năng thực tế

Trong quá trình tích lũy kiến thức, đừng chỉ tập trung vào nguồn kiến thức trong sách vở, hãy học từ thực tế:

-Học các kỹ năng sửa chữa đồ vật quen thuộc trong gia đình hoặc học làm gì đó thực tế như điêu khắc gỗ, thổi thủy tinh, đan lát,… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn định hướng cuộc sống và đôi khi tìm được công việc cho mình.

– Học thêm các kỹ năng về công nghệ, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, biết nhiều về kỹ năng công nghệ chính là lợi thế giúp ích cho bạn trong quá trình thu nhặt kiến thức.

Xem thêm  >>> Chứng khoán là gì? Các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán

Quan sát, nói chuyện với người xung quanh

Mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ những người mới và nói chuyện với họ. Trò chuyện và lắng nghe mọi người chia sẻ kinh nghiệm sống là một cách để mở rộng thế giới quan của bạn.

Giải trí thông thái

Bạn hoàn toàn có thể thu nạp kiến thức để trở thành một người “biết tuốt” trong khi xem phim hay nghe nhạc. Bạn nên tìm hiểu về thông điệp, các chi tiết đáng chú ý mà bộ phim hoặc lời bài hát truyền tải, rồi so sánh với thực tiễn và đánh giá. Đó là cách thực hành quan sát và đánh giá vấn đề

Phân tích, đặt câu hỏi

Khi quan sát cảnh vật, cuộc sống hoặc đọc một thông tin nào đó, bạn nên dừng lại và suy ngẫm. Hãy đặt ra những câu hỏi như điều đó có ý nghĩa gì, bạn có thể tận dụng được điều gì, điều đó có ảnh hưởng tích cực hay không…

Biến việc làm này thành thói quen sẽ giúp bạn trở nên nhạy bén, tăng cường kỹ năng quan sát, phân tích và mở rộng vốn kiến thức của bạn về thế giới xung quanh.

Hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ

Đừng quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, tai nghe,… Việc sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều vô tình hạn chế nhận thức của chúng ta về cuộc sống xung quanh. Mà kiến thức đều xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị công nghệ khiến quỹ thời gian dành cho học tập của bạn bị thu hẹp đáng kể. Cần biết cách phân bổ thời gian hợp lý.

Biết tuốt chỉ là cách nói quá của người đời, trên thực tế không ai là người biết tuốt cả. Bởi kiến thức là vô hạn. Và mỗi chúng ta chỉ có thể mở rộng vốn hiểu biết bằng cách không ngừng học tập, thu thập kiến thức để hoàn thiện bản thân, trở thành người có hiểu biết. Hãy cố gắng từng ngày để gia tăng vốn kiến thức và biết đâu, bạn có thể trở thành “ngài biết tuốt” trong mắt một ai đó..

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *