5 ưu điểm của bộ lưu điện ups 3 pha có thể bạn chưa biết

Bộ lưu điện 3 pha thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và kinh doanh với nhu cầu về nguồn cung cấp điện lớn và ổn định. Bộ lưu điện UPS công nghiệp 3 pha là dòng máy có công suất lớn và giá trị đầu tư cao nên phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các ngân hàng, cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện trong lúc điện lưới gặp trục trặc. Cùng xem những ưu, nhược điểm của bộ lưu điện UPS công nghiệp 3 pha có thể bạn chưa biết trong bài viết sau.
Những ưu, nhược điểm của bộ lưu điện UPS 3 pha là gì?
Những ưu, nhược điểm của bộ lưu điện UPS 3 pha là gì?

Bộ lưu điện 3 pha là gì?

Bộ lưu điện 3 pha cũng có chức năng như bộ lưu điện 1 pha là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện để đảm bảo hoạt động thông suốt khi xảy ra các sự cố về điện. Tuy nhiên, bộ lưu điện 3 pha có chút khác biệt trong cấu tạo và dòng điện đầu ra, vì thế, nó cũng có những ưu điểm mà bộ lưu điện 1 pha thông thường không có.

Cấu tạo bộ lưu điện công nghiệp 3 pha

Về cấu tạo, cả bộ lưu điện UPS công nghiệp 1 pha và 3 pha đều khá giống nhau. Nhưng đầu vào của bộ lưu điện 3 pha sẽ có thêm 1 cầu 3 pha được biến đổi để có thể đi trực tiếp tới thiết bị hoặc dùng để sạc pin. Tại bộ mạch chính, sẽ có 3 bó mạch 1 pha và các hệ thống điốt, điện trở cùng các biến áp 3 pha hoạt động để nguồn điện đầu ra chính xác là dòng điện 3 pha.

Cấu tạo bộ lưu điện công nghiệp UPS 3 pha
Cấu tạo bộ lưu điện công nghiệp UPS 3 pha

Về cơ bản, cấu tạo bộ lưu điện 3 pha gồm 4 bộ phận chính

 • Bình Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện.
 • Bộ sạc (Charger): Là mạch nạp điện cho bình ắc quy.
 • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Là mạch chuyển đổi dòng điện AC sang dòng điện DC.
 • Bộ nghịch lưu (Inverter): Là mạch chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện 3 pha

Các bộ lưu điện UPS công suất lớn 3 pha dùng hoàn toàn là công nghệ Online để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tiêu thụ điện mà dòng điện khi vào UPS 3 pha sẽ được biến đổi thành dòng điện 1 chiều dùng để sạc cho ắc quy. 3 main mạch biến đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều, sau đó mới tạo thành dòng điện 3 pha cung cấp cho các thiết bị điện. Dòng điện được chỉnh ở biến áp cơ 3 pha, điều này giúp dòng điện đầu ra là chuẩn Sin

Bộ lưu điện UPS 3 pha thường có công suất lớn nên thường được sử dụng cho các thiết bị sử dụng điện năng lớn như thang máy hay máy chủ server… . Một số thương hiệu UPS 3 pha nổi tiếng với độ bền vượt trội để các bạn tham khảo như Ups Hyundai, Ups Santak…

Những ưu nhược điểm của bộ lưu điện 3 pha

Ưu điểm của bộ lưu điện 3 pha

 • Bộ lưu điện 3 pha UPS Online với công nghệ chuyển đổi kép, sử dụng biến áp cách ly, cho dải điện áp đầu vào cực rộng và khả năng bảo vệ quá tải lớn
 • Có thể khởi động nguội trực tiếp bộ lưu điện 3 pha và vận hành thông minh cho người sử dụng
 • Bộ lưu điện UPS công suất lớn 3 pha dòng công nghệ cao, thích hợp dùng cho máy chủ và các thiết bị điện từ nhạy cảm như thiết bị y tế, an ninh, quốc phòng, viễn thông và công nghệ thông tin,…
 • Bộ lưu điện UPS 3 pha có thể khắc phục được các sự cố mất điện, sụt điện, hạ áp,… mà không cần thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch bằng 0. Bản chất là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường và giảm độ trễ mạch xuống mức thấp nhất, giúp ổn định điện lưới
 • Dạng sóng đầu ra chuẩn sin nên không ảnh hướng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị
 • Có thể tăng thời gian lưu điện của UPS 3 pha bằng việc mở thêm bình ắc quy

Nhược điểm của bộ lưu điện 3 pha

Đối với UPS 3 pha thường sẽ có kích thước lớn nên không thông dụng trong gia đình hay những vị trí nhỏ hẹp và yêu cầu dòng điện định mức cao. 

Nếu bộ lưu điện 3 pha sử dụng ắc quy thì chỉ dùng được trong thời gian ngắn với mức công suất 100%. Vì vậy, bạn phải sử dụng bình ắc quy ngoài

Những lưu ý trước khi đấu nối bộ lưu điện UPS công suất lớn 3 pha

Sau khi kiểm tra và lắp đặt bộ lưu điện, tiến hành đấu nối bộ lưu điện UPS 3 pha cần lưu ý những điều sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định đúng các đầu dây đấu nối, vì nếu nối sai có thể gây hư hỏng thiết bị.
 • Tại đầu vào, đầu ra và trong bo mạch của bộ lưu điện 3 pha tồn tại điện áp khoảng 220V, vì vậy khi tiếp xúc cần có những kiến thức cơ bản về điện. Các dụng cụ lắp ráp cần cách điện hoàn toàn để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp ráp.
 • Đặt bộ lưu điện ở vị trí xa trẻ em, tuyệt đối không cho trẻ đến gần bộ lưu điện.
 • Khi lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng bộ lưu điện nên tháo các trang sức, đồng hồ bằng kim loại.
 • Tuyệt đối không để hai đầu nối âm dương (+,-) của dây điện chập vào nhau, có thể gây cháy nổ mạch điện và nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Bình ắc quy của bộ lưu điện có chất điện phân nguy hiểm nên tuyệt đối không được đập, cạy mở hay đốt bình ắc quy.
 • Trong quá trình vận chuyển bộ điện lưu phải đảm bảo chống sốc và va đập theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Xem thêm >>> Mua bộ lưu điện UPS Hyundai ở đâu uy tín, giá rẻ?

Xem thêm >>> [Khám phá] 6 ưu điểm vượt trội của bộ lưu điện UPS Santak

Quy trình vận hành UPS 3 pha

Quy trình vận hành bộ lưu điện UPS 3 pha
Quy trình vận hành bộ lưu điện UPS 3 pha

Cách vận hành UPS 3 pha như sau:

Khởi động UPS 3 pha

Dùng nguồn điện lưới

 • Kết nối với nguồn điện bộ điện lưu 3 pha được chuyển về chế độ pass by bởi phần mềm WinPower. Đối với các dòng model từ 6KVA trở lên chế độ pass by sẽ tự khởi động.
 • Ấn giữ nút Power on để khởi động bộ lưu điện
 • Sau khi khởi động, hệ thống đèn báo trạng thái hiển thị và kiểm tra theo thứ tự từ 1 – 6. Sau đó, các đèn này sẽ lần lượt tắt đi. Đèn báo nguồn điện sáng cho thấy bộ lưu điện hoạt động bình thường. Đối với trường hợp nguồn điện không ổn định, bộ lưu điện 3 pha sẽ sử dụng bình ắc quy.

Dùng ắc quy

 • Ấn giữ nút Power on để khởi động bộ lưu điện
 • Sau khi khởi động, hệ thống đèn báo trạng thái hiển thị và kiểm tra theo thứ tự từ 1 – 6. Sau đó, các đèn này sẽ lần lượt tắt đi. Đèn báo ắc quy sáng, bộ lưu điện hoạt động bình thường.

Tắt nguồn bộ lưu điện UPS công nghiệp 3 pha

 • Tắt các thiết bị bên ngoài sử dụng nguồn điện của bộ điện lưu. Sau đó, nhấn giữ nút Power off  để tắt bộ lưu điện UPS 3 pha
 • Hệ thống đèn báo trạng thái kiểm tra bằng cách sáng từ vị trí từ 1 – 6, sau đó tắt hẳn. Đèn báo nguồn điện lưới hoặc đèn báo ắc quy tắt, ở đầu ra sẽ không còn nguồn điện, ngắt cầu dao điện.
 • Nên thực hiện đúng trình tự: Tắt các thiết bị ngoại vi kết nối với độ lưu điện, tắt bộ điện lưu điện và cuối cùng là tắt cầu giao điện.
 • Bộ điện lưu có thời gian sử dụng ngắn, vì vậy khi gặp các sự cố về nguồn điện, bạn nên lưu trữ dữ liệu và tắt máy đúng cách.
 • Đối với những bộ lưu điện lâu không sử dụng, khoảng hơn 3 tháng, bạn nên lưu kho. Nếu muốn sử dụng lại cần sạc bộ lưu điện trong khoảng từ 8 – 16 tiếng.

Trên đây là toàn bộ những phân tích về ưu và nhược điểm cùng hướng dẫn cách sử dụng, vận hành bộ lưu điện UPS công suất lớn 3 pha sao cho an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bộ lưu điện, các bạn hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099 – 0983 530 698 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *