Bounce rate là gì? Cách cải thiện chất lượng web để giảm tỷ lệ thoát trang

Bounce rate là chỉ số quan trọng trong SEO giúp bạn biết được chất lượng website mình có tốt hay không? Vậy tỷ lệ Bounce rate là gì và làm cách nào để cải thiện chất lượng website giúp giảm tỷ lệ thoát trang?

Bounce rate là gì? Cách cải thiện chất lượng web để giảm tỷ lệ thoát trang
Bounce rate là gì? Cách cải thiện chất lượng web để giảm tỷ lệ thoát trang

Bounce rate là gì?

Bounce rate là tỷ lệ phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện bất cứ một hành động tương tác nào

Bounce rate cho biết điều gì?

Bounce rate được xem là một chỉ số quan trọng trên website, chỉ số này cung cấp thông tin về:

  • Mức độ hài lòng của khách hàng khi truy cập vào trang web. Bounce rate tăng cao chứng tỏ nội dung trên website của bạn không đáp ứng tốt trải nghiệm người dùng, không đủ hấp dẫn để giữ họ ở lại lâu hơn.
  • Chất lượng website: website có chỉ số Bounce rate thấp sẽ được Google đánh giá cao, có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm và ngược lại.

Bounce Rate là một số liệu quan trọng được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật số và lưu lượng truy cập của người dùng.

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate trong Google Analytics

Với công cụ Google Analytics, bạn dễ dàng tính toán tỷ lệ thoát của một trang web hoặc của toàn bộ 1 website nào đó.

Việc nắm chắc 2 công thức này là cơ sở giúp bạn tối ưu tỷ lệ Bounce Rate hiệu quả.

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate của 1 trang web

Bounce rate của 1 trang web = Tổng lượt Bounce/ Tổng số Entrance (Tính trên cùng 1 trang web và trong cùng một khoảng thời gian nhất định).

Trong đó:

  • Bounce là số lượng người dùng truy cập trang và mỗi truy cập chỉ có một gif request gửi về GA.
  • Entrance là tổng số lần truy cập của người dùng vào trang web của bạn.

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate của toàn bộ website

Bounce rate của toàn bộ web = Tổng lượt Bounce/ Tổng số Entrance (tính trên tất cả các trang của website và trong cùng một khoảng thời gian nhất định).

Nguyên nhân làm Bounce rate tăng cao

Nguyên nhân khiến chỉ số bounce rate tăng là gì?
Nguyên nhân khiến chỉ số bounce rate tăng là gì?

Chỉ số bounce rate tăng cao cho biết tỷ lệ thoát trang web của bạn đang tăng, chất lượng trang web chưa tốt. Vậy vì sao Bounce rate lại tăng cao? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến bounce rate tăng

Xem thêm >> ADS là gì? Các loại quảng cáo phổ biến hiện nay và đặc điểm

Tốc độ tải trang chậm

Dù chỉ 1 vài giây chờ đợi cũng có thể khiến khách hàng rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức, dẫn đến tình trạng Bounce rate tăng cao.

Tốc độ tải trang cũng chính là một trong những yếu tố để Google đánh giá kết quả xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy, nếu muốn chỉ số bounce rate giảm, bạn nên theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên để tác động tốt đến SEO và tỷ lệ thoát trang.

Nội dung website không đủ hấp dẫn

Khách hàng có ở lại lâu trên website của bạn hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nội dung trên website. Nếu nội dung của bạn không đủ hấp dẫn để làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu thông tin của họ thì họ sẽ rời bỏ website ngay lần đầu truy cập để tìm kiếm nội dung tốt hơn.

Ngược lại, nội dung trên website hay, chất lượng không chỉ giữ chân được khách hàng ở lại lâu hơn, mà còn lôi cuốn và dẫn dắt họ đọc thêm nhiều bài viết khác liên quan.

Trải nghiệm người dùng trên website kém

Hình thức web gồm có bố cục, màu sắc, hình ảnh, cách trình bày… đã đủ hấp dẫn, lôi cuốn người đọc hay chưa. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong quyết định người xem nên ở lại hay rời đi.

Cần tránh sự rườm rà, rối mắt và phải đi đúng trọng tâm nội dung mà khách hàng đang tìm kiếm để níu chân khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn, giúp giảm tỷ lệ thoát trang.

Tiêu đề và mô tả không trùng khớp nội dung

Nhiều người vẫn áp dụng cách đánh lừa khách hàng bằng việc giật tít hấp dẫn, gây sự tò mò, nhưng nội dung bên trong lại không liên quan. Ở bước đầu tiên, bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng nhưng họ sẽ rời đi nhanh chóng vì nội dung không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ. Đây là cách làm tồi tệ khi xây dựng nội dung web khiến tỷ lệ khách hàng rời đi tăng cao. 

Website không có liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có tác dụng dẫn dắt khách hàng đi từ bài viết này đến bài viết khác, cải thiện được tỷ lệ thoát trang. Vì vậy, việc không gắn liên kết nội bộ cho bài viết trên website sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng. Khách hàng sẽ không biết phải làm gì tiếp theo sau khi đọc xong bài viết của bạn.

Website bị lỗi kỹ thuật

Bounce rate trên website của bạn đột ngột tăng cao. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy website đang gặp phải các lỗi kỹ thuật, dẫn đến việc không tải được trang web.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem có phải trang web của bạn đang gặp phải lỗi 404, lỗi javascript, lỗi plugin,… hay không.

Làm sao để giảm Bounce rate?

Cách giảm tỷ lệ thoát trang Bounce rate
Cách giảm tỷ lệ thoát trang Bounce rate

Thông thường, blog của chúng ta chia làm 2 loại chính:

  • Nội dung giải đáp thắc mắc của người tìm kiếm trên Google.
  • Nội dung hướng đến những vấn đề mới lạ, chưa ai có ý niệm để tìm kiếm.

Để giảm tỷ lệ thoát trang Bounce rate, các bạn hãy thử áp dụng những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1

Nội dung mới lạ, độc đáo cho website là ý tưởng tốt. Tuy nhiên, nếu nội dung trên website đều là những bài viết cung cấp kiến thức mới, quan điểm mới, sẽ không thể thu hút lượng truy cập từ người dùng tìm kiếm trên Google, vì họ chưa biết đến những điều này.

Do đó, website nên có khoảng 70-80% bài viết có nhiều lượt tìm kiếm và 20-30% còn lại là dành cho những nội dung mới lạ.

Nguyên tắc thứ 2

Không chỉ tìm cách níu chân khách hàng ở lại để đọc hết phần thông tin mà họ đang tìm kiếm. Bạn cần tìm cách để họ tiếp tục ở lại trang để tìm đọc những thông tin thú vị khác có trên web của bạn. 

Cách làm là hãy viết những bài có nội dung mới lạ và đặt link những bài viết này trong các nội dung mà người dùng có thể tìm kiếm được.

Lưu ý: Đặt tiêu đề bài viết thật thu hút để tạo sự tò mò cho người đọc.

Nguyên tắc 3

Khi khách hàng bấm vào nội dung tìm kiếm mà phần nội dung đó không hay, không hấp dẫn, giao diện website không đẹp thì họ có thể đánh giá chung rằng website này không chất lượng và thoát khỏi trang đó ngay để tìm kiếm nội dung trên những website khác.

Bạn cần chú trọng vào yếu tố nội dung chính mà người dùng đang tìm kiếm trước khi muốn lôi kéo người dùng đọc thêm nội dung mới.

Bản thân nội dung được search phải đủ hay, hấp dẫn để khi bạn liệt kê những bài viết khác, người đọc sẽ tò mò xem tiếp nội dung.

Chúng ta nên tập trung nhiều vào chất lượng bài viết hơn là phát triển số lượng một cách tràn lan.

Nguyên tắc 4

Nội dung hay nhưng cách trình bày xấu sẽ kéo chất lượng của cả một bài viết đi xuống. Một số quy tắc trình bày bài viết trên website bạn nên lưu ý là:

  • Bài viết nên kèm theo ít nhất 3 hình ảnh minh hoạ với số lượng khoảng 1000 từ. Hình ảnh sinh động minh họa cho nội dung bài viết khiến người xem có cảm tình với bài viết hơn.
  • Hình ảnh nặng khiến trang web load chậm. Kích thước hình ảnh chỉ  khoảng 500px đến 700px và nặng tối đa khoảng 100KB.
  • Tách bạch rõ ràng các đoạn nội dung để người đọc dễ tiếp nhận thông tin.

Như vậy là bài viết đã giúp các bạn hiểu được bounce rate là gì, nguyên nhân khiến website của bạn có chỉ số Bounce rate tăng cao cũng như cách giảm Bounce rate, cải thiện chất lượng trang web. Nếu website của bạn chưa thu hút được khách hàng ở lại, hãy thử áp dụng những nguyên tắc trong bài viết để cải thiện chất lượng web nhé, kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *