Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 dễ dàng

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính để nghe nhạc thì việc máy tính bị mất âm thanh sẽ khiến bạn cảm thấy khá bực bội đúng không. Và sự cố này lại xảy ra khá phổ biến. Vậy cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 là gì? Cùng tham khảo ngay hướng dẫn chỉnh âm thanh máy tính đơn giản ngay tại nhà trong bài viết sau.

Hướng dẫn chỉnh âm thanh máy tính win 7 dễ dàng
Hướng dẫn chỉnh âm thanh máy tính win 7 dễ dàng

Cách 1: Khởi động lại máy

Giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để khắc phục các sự cố âm thanh trên laptop hoặc máy tính bàn (PC) là khởi động lại máy. Chưa hết, có nhiều bản cập nhật trên Windows 7 yêu cầu việc khởi động lại sau khi cài đặt. Nếu bạn chưa thực hiện thao tác này, nó có thể gây ra sự cố máy tính bị mất âm thanh Win 7

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào Start và chọn khởi động lại. Thao tác này sẽ tự động sửa các lỗi nhỏ trong hệ thống. Sau khi máy đã khởi động lại, hãy kiểm tra âm thanh trên máy.

Khởi động lại máy là cách chỉnh âm thanh máy tính nhanh nhất
Khởi động lại máy là cách chỉnh âm thanh máy tính nhanh nhất

Cách 2: Cắm lại các jack cắm kết nối loa và máy tính

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra lại jack cắm kết nối giữa loa và máy tính. Sau một thời gian sử dụng, jack cắm tai nghe sẽ bị bám bụi bẩn trong đó. Điều này có thể khiến máy tính không phát ra âm thanh. 

Cắm lại jack cắm kết nối loa và máy tính
Cắm lại jack cắm kết nối loa và máy tính

Để thực hiện điều này, hãy ngắt kết nối giữa tai nghe với máy tính và sử dụng khăn khô hoặc bông tăm để làm sạch jack cắm. Hãy đảm bảo bạn đã cắm tai nghe dây vào đúng cổng.

Cách 3: Kiểm tra lại các thiết lập âm thanh

Đây là cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 đơn giản, không cần phần mềm. Bất kỳ người dùng nào dù không am hiểu về máy tính cũng có thể thực hiện thành công.

  • Bước 1: Ở góc trái màn hình  máy tính, bạn sẽ thấy biểu tượng chiếc loa (speaker), click chuột phải vào biểu tượng.
  • Bước 2: Nhấn giữ chuột vào thanh trượt, tăng âm lượng là trượt lên, giảm âm lượng là trượt xuống.
  • Bước 3: Nếu bước 2 không thành công, bạn hãy thực hiện theo các bước sau.

Nhấn chuột vào nút  Start => Control Panel

Nhấn chuột vào Hardware and sound (tại mục view by: category).

Trong tab này sẽ có một list các tính năng, bạn chỉ cần chọn “Sound”.

  • Bước 4: Chọn tiếp Speakers và nhấn chuột phải chọn phần Properties trong cửa sổ đang hiện ra.
  • Bước 5: Trong hộp Speakers Properties, bạn nhấn vào tab “Levels”. Kéo chuột tăng giảm trong phần “Realtek HD Audio output”. Khi đã chỉnh xong hãy nhấn “OK”.

Lưu ý: Nếu biểu tượng loa máy tính có hiển thị vòng tròn đỏ nhỏ cạnh loa tức là âm thanh đang bị Tắt (Muted). Bạn chỉ cần nhấn thêm 1 lần nữa vào biểu tượng đó để hủy lệnh là được.

Xem thêm  >>> Tổng hợp các cách làm máy tính chạy nhanh hơn, mượt hơn

Cách 4: Cài đặt lại Driver âm thanh 

Không ít trường hợp khi bạn sử dụng tai nghe vẫn có âm thanh, nhưng lúc rút ra thì không thể nghe được âm của máy tính. Đây là một trong những tình trạng lỗi âm thanh máy tính phổ biến. Người dùng có thể chỉnh âm thanh máy tính theo các bước sau:

Cài đặt lại driver: trước khi cài lại driver mới bạn phải gỡ bỏ driver âm thanh đang sử dụng.

– Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Device Manager > Sound, video and game controllers > Audio Controller. Sau khi đã chọn đúng driver, bạn chỉ cần nhấn vào nút Delete trên bàn phím để hoàn tất thao tác gỡ bỏ thiết bị.

– Khi đã gỡ bỏ xong, bạn hãy khởi động lại máy tính 1 lần nữa, đối với máy tính có hệ điều hành từ windows 7 trở lên sẽ tự động cập nhật driver âm thanh ngay sau khi hoàn tất khởi động.

Lưu ý: Nếu máy tính không tự động cập nhật thiết bị âm thanh, bạn hãy tải driver âm thanh từ nhà sản xuất 1 bản tương thích với máy tính của mình.

Với hướng dẫn 4 cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 trở lên trên đây chắc chắn bạn đã có thể tự điều chỉnh âm thanh trên máy tính của mình dễ dàng khi gặp phải tình trạng máy tính không nghe được âm thanh.  Nếu bạn đã thực hiện những cách ở trên đây mà vẫn không sửa được lỗi âm thanh máy tính thì hãy h đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy tính để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *