Hướng dẫn cách chơi Sudoku chinh phục từ dễ đến khó

Sudoku là một trò chơi lâu đời phổ biến trên khắp thế giới. Muốn trở thành một người chơi Sudoku đỉnh, bạn cần có mẹo chơi sSudoku. Cùng chúng tôi khám phá bí mật cách chơi Sudoku hiệu quả nhất mà các game thủ Sudoku chuyên nghiệp vẫn áp dụng thông qua những ví dụ cụ thể giúp các bạn có thể giải Sudoku cấp độ dễ đến khó thông qua bài viết sau.

 

cách chơi sudoku
Cách chơi Sudoku từ dễ đến siêu khó

Sudoku là gì?

Sudoku là một từ của Nhật Bản và có ý nghĩa là  “mỗi số một lần”. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng Sudoku do người Nhật Bản phát minh ra. Thật ra, Sudoku được phát minh bởi một kiến trúc sư người Mỹ có tên là Howard Garns. Tên gọi khởi nguồn của Sudoku là “Number Place” dịch là “Đặt số vào vị trí đúng”, trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ Mỹ. Được đăng trên tạp chí những câu đố vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19, trò chơi chỉ thực sự trở thành xu thế khi được ra mắt dưới cái tên “Sudoku” bởi Nikoli, nhà phát hành trò chơi Nhật Bản vào năm 1989. 

Mang ý nghĩa “Con số duy nhất”, Sudoku phản ánh đúng lối tư duy giải đố logic của trò chơi và đã thu hút sự chú ý của Wayne Gould – vị thẩm phán về hưu. Một thời gian sau, ông đã đưa ra đề xuất đăng tải câu đố này lên tờ The Times danh tiếng của nước Anh, đây chính là bệ phóng cho sự thịnh hành của Sudoku ngày nay.

cách giải sudoku
Giải ô số sudoku

Sudoku là dạng game câu đố trí tuệ có hình dạng lưới 9×9, gồm những ô vuông nhỏ ghép thành một ô vuông lớn, trong 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông 3×3, lần lượt ta có 9 khối vuông nhỏ tạo thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của người chơi rất đơn giản, điền các con số có một chữ số vào vị trí còn trống trên lưới.

Một lưới Sudoku sẽ được điền trước những chữ số ban đầu, là gợi ý để người chơi điền thêm những chữ số tiếp theo. Khi đã hoàn thành lời giải (điền kín các số vào mỗi ô vuông nhỏ), lưới Sudoku sẽ trở thành một ma trận hình vuông, tuân theo quy luật: mỗi số nguyên duy nhất sẽ không xuất hiện quá 1 lần trong cùng một hàng, một cột hoặc bất kỳ một trong chín khối vuông 3×3 nào của bảng trò chơi 9×9.

Luật chơi Sudoku

Sudoku xuất hiện nhiều biến thể nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi còn luật chơi cơ bản vẫn giữ nguyên.

Ở phiên bản chuẩn (bản gốc), Sudoku chỉ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và tách biệt với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.

Luật chơi của Sudoku là điền kín những ô vuông nhỏ còn trống với điều kiện:

  • Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, các số không trùng lặp và không cần đúng thứ tự.
  • Các hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1 đến 9, các số không trùng lặp, không cần theo thứ tự.
  • Mỗi vùng 3×3: Phải có đủ các số từ 1-9 và các số không trùng lặp trong cùng 1 vùng 3×3.

Tuy luật chơi đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng có thể giải được câu đố Sudoku một cách dễ dàng. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu về những mẹo chơi Sudoku từ các game thủ Sudoku chuyên nghiệp nhé!

Mẹo giải Sudoku nhanh nhất

Để có thể giải đố Sudoku một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo ngay những cách chơi sau đây:

Dóng số theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ

Đây là một trong những mẹo dễ thực hiện nhất, được tổng hợp dựa trên chính quy luật của trò chơi. Đầu tiên, hãy chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông 3×3, trong đó mỗi phần sẽ bao gồm 3 cột (hàng). 

Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ chữ số 5, nếu 2 trong số 3 hàng (cột) của phần được chọn đã có mặt số 5, chắc chắn số 5 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Từ đó ta sẽ có đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số tiếp theo.

Ví dụ: Ở hình dưới đây, trong trường hợp số 8. Sau khi loại trừ do dóng dọc ở 2 ô 8 hàng trên và hàng dưới, và dóng ngang ở hàng giữa, ta đã tìm ra được vị trí của ô số 8 như khoanh tròn. 

mẹo chơi sudoku
Mẹo chơi Sudoku đỉnh cao

Tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại

Đối với từng ô vuông, hãy ghi chú lại những số có khả năng điền tiếp vào (có thể áp dụng nguyên tắc 1). Sau đó hãy dựa vào những suy luận logic để tìm ra con số chính xác. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những khả năng có thể xảy ra, vì vậy đừng vội viết vào ô trống nhé. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông trở thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải đố đấy.

Ví dụ như trường hợp của số 5 như hình ảnh phía dưới, ta thấy 2 khoanh tròn đều có khả năng chứa số 5. 

quy luật chơi sudoku
Quy tắc chơi Sudoku

Hãy ghi chú nhỏ sang bên cạnh, để khi tìm được đáp án chắc chắn thì hãy ghi vào, tuyệt đối không điền vào khi chưa chắc chắc. Nếu ghi vào, tất cả sẽ là một mớ bòng bong, khiến bạn càng giải càng rối. Và sẽ không bao giờ kết thúc được ván Sudoku khi mà càng giải càng đi vào ngõ cụt. Bài toán vốn đơn giản bị bạn biến thành phức tạp vô cùng nếu chỉ cần bạn điền nhầm 1 vị trí trong Sudoku.

Đây là nguyên tắc nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng với những bài Sudoku phức tạp.

Xác định số bắt buộc phải điền

giải ô số sudoku

Trong Sudoku thì mỗi số phải là duy nhất như quy tắc đã nói, ở trong hình trên bạn sẽ thấy, tại vị trí ô khoanh tròn, chúng ta có thể điền các số 2, 5 ,7 và 9.

Khi áp dụng Nguyên tắc số 1: số 7 khi dóng cả hàng trên và hàng dưới sẽ cho kết quả ô khoanh tròn ở giữa là số 7, vậy bạn cần phải điền còn lại là 2, 5 và 9 ở 3 ô còn lại đang trống.

Tiếp tục dùng phương pháp 1 và 2, ta thấy tiếp theo chỉ có thể điền số 2 và số 5 ở 2 ô hàng trên cùng. Ta sẽ ghi chú khả năng 2 ô này là 2 và 5, với cùng khả năng.

Như vậy còn 1 ô duy nhất là ô bên cạnh số 7, chắc chắn phải là số 9, là số bắt buộc phải điền còn lại. 

Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải ô số đôi khi sẽ xuất hiện các trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến chúng ta không thể đưa ra được đáp án, kể cả khi đã áp dụng 3 mẹo giải đố phía trên.

Trong ví dụ trên, ta có thể thấy rằng ở vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền đáp án là số 1 và 2., tuy nhiên ta lại không thể loại trừ được bất kỳ phương án nào. Vậy nên phương án tốt nhất chính là hãy thử giải nháp từng trường hợp để có thể tìm ra được vị trí phù hợp cho mỗi chữ số.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp bạn không thể xác định đâu là đáp án chính xác. Vậy nên nếu như vẫn còn những ô số có thể giải được, hãy để hai đáp án phân vân này ở vị trí cuối cùng nhé.

Chơi Sudoku online

Sau khi nắm được cách giải Sudoku, hay thử chơi ngay trò chơi siêu “hack não” này

Chơi Sudoku có tác dụng gì?

Trò chơi trí tuệ Sudoku có khả năng rèn luyện và duy trì sự nhạy bén của bộ não

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá tác dụng của trò chơi Sudoku với bộ não con người, một trong những ưu điểm nổi bật của Sudoku là tăng cường khả năng tập trung và óc suy luận cho tuổi trẻ, sự nhạy bén và linh hoạt trí óc cho người cao tuổi.

Vậy ảnh hưởng của trò chơi Sudoku đối với tâm trí của con người thì như thế nào? Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng người lớn tuổi nếu được rèn luyện một trò chơi trí tuệ chỉ từ 10 đến 18 giờ, sẽ giữ được sự linh hoạt của trí óc trong nhiều năm sau khi được rèn luyện. Các nhà nghiên cứu còn khuyến cáo mọi người nên xem Sudoku như là một trong những sinh hoạt cần thiết trong việc rèn luyện bộ não.

Một khảo cứu khác thực hiện với hơn 2,800 người tuổi trung bình 73 từ năm 1998 đến 2004 đã cho thấy rằng những trò chơi trí tuệ như Sudoku có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh ‘lú lẫn’ (Alzheimer’s disease).

Sudoku là một trò chơi rèn luyện trí não vô cùng hữu hiệu, nên áp dụng thường xuyên phương pháp luyện trí não dưới hình thức giải trí này.

Nắm trong tay các cách chơi Sudoku đỉnh cao mà chúng tôi bật mí, các bạn đã đủ tự tin để giải quyết những ô chữ Sudoku khó nhằn như một chuyên gia chưa? Lập tức mở ngay trò chơi Sudoku ra và luyện tập ngay nào, trình độ của bạn sẽ thăng cấp vùn vụt đó.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *