Cách giải nén file PDF, Zip, thư mục, tập tin trên máy tính nhanh nhất

Một trong những thao tác khi tải file trên máy tính khá quen thuộc đó là giải nén. Việc nén và giải nén file có tác dụng gì? Sử dụng công cụ nào để giải nén file PDF, Zip, thư mục, tập tin trên máy tính nhanh nhất? Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách giải nén file cực đơn giản trên máy tính bằng hướng dẫn chi tiết nhất mà ai cũng làm được nhé! 

Cách giải nén file
Cách giải nén file PDF, Zip, thư mục, tập tin trên máy tính nhanh nhất

Giải nén file PDF, Zip, thư mục, tập tin trên máy tính bằng công cụ nào?

Hiện nay, có vô số các công cụ hỗ trợ giải nén file trên máy tính như WinZip, WinRAR, IZarc,… Nhưng trong số đó thì phần mềm Winrar luôn được đa số người dùng đánh giá cao do có tốc độ nhanh và cách giải nén file zip dễ dàng, sử dụng thuận tiện mà không cần yêu cầu cấu hình máy tính quá cao. 

WinRAR được đánh giá là một trong những phần mềm giúp nén file và giải nén file, tập tin, thư mục được sử dụng phổ biến nhất, và hầu như được hỗ trợ cài đặt trong mọi máy tính. Phần mềm này hỗ trợ đắc lực cho người dùng máy tính trong việc sao lưu dữ liệu, giảm kích thước các file. Đồng thời là cách giải nén file RAR, file ZIP hiệu quả và nhanh nhất. Sự khác biệt của phần mềm WinRAR không nằm ở tốc độ mà chính là khả năng tạo ra những tập tin lưu trữ nhỏ và từng mục chi tiết. 

Cách cài đặt phần mềm Winrar

Tùy theo cấu hình máy tính của bạn mà phần mềm WinRAR đều có hỗ trợ ở những phiên bản khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng máy tính có cấu hình windows 32 bit thì bạn hãy cài đặt phiên bản WinRAR 32 bit. Nếu trường hợp máy tính của bạn cài windows 64 bit thì sẽ phù hợp với phần mềm WinRAR 64 bit. Nói một cách đơn giản thì phần mềm hỗ trợ giải nén file này sẽ mang đến sự tối ưu nhất cho mỗi dòng máy, mỗi hệ điều hành riêng. 

Bước 1: Tải về phần mềm WinRAR cho máy tính

Nhằm giúp bạn dễ dàng download và cài đặt phần mềm WinRAR, dưới đây là gợi ý cho bạn một số link cài đặt phần mềm WinRAR phiên bản 64 bit và 32 bit:

Bước 2: Khởi động file cài đặt WinRAR

Bạn khởi động phần mềm bằng cách click đúp chuột vào file WinRAR vừa mới tải về máy. Sau đó sẽ hiện ra cửa sổ để cài đặt thì bạn chọn “Run”.

Bước 3: Sau khi chọn “Run” thì sẽ có một cửa sổ khác hiện ra, bạn tiếp tục chọn “Install”

Bước 4: Sau khi chọn “Install” thì hệ thống sẽ tự động cài đặt WinRAR vào máy tính trong vòng vài giây. Một cửa sổ mới khác hiện ra yêu cần bạn phải tùy chỉnh một số những thông tin sau:

 • Mục “Associate Winrar with” là những tổ hợp định dạng mà Winrar có hỗ trợ. Nếu bạn muốn phần mềm WinRaR hỗ trợ tất cả các định dạng cho bạn thì hãy chọn “Toggle all”
 • Mục “Interface” sẽ cho phép bạn tạo file khởi động cụ thể là:

+ Add Winrar to Desktop: giúp bạn tạo file khởi động tại màn hình máy tính

+ Add Winrar to Start Menu: giúp bạn tạo file khởi động tại thanh Start

+ Create Winrar program group: giúp bạn tạo nhóm chương trình mở bằng Winrar

 • Mục “Shell Integration” yêu cầu bạn lựa chọn để kết hợp Winrar. (Bạn có thể cài đặt các tùy chọn mặc định)

Sau khi đã cài đặt xong các thông tin đó bạn chọn “Ok”

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc cài đặt thông tin, một cửa sổ nữa sẽ hiện ra thông báo quá trình cài đặt winrar đã hoàn thành. Click “Done”. Như vậy bạn đã cài đặt xong công cụ WinRAR học cách giải nén file zip, tập tin và thư mục rồi.

Hướng dẫn nhanh cách nén và giải nén bằng WinRAR

 • Nén tập tin:

Chọn những tập tin, file hoặc thư mục cần nén => Nhấp chuột phải vào và chọn Add to archive… => Đặt tên và lựa chọn định dạng cho thư mục => Nếu bạn muốn đặt mật khẩu là cách mở file nén, bạn chọn vào ô Set password… (bỏ qua bước này nếu bạn không muốn cài đặt mật khẩu) => Nhập mật khẩu muốn đặt vào 2 ô Enter passwordReenter password => Chọn OK => Hoàn tất.

 • Giải nén tập tin:

Nhấp chuột phải vào tập tin bạn cần giải nén => Hai lựa chọn giải nén:

– Giải nén nhanh với Extract Here.

– Giải nén đến vị trí bạn muốn lưu với Extract file…

Cách giải nén file bằng Winrar

Khi nhận được một file nén bất kỳ, người dùng cần phải giải nén để sử dụng các file bên trong. Dưới đây là cách giải nén file zip bằng phần mềm WinRAR, đây là cách giải nén file đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện nhất.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn phải mở thư mục đang cần giải nén. Tiếp sau đó click chuột phải vào thư mục đó rồi chọn “Extract files” để tiến hành các bước khác trong cách giải nén file dữ liệu từ thư mục nén.
Cách giải nén file bằng winrar
Cách giải nén file bằng WinRAR
 • Bước 2: Khi bạn chọn lựa chọn này thì hộp thoại sau đó sẽ là một cửa sổ để bạn chọn đường dẫn file nén cuối cùng. Sau khi hoàn tất cài đặt bạn nhấn chọn “Ok”
Cách giải nén file bằng winrar
Cách giải nén file bằng WinRAR
 • Bước 3: Sau khi thư mục đã được giải nén, bạn chỉ việc click vào và tận hưởng thành quả của mình.

Trên đây là cách giải nén file đơn giản nhất. Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác để bạn giải nén file của mình:

Extract here là giải nén và bung file ngay tại thư mục của file nén. Cách giải nén file này chỉ phù hợp nếu như bạn đã sắp xếp ngăn nắp các file trong thư mục đó. Nếu không, sau khi giải nén thì bạn sẽ gặp phải tình trạng các file bị lộn xộn trong thư mục đó của mình.

Extract to ‘tên file’ là một tùy chọn giúp bạn nhanh chóng giải nén file. Bạn không phải mất thêm thời gian để đổi tên. Thư mục sau khi được giải nén vẫn nằm trong 1 folder có tên giống với tên của file nén.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách in 2 mặt trong Word, Excel, Pdf chuẩn

5 phần mềm đọc file PDF miễn phí tốt nhất hiện nay

Cách giải nén tập tin

 • Giải nén nhanh:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào tập tin và chọn vào Extract Here để giải nén tập tin ở thư mục hiện tại.

Bước 2: Giải nén tập tin thành công ở thư mục hiện tại.

 • Giải nén đến nơi bạn muốn lưu:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào tập tin và chọn Extract file…

Cách giải nén tập tin
Cách giải nén tập tin

Bước 2: Lựa chọn thư mục muốn lưu và giải nén tập tin tại đó.

Bước 3: Tập tin đã được giải nén thành công tại chính thư mục đã chọn.

Cách nén file PDF Online

 • Bước 1: Truy cập vào trang web SmallPDF để thực hiện cách nén file PDF tại đây.
 • Bước 2: Nhấn vào Drop PDF here để chọn file PDF bạn muốn nén. Sau đó bạn hãy chọn file PDF cần nén từ máy tính của bạn nhé.
 • Bước 3: Chọn phiên bản Basic compression hoặc bản Pro only (nếu bạn là thành viên Pro sẽ có tính phí), sau đó nhấn chọn Choose options để nén file.
 • Bước 4: Sau khi nén file PDF thành công, bạn chỉ cần nhấn DOWNLOAD để tải file PDF mới về là xong.
Cách giải nén file PDF online
Cách giải nén file PDF Online

Đặt mật khẩu giải nén file

Trong quá trình tiến hành cách nén thư mục và giải nén file bằng phần mềm WinRAR, nếu file dữ liệu được nén đặt mật khẩu giải nén thì bạn cần nhập đúng mật khẩu thì mới có thể mở file. Việc đặt mật khẩu giải nén file bằng công cụ WinRAR nhằm tăng độ bảo mật cho dữ liệu được nén và chia sẻ. 

Trường hợp nếu người dùng quên mật khẩu giải nén file bằng WinRAR là gì thì không còn cách nào để mở bởi không có công cụ hỗ trợ. Do vậy yêu cầu khi giải nén file, bạn sẽ được yêu cầu cần nhập chính xác mật khẩu. 

Để có thể đặt mật khẩu giải nén sử dụng phần mềm Winrar trên máy tính, người dùng có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở phần mềm Winrar trên máy tính bằng một trong những cách sau:

 • Cách 1: Click vào icon phần mềm trên Desktop (nếu người dùng đã tạo shortcut phía ngoài Desktop cho ứng dụng).
 • Cách 2: Click Start => Chọn Search Programs and files => nhập từ khóa Winrar vào ô tìm kiếm rồi Click chọn vào kết quả đó.
 • Cách 3: Chọn một thư mục muốn nén => Click chuột phải => tìm kiếm và click vào phần Add to Archive.

Bước 2: Sau khi nhấn chọn Add to Archive, sẽ xuất hiện một cửa sổ mới. Tại đây, nhấn chọn Archive name để đặt tên cho thư mục hoặc sử dụng luôn tên mặc định.

Chuyển sang tab Advanced để cài đặt mật khẩu cho file nén => nhấn chọn Set password và điền thông tin mật khẩu vào 2 ô Reenter Password for Verification và Enter Password.

Đặt mật khẩu giải nén file
Đặt mật khẩu giải nén file

Lưu ý: Mật khẩu trong 2 ô Enter PasswordReenter Password for Verification buộc phải trùng nhau.

Sau đó nhấn OK để quay lại cửa sổ Advanced => Nhấn OK một lần nữa để hệ thống tự động nén file đã cài đặt. Vậy là hoàn thành!

Đặt mật khẩu gaiir nén file
Đặt mật khẩu giải nén file

Như vậy, trên đây là toàn bộ các hướng dẫn cách giải nén file PDF, Zip, thư mục, tập tin trên máy tính nhanh nhất. Công cụ nén và giải nén file Winrar trên máy tính cực kỳ hữu ích cho công việc văn phòng, giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để chia sẻ dữ liệu bằng email cực nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *