Cách gõ chữ Telex – tiếng Việt có dấu trên máy tính

Trong quá trình soạn thảo văn bản trên máy tính, có lẽ không ít lần bạn gặp phải tình trạng không thể gõ tiếng Việt. Cách gõ chữ tiếng Việt có dấu vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng 2 cách gõ dấu, đó là Telex và VNI với vài thao tác cực nhanh thôi. Nếu chưa biết cách gõ chữ telex trên máy tính, hãy tham khảo những hướng dẫn chi tiết ngay sau đây để biết được cách chỉnh kiểu chữ telex trên máy tính để chuyển về tiếng Việt sao cho dễ dùng nhé.

Cách gõ chữ Telex
Cách gõ chữ Telex – tiếng Việt có dấu trên máy tính

Tại sao lại nên dùng cách gõ Telex? 

Cách để viết được chữ cái tiếng Việt Nam đó chính là bật Unikey để chuyển từ cách viết Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Tuy nhiên, để có thể tạo được dấu Tiếng Việt thì bạn có thể sử dụng 2 cách trong Unikey: đó là Telex và VNI. 

Xét về độ phổ biến, cách gõ dấu Telex được sử dụng nhiều hơn vì cách đánh chữ Telex trong máy tính tương đồng với cách gõ dấu trong phần lớn các điện thoại Smartphone. Hầu hết người Việt Nam đều sử dụng kiểu gõ Telex trên máy tính của mình..

Cách chỉnh chế độ gõ chữ Telex trong Unikey

Hướng dẫn nhanh

Mở ứng dụng Unikey =>Chọn lựa bảng mã và kiểu gõ => Nhấn chọn nút Mở rộng và điều chỉnh (nếu cần) => Nhấn chọn Đóng để lưu lại các cài đặt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở ứng dụng Unikey

Bước 2: Lựa chọn Bảng mã và kiểu gõ sao cho phù hợp với công việc của bạn.

Lưu ý: 

  • Thông thường đối với bộ gõ chữ Telex và VNI, bạn nên lựa chọn bảng mã Unicode mặc định.
  • Ngoài ra, với các bảng mã Unicode, để gõ chữ tiếng Việt in hoa có dấu, bạn chỉ cần gõ chữ gốc là chữ in hoa (nhấn SHIFT khi gõ), còn các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc có thể gõ bằng phím chữ thường. Ví dụ: Ungws dungj= Ứng dụng.

Bước 3: Nhấn chọn nút Mở rộng.

Bước 4: Sau đó, điều chỉnh các tùy chọn khác như tùy chọn gõ tắt và cài đặt hệ thống tự động (nếu cần thiết).

Bước 5: Cuối cùng, bạn nhấn chọn Đóng để lưu cài đặt.

Lưu ý: 

  • Quy tắc gõ dấu tiếng Việt: bạn phải gõ chữ trước, sau đó thì mới gõ bổ sung các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc phía sau theo kiểu gõ mà bạn đã chọn. Phần mềm UniKey sẽ tự động đặt các dấu vào đúng chữ cái cần thiết, tránh xảy ra tình trạng đặt sai dấu chính tả.
  • Ngoài ra, nếu muốn gõ chữ tiếng Việt in hoa, bạn có thể sử dụng 2 phím bấm cơ bản đó là SHIFT (dùng để gõ in hoa 1 ký tự) hoặc phím CAPS LOCK (chuyển sang chế độ gõ in hoa).
  • Trong trường hợp gõ sai dấu, bạn có thể gõ đè lên dấu vừa gõ để thay đổi (ví dụ kiểu gõ Telex: toán = toanfs), và phải đảm bảo con trỏ chuột chưa di chuyển mà vẫn đang nằm ngay sau từ đang gõ.

Đọc thêm:

Cách thiết kế poster đẹp bằng Powerpoint trên máy tính thu hút người xem

Cách viết icon bằng kí tự đẹp, độc, lạ thể hiện cảm xúc cực đáng yêu

Cách gõ Telex tiếng Việt có dấu trên máy tính

Nguyên Âm/Dấu Thanh Kiểu gõ Telex
ă aw
â aa
đ dd
ê ee
ô oo
ơ ow
ư w
dấu sắc s
dấu huyền f
dấu hỏi r
dấu ngã x
dấu nặng j
xóa dấu z
Ví dụ Vis duj

Cách gõ VNI tiếng Việt có dấu trên máy tính

Nguyên Âm/Dấu Thanh Kiểu gõ VNI
ă a8
â a6
đ d9
ê e6
ô o6
ơ o7
ư u7
dấu sắc 1
dấu huyền 2
dấu hỏi 3
dấu ngã 4
dấu nặng 5
xóa dấu 0
Ví dụ Vi1 du5

Ưu, nhược điểm của kiểu gõ Telex

Ưu điểm:

  • Giống cách gõ dấu Tiếng việt trên điện thoại nên khá quen thuộc với người dùng
  • Dấu được tích hợp sẵn trong ký tự chữ viết trên bàn phím máy tính, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng ký tự bàn phím để viết dấu như kiểu VNI

Nhược điểm: 

Nhược điểm lớn nhất của cách đánh Telex đó là nếu như các bạn soạn thảo văn bản có từ Tiếng Anh lẫn với Tiếng Việt thì sẽ dễ bị nhầm và mất nhiều thời gian để sửa. Bởi khi các bạn gõ các ký tự gần nhau mà trùng với ký tự dùng để tạo dấu thì sẽ biến thành dấu chứ không biến thành ký tự chữ cái thông thường. 

Ví dụ: bạn muốn viết chữ tiếng Anh là “his” , khi bạn gõ theo kiểu Telex sẽ rất dễ bị biến thành “hí”. Bởi vậy, khi đặt mật khẩu các bạn cũng cần phải đặc biệt chú ý đến điều này, nếu không sẽ bị nhầm mật khẩu.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin về Cách gõ chữ Telex – tiếng Việt có dấu trên máy tính thật đơn giản. Chỉ với những hướng dẫn cơ bản là các bạn đã có thể thao tác thuần thục trên máy tính của mình rồi đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *