Cách học thuộc bài nhanh siêu tốc, đọc đâu nhớ đấy cực đơn giản

Chương trình học nặng, lượng kiến thức cần nạp là quá lớn khiến bạn cảm thấy quá tải. Nếu không có kỹ năng ghi nhớ, phương pháp học thuộc thì những bài dài đến hàng trang giấy thuộc các môn xã hội sẽ rất khó thuộc và mau quên. Vậy làm cách nào để học thuộc bài nhanh siêu tốc, đọc đâu nhớ đấy? Hãy tham khảo ngay các mẹo trong bài viết sau sẽ giúp bạn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhé!

Cách học thuộc bài nhanh
Cách học thuộc bài nhanh siêu tốc, đọc đâu nhớ đấy cực đơn giản

Tinh thần tốt là yếu tố quan trọng để học thuộc bài nhanh

Để nạp một lượng kiến thức lớn nhanh và hiệu quả, điều quan trọng phải làm trước tiên là chuẩn bị một tinh thần tốt, dẹp hết những rối bời đang có ở trong đầu bạn. Bởi vì những vấn đề đó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc cá nhân, khiến bạn mất tinh thần khi học bài. 

Hãy thả lỏng cơ thể, hít một hơi thật sâu, có thể uống một ly trà, coffee để thư giãn đầu óc rồi hãy bước vào bàn học, làm việc. Đừng xem nhẹ vấn đề vì nếu mang cả mớ rối bời ấy trong lúc học tập hay làm việc thì chỉ khiến bạn mất tập trung hơn mà thôi

Không gian học tập yên tĩnh quyết định thời gian học thuộc bài của bạn

Hãy chọn một không gian yên tĩnh, một vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất để tập trung tuyệt đối và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Bạn có thể thử áp dụng những không gian sau để thay đổi ngoại cảnh, kết quả có thể khiến bạn bất ngờ đấy. 

  • Công viên – nơi có nhiều cây xanh sẽ tạo được tinh thần thoải mái, đầu óc thư thái và cũng giảm tiếng ồn đáng kể. 
  • Quán coffee rộng rãi, thoáng mát, ít người và được thiết kế phù hợp cho học tập –  làm việc sẽ tạo cho bạn một không gian đầy cảm hứng học bài. 
  • Trang trí góc học tập ngay tại nhà, trồng thêm cây xanh, decor không gian học tập theo ý thích,…

Hãy tìm cho mình những không gian mở và yên tĩnh như vậy để bạn có thể thoải mái, tập trung cao độ. Đó chính là cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc.

Cách học thuộc bài nhanh
Hãy tìm cho mình một không gian học tập yên tĩnh, thoải mái nhất

Cách học thuộc văn nhanh nhất thì bạn cần lưu ý dù lựa chọn không gian học tập nào thì việc đầu tiên là bạn phải sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp vị trí học tập hoặc  trang trí cho góc học tập thêm xinh xắn, lung linh sẽ tạo cảm hứng học bài tốt hơn đấy.

Chọn khung giờ học phù hợp với bản thân

Thông thường thời gian học tập hiệu quả nhất là vào buổi sáng, sau khi chúng ta thức giấc. Lúc đó, cơ thể đã được nạp đầy năng lượng, bầu không khí mát mẻ buổi sáng tác động tích cực lên cơ thể của bạn, đầu óc lúc đó cũng trở nên minh mẫn hơn, học thuộc bài nhanh hơn. 

Cách học thuộc bài nhanh
Khung giờ học tập phù hợp, hiệu quả

Tuy nhiên, khung giờ học tập hiệu quả cũng tùy thuộc vào “cơ thể” của mỗi người. Có những người lại hứng thú hơn với việc học buổi chiều, hoặc “cú đêm”. Hãy lắng nghe bản thân, phù hợp với khung giờ nào thì hãy tạo thói quen học tập vào khung giờ đó cố định nhé!

Tập trung cao độ trong quá trình học 

Khi bắt đầu vào học, hãy tập trung cao độ 100%. Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung như điện thoại, máy tính, hay các thiết bị công nghệ nói chung,… Tách bạn ra khỏi những “cám dỗ” đó nếu muốn học bài nhanh và hiệu quả.

Cách học thuộc bài nhanh
Loại bỏ các thiết bị công nghệ gây mất tập trung trong quá trình học tập

Xác định động lực nhất học tập của bạn là gì như: phải vượt qua giới hạn của bản thân, tôi ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, học đi rồi mình sẽ tìm kiếm, đạt được ước mơ của mình… Ai là người có ảnh hưởng, tác động tích cực đến bạn? Khi đó bạn sẽ có thêm động lực dồn sức để đạt được nó. 

Hình dung nội dung tổng quát cần học 

Bắt đầu vào nội dung chính của bài học, bạn hãy hình dung tổng quát xem những nội dung, kiến thức cần học là gì? Kiến thức nào là quan trọng nhất. Như vậy bạn mới có lộ trình đúng đắn để học tập,  chú trọng vào phần kiến thức trọng tâm nhất, bỏ qua những vấn đề không cần thiết.

Chia nhỏ nội dung bài học 

Sau khi hình dung được tổng quát những nội dung cần học, hãy chia nhỏ những kiến thức thành từng phần. Trước một đống bài vở ngổn ngang, nếu bạn học bài theo cách khoa học, chắc chắn sẽ khó khăn trong tiếp thu bài vở, việc học trở nên không hiệu quả. Vì thế, để tránh tâm lý chán nản với lượng kiến thức lớn, thì trước khi học bạn nên dành chút thời gian đầu tiên để tách nhỏ nội dung thành những phần. Đồng thời, sắp xếp một cách khoa học để tiếp kiến thức nhanh hơn.

Ví dụ, với môn toán học, bạn nên tách ra phần toán hình học riêng, đại số riêng. Trong toán đại lại tách ra phần đồ thị, lượng giác, phương trình, hệ phương trình,…

Chia nhỏ nội dung bài học cùng kết hợp với chia nhỏ thời gian học từng phần để kịp tiến độ, không trì hoãn. Ví dụ học thuộc 20 câu thơ trong vòng 10 phút. Như vậy là bạn có mục tiêu và hoàn toàn dành hết tâm sức của mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Tóm tắt những nội dung chính

Với mỗi phần nội dung kiến thức đã chia nhỏ, bạn đọc hết nội dung một lượt rồi tóm tắt nội dung chính của từng phần. Hiểu rõ nội dung vấn đề cần ghi nhớ

Sau đó, đặt bút và viết ra giấy những ý chính. Khi học bài, đừng chỉ đọc nhẩm mà hãy đọc thành tiếng. Kết hợp với viết ra giấy giúp bạn ghi nhớ nhanh gấp 10 lần đấy!

Tóm tắt nội dung chính giúp ghi nhớ nhanh hơn
Tóm tắt những nội dung chính giúp ghi nhớ nhanh hơn

Hơn nữa việc note kiến thức trọng tâm ra giấy giúp bạn biết kiến thức nào là quan trọng nhất, viết ra các gạch đầu dòng ngắn gọn để kiểm tra ý chính của bài học. Và để tránh kiểu trường hợp “học vẹt”, học trước quên sau nữa. Với cách sử dụng bút highlight để nhấn mạnh sẽ kích thích thị giác của bạn, khiến bạn bị thu hút hơn và lúc đó bạn sẽ nhớ kiến thức đó lâu hơn.

Mặc dù ghi chép bài vở bằng bút sẽ tốn nhiều công sức và thời gian so với thao tác đánh máy, nhưng hành động viết ra giấy sẽ thúc đẩy khả năng hiểu biết và lưu giữ thông tin sâu trong trí óc của người học. Khi viết, bạn có thể sử dụng lối văn chương diễn giải quen thuộc của mình, làm cho vấn đề trở nên dễ hiểu, dễ diễn tả và cũng dễ học thuộc hơn so với việc sao chép y nguyên ngôn từ từ tài liệu gốc.

Gạch chân các từ khóa quan trọng

Làm sao để học thuộc bài nhanh với những trang giấy toàn chữ dài lê thê? Cách tốt nhất để bộ não nạp lượng kiến thức lớn là cách trình bày khoa học với các ý chính được liệt kê ra cụ thể, rõ ràng cùng với từ khóa quan trọng của bài. Phương pháp cách vẽ sơ đồ tư duy dựa trên các từ khóa chính sẽ tạo ra chuỗi sự kiện được ghi nhớ một cách đơn giản nhất.

Ghi note và dán note từ khóa quan trọng ở những nơi bạn hay để mắt tới. Lưu ý là xếp các mẫu giấy note theo trình tự nội dung. Chỉ cần vài lần như thế là bạn sẽ học thuộc kiến thức một cách thụ động cực hiệu lại vừa không áp lực. 

Bạn có thể dán note ở cánh cửa tủ lạnh, cửa phòng hoặc thậm chí ngay trên màn hình điện thoại vừa để nhắc nhở bạn đừng dùng điện thoại nữa, hãy học bài đi. 

Liên tưởng kiến thức với hình ảnh, vẽ sơ đồ tư duy 

Việc sử dụng sơ đồ tư duy, liên tưởng đến hình ảnh được rất nhiều người sử dụng như một cách học thuộc bài văn nhanh nhất. Nếu có thể hình dung, hãy “quy đổi” câu chữ thành những hình ảnh, thành một câu chuyện. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng não bộ con người tiếp thu hình ảnh tốt hơn là chữ. Có nhiều cách sử dụng hình ảnh liên hệ với nội dung bài học, một trong số đó chính là sử dụng sơ đồ tư duy, vẽ sơ đồ hình cây… vừa sắp xếp được những ý chủ đạo, vừa kết hợp màu sắc lại dễ hình dung.

Dùng sơ đồ tư duy
Sử dụng sơ đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn

Sử dụng sơ đồ tư duy giúp não bộ tiếp nhận kiến thức một cách chủ động, sáng tạo và ghi nhớ logic những kiến thức đã học. Sơ đồ tư duy cũng sẽ giúp cho nội dung bài học được trình bày khoa học. Bằng cách ghi chép kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, màu sắc, đường nét, chữ viết.. bạn có thể học thuộc bài cực nhanh. 

Xem thêm: 

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đầy đủ nhất lớp 8,9,10

Bảng nguyên tử khối và kiến thức quan trọng

Liên hệ kiến thức học được với thực tế để nhớ lâu

Liên hệ thực tế
Liên hệ kiến thức học được với thực tế để nhớ lâu hơn

Cách học thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất chính là thực hành và liên hệ với thực tiễn. Dù bạn có thể nhớ nhanh được cả một trang sách trong thời gian 1 tiếng đồng hồ, nhưng nếu không liên tưởng với thực tế thì kiến thức đó cũng chỉ là “học vẹt” đọng lại không còn bao nhiêu. Đến khi thực hành làm bài thì những gì nhớ được đã rơi rụng mất một nửa. 

Do đó, để nhớ được tất cả những kiến thức thì các bạn cần liên hệ kiến thức trong sách vở với thực hình ảnh hay hiện vật bên ngoài…Cách này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và vận dụng kiến thức cực nhanh khi cần giải bài tập.

Sử dụng thời gian thư giãn giữa giờ  

Nếu bài học quá nhiều từ 2 đến 3 tiếng thì hãy dành lấy 3 đến 5 phút nghỉ giải lao. Nghỉ giải lao giữa giờ giúp đầu óc bạn được thư giãn và nó sẽ “hấp thụ” kiến thức nhanh hơn. Giống như việc bạn cầm ly nước quá lâu sẽ thấy mỏi tay thôi, não bộ cũng vậy, nó cần nghỉ ngơi để giúp bạn học hiệu quả hơn, đừng bắt não bộ hoạt động tới mức quá tải. Có một công thức là hãy học 30 phút – nghỉ 5 phút – học 30 phút – nghỉ 5 phút…Và cứ như vậy, phân chia thời gian hợp lý lại không bị nặng đầu, nhức óc, ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Nhẩm bài một lượt trước khi ngủ là phương pháp giúp bạn hệ thống lại bài học và giúp nhớ lâu. Trước khi ngủ, bạn cần soạn sẵn các môn học cho ngày mai và nhẩm lại bài đã học hôm nay. Khi nhẩm, bạn nhớ lại từng đoạn kiến thức, nếu có quên đừng vội mở sách ra xem ngay mà hãy cố nhớ, nếu vẫn không nhớ được thì mới mở xem lại sách.

Nhẩm lại bài trước khi ngủ
Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Sai lầm trong cách học thuộc văn nhanh 

Học thuộc từng câu chữ là cách học sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Đây là cách “học vẹt”, không giúp bạn ghi nhớ kiến thức sâu, không hiểu bài và sẽ nhanh chóng quên ngay sau đó. Chỉ cần bạn quên một chi tiết trong bài thì tất cả những nội dung kiến thức còn lại của bài bạn đều không thể nhớ ra. Cách học này rất phổ biến nhưng bạn cần có sự cân nhắc điều chỉnh lại để có hiệu quả học bài tốt hơn nhé.

Muốn học bài nhanh, siêu tốc, nhớ lâu thì đừng bỏ qua những cách học thuộc hiệu quả mà chúng tôi vừa hướng dẫn trong bài. Học tập theo phương pháp khoa học sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, lâu hơn và dễ dàng vận dụng vào giải bài tập một cách chính xác nhất. Áp lực học tập của nhờ đó mà giảm đáng kể.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *