Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đúng cách từ A-Z

Hiện nay, máy nén khí hay máy bơm hơi đang được sử dụng vô cùng rộng rãi thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được cách sử dụng làm sao để đảm bảo an toàn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ “mách” bạn một vài cách sử dụng máy nén khí đúng “chuẩn” nhé.

Cách sử dụng máy bơm hơi công nghiệp
Cách sử dụng máy bơm hơi công nghiệp

Tại sao bạn phải biết cách sử dụng máy nén khí?

Việc người dùng không tuân theo hướng dẫn sử dụng máy nén khí mini của nhà sản xuất sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro gây hâu quả khôn lường. Cụ thể như:

  • Trong điều kiện môi trường không tốt, áp suất bên trong máy có thể biến chất dẫn đến cháy nổ, phá huỷ nhà cửa, gây chấn thương cho những người đang ở xung quanh.
  • Máy nén khí thường chứa những chất độc hại nhất định bên trong như: khí axetylen, CO2 … Nếu con người tiếp xúc với những khí này có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, người vận hành cần hiểu được cách dùng cũng như nguyên lý hoạt động của máy để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Cách sử dụng máy nén khí đúng cách

Kiểm tra lượng trước khi sử dụng 

Người dùng cần phải kiểm tra lượng dầu bôi trơn bên trong đầu nén xem có đáp ứng đủ để cho máy hoạt động hay không. Lượng dầu cần nằm trong khoảng giữa 2 vạch màu đỏ của mắt dầu. Lưu ý thay dầu định kỳ 2 tháng/lần và nhớ hút hết dầu cũ ra rồi mới thay dầu mới vào.

Nối dây vào nguồn điện

Để đảm bảo an toàn, bạn cần ngắt áp-tô-mát trước khi thao tác đấu nguồn điện. Sau khi đã ngắt điện, dùng dây điện thích hợp với công suất của máy sau đó đấu 3 pha (nóng) vào 3 đầu khởi động của máy, dây mát được đấu vào đầu dây chờ còn lại. Thử mở áp-tô-mát xem máy đã hoạt động đúng chiều chưa, nếu chưa thì bạn chỉ cần đảo 2 pha nóng cho nhau là máy sẽ hoạt động đúng như quy định.

Ngắt áp-tô-mát trước khi đấu dây điện để đảm bảo an toàn
Ngắt áp-tô-mát trước khi đấu dây điện để đảm bảo an toàn

Điều chỉnh rơ – le trước khi sử dụng

Đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy. Để điều chỉnh rơ-le cho máy nén khí bạn cần dùng tô-vít để mở nắp rơ-le sau đó vặn ốc vít theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất và xoay ngược lại nếu muốn giảm.

Bạn nên quan sát những lần chỉnh rơ-le trước đó để có thể chọn được mức áp suất đúng nhất cho máy, nhờ đó việc sử dụng máy sẽ đạt hiệu qua cao hơn rất nhiều.

➡ XEM THÊM BÀI VIẾT: Tại sao máy nén khí Romano lại được ưa chuộng đến như vậy?

Mở van xả nước 

Khi sử dụng lâu ngày, bình khí sẽ có nước đọng ở bên trong, nếu độ ẩm cao thì lượng nước tích tụ bên trong càng lớn, làm giảm hiệu suất làm việc của máy. Dể đảm bảo bình khí không bị nước làm oxy hoá thì bạn nên xả nước 1 lần/tuần hoặc 2, 3 ngày xả 1 lần nếu thời tiết có độ ẩm cao.

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí mini
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí mini

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Vị trí đặt máy thông thoáng

Đặt máy ở phòng riêng biệt, rộng rãi, khô thoáng, không đặt máy ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm hỏng hóc linh kiện và có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Đáp ứng đủ điện năng

Nên sử dụng nguồn điện độc lập cho máy để máy có thể hoạt động ổn định hơn. Sử dụng dây nguồn đúng tiêu chuẩn, phù hợp với công suất của máy.

Kiểm tra bảo dưỡng đều đặn

Dành thời gian kiểm tra lại các bộ phận máy móc thường xuyên để có thể phát hiện sự cố kịp thời. Bôi trơn cho các chi tiết máy, giúp máy hoạt động êm ái và trơn tru hơn.

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy nén khí sao cho chuẩn để máy phát huy hết hiệu quả làm việc. Nếu bạn còn thắc mắc nào về cách vận hành hoặc muốn tìm địa chỉ mua hàng uy tín thì hãy liên hệ với baoduongmaynenkhi.net để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *