Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô xe máy

Cầu nâng là thiết bị phổ biến tại các xưởng sửa chữa ô tô, xe máy. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý nào, các loại cầu nâng khác nhau liệu có chung nguyên lý hoạt động? Cầu nâng rửa xe ô tô giá bao nhiêu? Cùng tìm hiểu về cầu nâng rửa xe ô tô, xe máy trong bài viết sau đây nhé!

 

cầu nâng

Cầu nâng ô tô là gì?

Cầu nâng rửa xe ô tô là thiết bị chuyên dụng được dùng phổ biến tại các tiệm rửa xe lớn, gara ô tô chuyên nghiệp. Đây là thiết bị có nhiệm vụ nâng, hạ ô tô, xe máy, giúp việc rửa xe diễn ra dễ dàng hơn, hỗ trợ quá trình làm sạch và sửa chữa xe được thuận tiện hơn.

Các loại cầu nâng ô tô

Cầu nâng ô tô được phân làm 4 loại:

Cầu nâng 1 trụ

Gồm 1 trụ nâng và 2 bàn nâng 2 bên, thực hiện chức năng nâng-hạ, thay đổi vị trí để giúp cho quá trình rửa xe, sửa chữa ô tô hiệu quả hơn

Cầu nâng 2 trụ 

Cầu nâng 2 trụ có thân 2 trụ dày, to và khỏe làm từ chất liệu thép cao cấp. Khoảng cách giữa hai trụ nâng phù hợp với kích thước của ô tô. Ngoài ra, còn có các bộ phận khác như thanh tăng cứng cho đế, thanh khóa hãm bằng khí nén, hệ thống thủy lực. thiết bị được sử dụng nhiều trong gara để nâng xe lên hỗ trợ việc vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng xe. Cầu nâng 2 trụ được chia thành 2 loại:

 • Cầu nâng giằng trên: vị trí dây cáp và ống dầu sẽ nằm trên cao.
 • Cầu nâng giằng dưới: vị trí dây cáp và ống dầu sẽ nằm ở dưới.

Giàn nâng 4 trụ

Giàn nâng rửa xe ô tô 4 trụ gồm 4 chân trụ có chức năng nâng hạ ô tô để người sử dụng có thể thao tác sửa chữa, bảo dưỡng ở dưới gầm xe được dễ dàng, vừa căn chỉnh độ chụm của bánh xe vô cùng thuận tiện vừa có thể làm nơi đỗ xe hai tầng cho những không gian nhỏ hẹp.

Cầu nâng cắt kéo

 • Cầu thân ngắn: được thiết kế cần bẩy có hình dạng 1 chữ X. Dòng sản phẩm này có khả năng nâng hạ chắc chắn, ổn định hơn so với những loại cầu khác và được sử dụng phổ biến trong các gara sửa chữa vừa và nhỏ.
 • Cầu thân dài: được thiết kế cần bẩy có hình dạng của 2 chữ X nối tiếp nhau. Lợi thế của thiết kế này giúp cầu có thể nâng lên cao hơn so với loại thân ngắn, phù hợp sử dụng trong những tiệm rửa xe quy mô lớn
các loại cầu nâng ô tô
4 loại cầu nâng phổ biến

Trong đó, cầu nâng 1 trụ là được bán phổ biến và ưa chuộng hơn cả 

Nguyên lý hoạt động cầu nâng ô tô

Nguyên lý hoạt động của cầu năng ô tô, xe máy 1 trụ, 2 trụ và 4 trụ 

Cầu nâng 1 trụ, 2 trụ và 4 trụ có nguyên lý hoạt động khá giống nhau, về cơ bản dựa trên khí nén.

Khí nén từ máy nén khí sẽ được bơm vào bình nhớt. Tại bình nhớt, khí nén tạo ra áp suất lên nhớt truyền lực. Nhớt này sẽ được đẩy qua hệ thống van khóa và đi vào xilanh. Tại đây, áp suất nhớt sẽ đẩy piston lên, nhờ gioăng phớt mà áp suất của nhớt được đảm bảo cho piston không bị hạ xuống.

Khi hạ cầu nâng, van khí sẽ đóng lại, tải trọng xe làm cho nhớt bị đẩy ra khỏi xilanh, piston sẽ bị ép xuống, nhớt sẽ được bơm trở lại bình chứa nhớt. Trong suốt quá trình này, khóa an toàn hoạt động sẽ ngăn xe ô tô bị rơi.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô
Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô

Nguyên lý hoạt động của cầu năng cắt kéo

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý nén khí – thủy lực. Nguồn khí nén từ máy nén khí được đẩy thẳng tới bình dầu, tạo ra áp suất lên dầu truyền lực để đẩy dầu đi qua van khóa truyền vào tay nâng.

Áp suất của dầu sẽ đẩy piston bên trong tay nâng đi lên và cần bẩy sẽ được từ từ nâng lên. Áp suất được duy trì ổn định trong quá trình nâng cầu lên nhờ có gioăng nhớt để không làm piston bị hạ xuống.

Khi bàn nâng ô tô hạ xuống, van khí sẽ tự động đóng lại và piston bị ép xuống làm dầu bị đẩy trở về bình chứa. Khi đó, cần bẩy tự động thu lại và cầu được hạ xuống. 

Giá cầu nâng rửa xe ô tô

 • Giá cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ từ 55 – 70 triệu
 • Giá cầu nâng rửa xe máy 1 trụ từ 1.6 triệu
 • Giá cầu nâng rửa xe ô tô 2 trụ giằng dưới giá từ 25 – 30 triệu
 • Giá cầu nâng rửa xe ô tô 2 trụ giằng trên giá từ 28- 40 triệu
 • Giá cầu nâng ô tô 4 trụ từ  45 – 150 triệu đồng
 • Giá cầu nâng kéo cắt từ 65 – 150 triệu

(Lưu ý: Giá này chưa bao gồm chi phí lắp đặt)

Sử dụng cầu nâng an toàn, bền lâu, tránh hỏng hóc

 • Thường xuyên kiểm tra phớt cầu nâng, cũng như toàn bộ các chi tiết, phụ kiện của cầu nâng.
 • Không vận hành cầu nâng oto khi có người ngồi trong xe.
 • Thay nhớt định kỳ, sử dụng loại nhớt tốt, phù hợp với cầu nâng, khuyên dùng nhớt 10 hay còn gọi là nhớt thủy lực.
 • Vệ sinh cầu nâng định kỳ thường xuyên, đặc biệt là vị trí giao nhau giữa ty nâng và bàn nâng.
 • Kiểm tra định kỳ độ cân bằng của bàn nâng khi chưa tải để đảm bảo an toàn.
 • Đảm bảo lượng khí nén cung cấp đầy đủ, máy nén khí phải có công suất từ 7,5HP với dung tích bình chứa trên 300 lít.

Trên thị trường hiện nay, cầu nâng ô tô được bán với các model vô cùng đa dạng, chủ yếu là hàng nhập khẩu Ấn Độ, Trung Quốc hoặc hàng nội địa Việt Nam. Hầu hết các loại cầu nâng đều hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng khí nén khá giống nhau. Nếu có nhu cầu tư vấn, lắp đặt cầu nâng ô tô giá rẻ các loại, các bạn có thể liên hệ qua hotline 0977 658 099 – 0983 530 698 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *