Chạy deadline là gì? Bí quyết chạy deadline hiệu quả

Deadline là gì? Thuật ngữ chạy deadline là gì trên Facebook hay các lĩnh vực khác của cuộc sống mà lại phổ biến và tạo thành deadline meme như vậy. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về deadline nhé.

Deadline là gì?

Deadline tiếng việt là gì? Deadline được hợp thành bởi 2 chữ: “dead” và “line”. Trong đó, “dead” là cuối cùng, là cái chết. Còn “line” mang nghĩa giới hạn, đường hay vạch kẻ.

deadline là gì
Thuật ngữ deadline được hiểu là gì?

Deadline dịch sang tiếng việt được hiểu là thời hạn kết thúc, hay còn hiểu là giới hạn thời gian để hoàn tất một công việc nào đó trong một thời điểm xác định. 

Hiện nay, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề đều sử dụng thuật ngữ deadline nhằm mục đích gia hạn, thúc đẩy việc hoàn thành kế hoạch của nhân viên hoặc một nhóm đối tượng cụ thể. Thời gian chạy deadline trong ngày hoặc ngắn hơn dần trở thành nỗi ám ảnh của những người thực hiện. Nếu không cố gắng thì khả năng rất cao là cá nhân, tập thể đó sẽ bị chậm deadline, không đảm bảo tiến độ đề ra. Như vậy bạn đã hiểu deadline nghĩa là gì rồi đúng không? 

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline chính là hoạt động thực hiện công việc được giao đúng với thời gian, ngày giờ đã quy định. Trong trường hợp công việc đã phân chia vị trí cho một cá nhân cụ thể, tuy nhiên người đó không làm kịp thì cần cố gắng và gấp rút hoàn thành khối lượng công việc đề ra.

Cùng tìm hiểu qua ví dụ cụ thể sau để hiểu được chạy deadline, deadline trong đại học hay sinh viên chạy deadline là gì?

chạy deadline là gì
Việc chạy deadline của sinh viên

Ví dụ: Ở trường đại học, sinh viên được giao bài tập khảo sát các số báo đã ra trong tháng 12/2020 theo tiêu chí: nội dung chính, tác giả, tần suất xuất hiện, vị trí trên trang báo…  của các tờ: Hà Nội Mới, An ninh Thủ Đô và Lao Động. Thời gian thực hiện trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6, sinh viên đó mới hoàn thành việc khảo sát trên tờ Hà Nội Mới và Lao Động.

Thuật ngữ chạy deadline lúc này được hiểu là việc cố gắng đẩy nhanh tốc độ để thực hiện việc khảo sát trên tờ báo An ninh Thủ đô trong ngày thứ 7 cuối cùng. 

Ý nghĩa của deadline

Sắp xếp, hoàn thành công việc hiệu quả

Deadline được ví như thời gian biểu, giúp mỗi người có thể quản lý và dễ dàng kiểm soát các hoạt động, công việc của mình. Bởi trên thực tế, không phải ai cũng có thể tự đặt ra cho mình thời hạn hoàn thành công việc hoặc các mục tiêu nhất định.

ý nghĩa của deadline
Deadline giúp mỗi người có kế hoạch cụ thể trong các công việc

Chính vì lẽ đó, trong hầu hết các ngành nghề ở xã hội hiện đại đều đặt ra deadline để cá nhân hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đặc biệt, trong các dự án lớn thì việc có deadline hay thời gian chi tiết sẽ càng giúp cho kế hoạch đề ra đúng tiến độ và gặt hái được thành công.

Dễ dàng phát hiện các lỗi sai

Không có một điều gì, một công thức hay một quy trình nào là hoàn hảo. Do đó, việc đặt ra deadline giúp hoàn thành công việc đúng thời hạn, đồng thời có thể kiểm tra lại toàn bộ quá trình làm việc. Những lỗi sai, vướng mắc sẽ được phát hiện, điều chỉnh và xử lý trước khi đi đến kết quả cuối cùng.

Tăng sự tập trung của người thực hiện

Deadline giúp kiểm soát sự nhiệt tình, nguồn năng lượng của mỗi cá nhân trong công việc. Nó như một hình thức bắt buộc người thực hiện phải lên kế hoạch, thứ tự ưu tiên để có thể đúng hạn. Thông qua các mục tiêu cụ thể, cá nhân đó sẽ tập trung hơn, đầu tư cho các công việc chính và bỏ bớt những vấn đề lan man bên ngoài.

Bí quyết chạy deadline hiệu quả

Chia nhỏ, phân cấp công việc 

Sau khi nhận nhiệm vụ được giao, bạn nên dành một khoảng thời gian để lên kế hoạch, chia nhỏ thành các đầu việc. Việc chia nhỏ này nhằm mục đích giúp người thực hiện hoàn thành một cách nhanh chóng, đồng thời không bỏ sót bất cứ một thao tác hay công đoạn nào. 

Kế đó, phân cấp công việc theo các tiêu chí như: thời gian hoàn thành, tính quan trọng… Những đầu việc nhỏ quan trọng, deadline sớm cần phải làm ngay, sau khi kết thúc sẽ chuyển sang những bước tiếp theo. Có như vậy thì sẽ không ảnh hưởng đến các công việc khác.

Từ bỏ những trang website mất nhiều thời gian

bí quyết chạy deadline
Từ bỏ dần thói quen lướt web

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp việc chạy deadline hiệu quả hơn. Bởi hầu hết mọi người hiện nay đều có thói quen lướt Facebook, lướt các trang website trên mạng mặc dù danh sách công việc cần làm là rất dài. Và đến khi công việc đến sát hạn nộp báo cáo, hạn hoàn thành lại cuống cuồng lên để chạy deadline.

Do đó, mỗi người cần tập từ bỏ dần thói quen này, hoàn thành công việc trước, sau đó thời gian rảnh dành cho việc giải trí. Như vậy sẽ tránh được tình trạng ngập trong deadline. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm tiện ích Self Control để khóa các website trong vòng 24 giờ. Hình thành dần thói quen này để hạn chế thời gian vào các website khác, giúp tăng hiệu quả của công việc.

Lên kế hoạch dự phòng

Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người cần có cho mình kế hoạch dự phòng, dự kiến khoảng thời gian hoàn thành sớm hơn thời gian chính, chỉ bằng khoảng 80%. Đây là cách giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đồng thời có thời gian để kiểm tra, phát hiện và khắc các lỗi phát sinh trong quá trình đó.

Deadline được coi là công cụ giúp quá trình thực hiện trở lên khoa học hơn. Hy vọng qua những thông tin giải đáp deadline là j, chạy hay cày deadline là gì cũng như ý nghĩa của thuật ngữ này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn. Từ đó, có cho mình kế hoạch, sự quyết tâm để hoàn thành mọi deadline, giúp cho công việc và mục tiêu đề ra đạt kết quả tốt nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *