Công Suất Là Gì? Công Thức & Ý Nghĩa Đối Với Thiết Bị

Công suất là đại lượng vật lý được sử dụng để đo lường các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kiến thức, cũng như công thức tính công suất chính xác. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Khái niệm và cách tính công suất tiêu thụ điện
Khái niệm và cách tính công suất tiêu thụ điện

Công suất là gì?

Là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy và được xác định bằng công thực hiện trong một khoảng thời gian.

Đơn vị đo

Công suất được kí hiệu là gì? Chắc hẳn, chúng ta đã không còn quá xa lạ với kí hiệu của công suất trong các môn học và cụ thể, được kí hiệu là P.  Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị được dùng để đo P là Watt và được viết tắt là W.

1 Watt = 1 J/s

Ngoài ra, các tiền tố cũng được thêm vào đơn vị này và được dùng để đo các công suất nhỏ hoặc lớn hơn như mW, MW, KW và kvA. Trong đó, kvA được dùng cho máy phát, còn KW thường được dùng cho động cơ điện như máy nén khí, máy rửa xe, các loại máy sấy khí,…

Công thức tính công suất

Công thức chung:  

P = A.t

Trong đó:

  • A: là công thực hiện ( N.m hoặc J)
  • t: là thời gian thực hiện công (s)

Công suất cơ học 

Trong chuyển động đều, thời gian Δt và khoảng cách Δs chuyển động với vận tốc v, dưới tác dụng của lực F thì chúng ta có thể viết công thức tính như sau: 

công thức

Trong chuyển động quay, thời gian Δt, góc quay Δφ, chuyển động với vận tốc góc ω và dưới tác dụng của mômen thì P được tính bằng công thức: 

2

Công suất điện 

Là công suất tiêu thụ điện năng của đoạn mạch mạch, được xác định bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó. 

Công thức tính công suất điện tức thời: P(t) = u(t). i(t), với u là giá trị tức thời của hiệu điện thế và i là cường độ dòng điện

Nếu u và i không thay đổi theo thời gian, thì công thức tính đó là

 P = U.I

Trong đó:

  • U: là hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch (V)
  • I: là cường độ dòng điện (A)

Với trường hợp mạch có điện trở R, thì chúng ta có công thức là: 

unnamed

Công suất của thiết bị có ý nghĩa gì? 

Trong các gia đình hiện nay, đồ điện tử, đồ gia dụng hay các thiết điện đều được sử dụng rất phổ biến. Trên các thiết bị đều có các thông số kỹ thuật rõ ràng để người dùng có thể dễ dàng nhận biết. Chẳng hạn như công suất của máy hút bụi là 1800W, nếu máy hoạt động liên tục trong vòng 30 phút thì số điện tiêu thụ là gần 1 kWh. 

Thông số kỹ thuật trên các thiết bị điện
Thông số kỹ thuật trên các thiết bị điện

Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng P là đại lượng xác định hay thông số biểu thị cho người sử dụng biết được chính xác số lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị; nói cách khác là tiêu tốn bao nhiêu số điện trong 1 tháng, người dùng căn cứ vào đó để tính toán số tiền điện cần phải chi trả.
Ngoài ra, ý nghĩa của công suất ghi trên các thiết bị điện trong nhà là có thể giúp được người dùng tính được công suất tiêu thụ điện dựa trên các thông số ghi trên máy, từ đó người dùng có thể lựa chọn các thiết bị có công suất điện phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình.

Hay dựa vào công suất ghi trên các thiết bị điện, người dùng có thể dễ dàng tính toán được lượng điện điện tiêu thụ trong gia đình mỗi tháng. Qua đó, nắm được công suất sử dụng của từng thiết bị khác nhau, giúp cân đối tài chính và có kế hoạch thu chi hợp lý nhằm tiết kiệm điện cũng như ngân sách cho gia đình.
Các bạn có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị điện, ví dụ như tính lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của quạt điện: 

Mức tiêu thụ điện năng của quạt điện trong 1 tháng là bao nhiêu?
Mức tiêu thụ điện năng của quạt điện trong 1 tháng là bao nhiêu?

Đơn vị tính điện năng tiêu thụ là KW/h hoặc W/h, mà 1 kWh = 1.000 Wh (tương đương với 1 số điện).

Công suất tối đa của quạt điện là 120W, tức là mỗi giờ quạt điện sẽ tiêu tốn 0,12kW điện, vậy lượng điện tiêu hao trong một ngày là: 0,12  x 24 = 2.88 kWh, trong 1 tháng sẽ sử dụng hết: 2.88 x 30 = 86.4 số điện.
Tương tự, bạn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị khác. Khi đã tổng hợp được tất cả P của các thiết bị, bạn hãy cộng lại để nắm được P tiêu thụ của các loại thiết bị điện đang sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được ý nghĩa, cũng như nắm được các công thức tính công suất của các thiết bị điện trong gia đình. Từ đó, mọi người có thể đưa ra những biện pháp sử dụng hợp lý cũng như tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất. 

Nguồn: baoduongmaynenkhi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *