Đã cái nư là gì? Những sự thật thú vị về câu nói “đã cái nư”

Đã cái nư” là câu cửa miệng được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trong thời gian qua, cả trong giao tiếp hàng ngày hay những bình luận trên mạng xã hội. Ý nghĩa của câu nói là gì, được sử dụng như thế nào, trong ngữ cảnh ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

Đã cái nư là gì? 
Đã cái nư là gì?

Nư là gì?

Trong từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên định nghĩa “nư” là một danh từ và là phương ngữ có ý nghĩa chỉ cơn giận, một khoảnh khắc bực bội, nóng nảy của một người người nào đó. Chúng ta có một số ví dụ như sau:

 • Cho đã cái nư = Cho đã cơn giận
 • Nói chưa đã nư = Nói chưa hả cơn giận
 • Đã nư = Đã cơn giận
 • Khóc cho đã nư = Khóc cho hả giận 
 • Nư lên = Giận đi.
Nư là cơn giận dữ
Nư là cơn giận dữ

Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức có đề cập “nư” là “giận”. Còn trong Đại Nam quấc âm tự vị của Huình Tịnh Paulus Của giảng “nư” là cơn giận, tức giận, “đã nư” là “đã giận”, “làm nư” là làm cho đã giận.

Nư là gây khó dễ, khó khăn cho một ai đó

Theo từ điển Nam Bộ do Huỳnh Công Tín biên soạn thì “nư” để nói về một tình trạng gây khó dễ, khó khăn cho một ai đó. Ví dụ như:

 • Làm nư = Làm mình làm mẩy (thái độ giận dỗi, bực bội, đòi hỏi, yêu sách).

Nư cũng có nghĩ là cái bụng

Trong một số ngữ cảnh nhất định thì “cái nư” là danh từ chỉ cái bụng. Ví dụ như:

 • Ăn cho đã cái nư là Ăn cho đã cái bụng.
 • Uống cho đã cái nư là Uống cho đã cái bụng.
 • Vừa cái nư là Vừa cái bụng.
 • Đã nư là Đã bụng.

Nư có nghĩa là cái nết

Nư còn mang ý nghĩa là cái nết và mang nghĩa tiêu cực

 • Không chấp nhận được “cái nư” ăn của hắn = Không chấp nhận được cái nết ăn của hắn.
 • Con này cái nư cọc cằn = Con này cái nết cọc cằn.

Cái nư có nghĩa là sở thích

Trong một vài trường hợp thì cái “nư” dùng để nói về một sở thích

Ví dụ như khi bạn bắt gặp một chú cún con đáng yêu sẽ thốt lên rằng “thích cái nư này ghê” và nó sẽ được hiểu rằng bạn đang rất thích chú cún con này. 

Nguồn gốc của “cái nư” gây bão mạng xã hội là gì?

Dù từ “nư” đã xuất hiện từ lâu trong từ điển tiếng Việt nhưng nó được sử dụng phổ biến và gây bão mạng là nhờ ca sĩ Trúc Nhân. 

Trong chương trình Giọng Ải Giọng Ai, khi ca sĩ Trúc Nhân sử dụng quyền loại người chơi, anh đã nói rằng “muốn loại cho đã cái nư”. Sau đó, đoạn video này sau khi được đăng tải lên Facebook đã tạo được sức ảnh hưởng trên mạng và đạt lượt view khủng. Từ đó, câu nói “đã cái nư” cũng được mọi người sử dụng phổ biến trên MXH. 

Ca sĩ Trúc Nhân giúp câu nói “Đã cái nư” trở thành trend
Ca sĩ Trúc Nhân giúp câu nói “Đã cái nư” trở thành trend

Về sau, nữ diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ đã tự đăng video hài hước, châm biếm cách ăn uống của mình với tiêu đề: Ngọc Trinh và Trấn Thành không thể chấp nhận được “cái nư” ăn của Lâm Vỹ Dạ. Cái nư ở đây ăn mang nghĩa hiểu là cái nết ăn uống, phong cách ăn hoặc sức ăn. 

Từ “cái nư” hay “đã cái nư” từ đó ngày càng được cư dân mạng yêu thích và sử dụng. Khi ca sỹ Lynk Lee công khai chuyển giới và bị mọi người công kích, dùng những lời lẽ miệt thị trên mạng, cô ca sĩ cũng mạnh mẽ đáp trả lại anti-fan bằng những lời lẽ đanh thép. Nhiều người thấy vậy đều rất hả hê trước hành động cứng rắn này và để lại khá nhiều bình luận “đã cái nư ghê”. 

“Đã cái nư” là cách nói giảm nói tránh đầy tinh tế. Câu nói này mang nhiều ý nghĩa khác nhau và người dùng cần chú ý lựa chọn từng ngữ cảnh phù hợp nhất để sử dụng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được những ý nghĩa đầy thú vị của hot trend “đã cái nư”.

Xem thêm >>> Đa nhân cách là gì? Chứng bệnh tâm thần nhiều người mắc phải có những biển hiện điển hình là gì?

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *