Độ pH là gì? Độ pH của các chất và trong cơ thể người

Độ pH là gì? Bạn đã nghe nhiều đến độ pH khi đi kèm với những dung dịch, môi trường hay vật thể nhất định. Tuy nhiên bạn lại chưa thực sự hiểu chỉ số này là gì? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về độ pH nhé.

Độ pH là gì?

độ pH là gì
Thuật ngữ độ pH là gì?

Khái niệm độ pH là gì?

Độ pH chính là chỉ số đánh giá mức độ hoạt động của các ion H+ (Hidro) trong một môi trường dung dịch nào đó, dưới sự tác động của giá trị điện ly xác định.

Độ pH trong nước là gì? Đây là mức độ hoạt động của ion H+ trong nước hay còn gọi là độ chua của nước. Còn độ pH là gì trong mỹ phẩm thì đó cũng chỉ về sự biến thiên, hoạt động của các ion H+ trong các sản phẩm làm đẹp. 

Ở mỗi môi trường dung dịch khác nhau thì sẽ có những giá trị của độ pH khác biệt. Do đó việc nắm được độ pH cũng như biết cách kiểm tra, kiểm soát giá trị của chỉ số này sẽ giúp cho các dung dịch luôn giữ được ở trạng thái tốt nhất.

Tính chất hóa học

Chỉ số thang đo giá trị pH nằm trong khoảng từ 0 – 14. Thông thường, khi chỉ số ion H+ nhiều thì dung dịch mang tính axit (0< pH<7). Còn khi lượng H+ ít hoặc hoạt động ít thì dung dịch có tính bazơ (7< pH<14). Trường hợp đặc biệt, ion H+ cân bằng với lượng hydroxit OH- thì dung dịch trung tính và độ pH tương đương mức 7.

Giá trị của pH được xác định theo công thức:

pH= – lg [10] (H+)

Trong đó:

Lg [10] là logarit cơ số 10.

Đo lường

Có hai cách được dùng để đo độ pH, đó là:

Sử dụng chất chỉ thị pH

Chất chỉ thị thường là: giấy quỳ, cam metyl, phenolphthalein hay xanh bromothymol.

Màu trên chất chỉ thị này sẽ tương ứng với các mức pH khác nhau, ví dụ như màu đỏ đậm sẽ tương ứng với độ pH<1, màu vàng thì độ pH nằm trong khoảng từ 4,5 – 5,5, tùy từng loại dung dịch. Độ pH đạt 13,5 là khi chất chỉ thị đổi sang màu xanh dương đậm. Còn nước tinh khiết sẽ có độ pH là 7, là dung dịch trung tính, do đó chất chỉ thị sẽ hiện màu xanh lá cây.

Ưu điểm:

 • Xác định độ pH nhanh chóng
 • Mức chi phí cho các kết quả đo rất ít, đáp ứng nhu cầu của việc nghiên cứu, học tập cơ bản

Nhược điểm:

 • Kết quả độ pH mang tính tương đối. Trong nhiều trường hợp, màu sắc ở chất chỉ thị rất khó chỉ ra và đối chiếu cụ thể với bảng màu.

Sử dụng máy đo pH

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì các loại máy móc hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, con người cũng có thể sử dụng những chiếc máy đo pH để xác định được độ chua của một dung dịch nào đó.

Cách sử dụng máy đo pH đơn giản như sau: người dùng chỉ cần cắm thiết bị này vào dung dịch cần đo và thông số sẽ được hiển thị một cách chi tiết trên màn hình.

Ưu điểm:

 • Thời gian hiển thị kết quả từ lúc tiến hành đo chỉ khoảng 1 giây
 • Kết quả chính xác, đồng thời người thực hiện cũng không cần băn khoăn trong việc đoán màu và suy ra các giá trị pH

Nhược điểm:

 • So với phương pháp đo truyền thống thì sử dụng máy đo tốn kém hơn.

Độ pH của các chất khác nhau như thế nào?

Xét đến độ pH của các chất được thấy và sử dụng phổ biến như: nước, muối, đất, sữa rửa mặt….

độ ph của các chất
Các chất khác nhau sẽ có độ pH khác nhau
 • Độ pH của nước

Đối với nước tinh khiết, nước sạch hoặc được kiểm chứng thông qua các phương pháp lọc hiện đại thì độ pH là 7. Độ pH nước dùng trong các hoạt động sinh hoạt, đảm bảo tiêu chuẩn là từ 6,0 – 8,5. Còn với độ pH an toàn cho nước uống là dao động từ 6,5 trở lên. Giới hạn lớn nhất của độ pH nước uống là 8,5, đây là ngưỡng lớn nhất để chắc chắn rằng đó là nguồn nước sạch, có thể uống được.

 • Độ pH của nước nuôi cá cảnh

Một số người có nhu cầu tìm hiểu về độ pH thích hợp để nuôi cá thì có thể tham khảo các nguồn nước sạch có độ pH từ 6 – 8. Tuy nhiên, mỗi một loại cá khác nhau thì độ pH nuôi cá cũng sẽ có sự khác biệt. Do đó, trước khi mua cá về để nuôi, làm cảnh thì khách hàng cần hỏi kỹ thông tin từ người bán về độ pH bao nhiêu là tốt cho cá.

 • Độ pH của đất

Với các loại đất dùng cho trồng trọt, nhất là các loại cây nhiệt đới như lúa nước… thì độ pH có giá trị bằng 7. Khi độ pH trong đất từ 4 đến 7 thì thể hiện đó là các loại đất chua. Nhỏ hơn 4 là đất phèn. Còn các loại đất có độ pH từ 7 trở lên là đất kiềm, thường có rất ít chất dinh dưỡng và không thích hợp để trồng các loại cây nông nghiệp.

 • Độ pH của muối

Đối với muối ăn thông thường, độ pH nằm trong khoảng nhỏ hơn 7. Còn với muối trung hòa thì độ pH bằng 7, nghĩa là trong muối không còn các ion H+.

 • Độ pH của axit

Trong thang đo pH thì axit có độ pH từ 0 đến giá trị nhỏ hơn 7. Một số chất có tính axit mà được dùng nhiều hoặc thấy nhiều đó là HCl, H2SO4. 

 • Độ pH của sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm không thể thiếu trong việc làm đẹp, chăm sóc da của phái nữ. Do đó, độ pH trong sữa rửa mặt là bao nhiêu cũng được coi là vấn đề mà nhiều người chú ý. Độ pH nhỏ hơn 7, cụ thể là từ 6 – 6,5 là phù hợp nhất cho da mặt. 

Độ pH của một số loại sữa rửa mặt an toàn, có chỉ số phù hợp phải kể đến như: Innisfree, Senka…

Độ pH trong cơ thể người có vai trò gì?

Độ pH trong cơ thể người có vai trò hết sức quan trọng. Thông qua giá trị pH, xác định được vấn đề sức khỏe mà con người đang gặp phải, để từ đó có hướng điều trị kịp thời. 

Khi cơ thể có tính axit, cơ thể con người dễ mắc một số bệnh nguy hiểm. Nhẹ là: dị ứng, xuất hiện lão hóa… còn nặng hơn là các bệnh về tim mạch, thần kinh, thậm chí là ung thư.

Dựa vào các giá trị này, con người điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp, ít thực phẩm tạo axit, chỉ khoảng 20 – 40%. Tăng các chất tạo kiềm lên mức 70 – 80%.

Độ pH trong cơ thể người bao nhiêu là tốt?

độ ph trong máu người bình thường
Độ pH phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh là bao nhiêu?

Trong cơ thể con người, độ pH nằm trong khoảng 7,3 – 7,4 là tốt nhất. Ở khoảng giá trị này, các tế bào, các cơ quan hoạt động tích cực và hiệ Tuy nhiên, ở mỗi cơ quan khác nhau thì nồng độ pH cũng là khác nhau. 

 • Độ pH trong máu người bình thường là từ 7,35 – 7,45

Khi vượt quá chỉ số này thì đồng nghĩa với sự thay đổi đột ngột của lượng máu chảy qua tĩnh mạch. Điều này dẫn đến các tình trạng xấu đối với sức khỏe và nặng nhất là tử vong.

 • Xét tới độ pH của da thì giá trị thuộc khoảng bình thường là 5,5. 

Như vậy có thể thấy, làn da của con người có tính axit. Việc nắm được độ pH bao nhiêu là tốt cho da có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi nó tác động trực tiếp đến các chất dưỡng ẩm, mức độ dầu trên da… 

Khi độ pH thấp hơn quá nhiều so với mức 5,5 và không được kiểm soát và xử lý kịp thời thì sẽ dẫn tới tình trạng da bị viêm nhiễm, mụn đỏ. Lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng viêm nặng, khó phục hồi. Trường hợp ngược lại là da có tính kiềm quá cao, tương ứng với độ pH lớn hơn 5,5 thì sẽ gây lão hóa, xuất hiện các vết nhăn, rạn nứt.

 • Độ pH trong dạ dày dao động từ 1,6 – 2,4

Dạ dày thể hiện tính chất của axit. Chính điều đó đã giúp hòa tan nhanh chóng các loại đồ ăn, đặc biệt là muối khó tan. 

Tính chất đặc biệt này của axit clohydric trong dạ dày cũng được coi là chất xúc tác giúp các phản ứng thủy phân được diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn. Ngoài ra, đây cũng là tuyến đầu trong việc chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ thức ăn.

Cân bằng độ pH trong cơ thể người

Để cân bằng độ pH trong cơ thể thì cách làm tốt nhất đó là đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao đều đặn và có chế độ sinh hoạt hợp lý

Ăn nhiều thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ bao gồm các loại: rau, củ, quả, ngũ cốc hay các sản phẩm được chế biến từ thịt, sữa… Việc cung cấp các thực phẩm này thường xuyên, đặc biệt là rau, củ, quả giúp kiểm soát tốt lượng pH trong cơ thể. 

Các loại thực phẩm hữu cơ không được sản xuất, chế biến sạch, không chứa các chất kháng sinh hay hooc-môn gây hại. Điều này giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe toàn bộ cơ thể.

Uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước không chỉ giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể mà còn giúp cân bằng được độ pH hiệu quả. Các loại nước sạch, nước tinh khiết có độ pH trung tính, do đó sẽ giúp lượng pH trong cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái ổn định. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago thì mỗi ngày nên uống từ 7 – 8 cốc nước để đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài nước trắng, người dùng cũng có thể thay thế bằng nước chanh để giúp đẩy nhanh quá trình cân bằng pH. Tuy nhiên, cũng không nên uống quá nhiều nước chanh trong một ngày, để tránh gây hại đến dạ dày.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

cân bằng độ ph trong cơ thể người
Tập luyện thể dục đều đặn giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể

Quá trình tập luyện thể dục thể thao không tác động trực tiếp đến độ pH trong cơ thể. Mà thông qua việc tập luyện này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt các loại thực ăn, tăng cường sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Từ đó cũng sẽ gián tiếp đem lại hiệu quả trong việc cân bằng nồng độ pH.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện thì chế độ sinh hoạt, hay giấc ngủ, các thói quen cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nồng độ pH trong cơ thể. Khi con người ngủ sâu, lượng hooc-mon tăng trưởng được sinh ra nhiều giúp phá vỡ liên kết của chất béo dư thừa. Từ đó tính axit được giảm bớt, độ pH trong cơ thể nhanh chóng được cân bằng.

Ngoài ra, con người cũng nên tránh các suy nghĩ tiêu cực, stress bởi khi căng thẳng thì cơ thể cũng sẽ tự tiết ra axit, gây hại. 

Trên đây là kiến thức tổng hợp về độ pH là gì, các đặc điểm và vai trò của chỉ số này trong các dung dịch khác nhau cũng như ở cơ thể của con người. Hy vọng qua đây có thể đem đến cái nhìn toàn diện nhất cho bạn đọc, để từ đó áp dụng phù hợp nhất, cân bằng nồng độ pH trong cơ thể.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *