Else lasker-schüler là ai mà được Google vinh danh

Vào ngày 7/2/2021, Else lasker-schüler vừa được Google vinh danh. Bà là ai và có tầm ảnh hưởng như thế nào làm được trang mạng tìm kiếm lớn nhất thế giới vinh danh. Cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin về Else lasker-schüler trong bài viết ngày hôm nay nhé!

 

Else lasker-schüler là ai
Else lasker-schüler là ai?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là một hình ảnh đặc biệt, một biểu tượng dùng để thay thế tạm thời biểu tượng truyền thống của Google. Các nhà thiết kế của google đã sử dụng những hình ảnh có ý nghĩa với sự việc, hiện tượng hay một người nào đó một cách hài hước, vui nhộn. Mục đích sử dụng google doodle là nhằm tôn vinh một cá nhân, tập thể hoặc chào mừng một ngày lễ hay đánh dấu một sự kiện, thành tựu lớn nào đó trên toàn thế giới.

Else Lasker-Schüler là ai?

Tiểu sử Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler được sinh ra tại thị trấn Elberfeld, nước Đức vào ngày 11/02/1869. Bà là con út trong một gia đình người Do Thái nổi tiếng. Cha của bà là ông Aaron Schüler – một nhân viên làm việc tại ngân hàng. Còn mẹ của bà là Jeannette Schüler, một nhân vật được bà lấy cảm hứng nhiều nhất, nhân vật trung tâm thường xuyên xuất hiện trong thơ của bà. Người mẹ của bà có ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp văn thơ của bà. Nơi mà Else Lasker-Schüle sinh ra và lớn lên tập trung chủ yếu là tầng lớp trung lưu bị đồng hoá.

Else+lasker-schüler xuất thân trong gia đình kiểu mẫu tại Đức

Gia đình bà là hiện thân cho sự phát triển của những người Đức gốc Do Thái thời bấy giờ. Trong gia đình bà còn có một người ông cố là giáo viên nổi tiếng của ngôi làng Triniland và một người anh em họ là Leopold Sonneman – người đã sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung. Đồng thời cũng là đại biểu mẫu mực của Quốc hội.

Nói về bản thân, Else Lasker-Schüler là nhà thơ, nhà văn vĩ đại của Đức. Bà là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn tại Đức và đi theo trường phái Biểu Hiện. Ngoài khả năng xuất bản văn thơ, bà còn tự viết kịch. Bà để lại nhiều tác phẩm sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Bà là người sống phóng khoáng và yêu thích sự tự do.

Tiểu sử Else lasker-schüler 
Tiểu sử Else lasker-schüler

Cuộc sống hôn nhân

Năm 1894, Else Lasker-Schüler đã kết hôn cùng chồng là Jonathan Lasker. Chồng Else là một bác sĩ nổi tiếng. Ông cũng có niềm yêu thích vô cùng lớn đối với lĩnh vực văn học. Sau khi kết hôn, gia đình bà đã chuyển đến Berlin làm việc và sinh sống. Đây chính là nơi đã đem lại cho bà nhiều cảm hứng sáng tác. Đồng thời, cũng chính là nơi bà xuất bản tập thơ đầu tiên của mình. Nhờ những lời thơ trau chuốt phóng khoáng của mình, bà nhanh chóng được giới nghệ thuật ở Berlin biết đến và ngưỡng mộ.

Bà hoạt động rất tích cực và sôi nổi trên con đường sáng tác văn học nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của bà lại không được suôn sẻ như sự nghiệp văn học, cuộc hôn nhân của bà không mấy hạnh phúc và nhanh chóng tan vỡ. 

Đến năm 1903, bà kết hôn với nhà soạn nhạc người Đức Georg Lewin; có bút danh là Herwarth Walden. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ 2 này cũng nhanh chóng kết thúc vào năm 1911. 

Trong suốt thời gian kết hôn, chung sống với người chồng thứ hai, sự nghiệp của Else Lasker-Schüler có nhiều bước tiến vượt bậc. Những bài thơ của bà xuất hiện với tần suất dày đặc trên các tạp chí và tuyển tập quan trọng; bao gồm cả Das Kinobuch – bộ sưu tập các kịch bản phim từ năm 1914 do Kurt Pinthus (1886 – 1975)  biên soạn. Bà và người chồng thứ hai của mình cùng nhau thành lập hiệp hội văn học lớn, khơi dậy trào lưu văn học hiện đại. Bà vẫn đam mê viết về điện ảnh suốt quãng đời còn lại dù cho không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim.

Các thành tựu nổi bật

Bà một lần nữa khẳng định được tài năng của mình khi mang đến nhiều thành công cho Der Sturm. Các tác phẩm của Else đều có tính lãng mạn, đan xen cả cả nỗi niềm cô đơn và tính tôn giáo của bà

Năm 1932, bằng những cống hiến của mình cho nền văn học, bà nhận được giải Kleist. Đây là giải thưởng văn học danh giá nhất tại Đức thời bấy giờ.

Thế nhưng, trong thời điểm chiến tranh nổ ra, do quân Phát-xít chiếm ưu thế lớn, bà đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công. Bởi một số bộ phận có tư duy phản động và cực đoan. Sau đó, bà đã phải di cư đến nhiều nơi khác nhau và điểm dừng chân cuối cùng của bà là Jerusalem.

Giai đoạn cuối đời

Chiến tranh tàn khốc, cuộc sống khốn khổ và có vô vàn biến động cũng không thể khiến Else Lasker-Schüler đánh mất đi niềm đam mê sáng tác thơ ca của mình. Bà vẫn miệt mài sáng tác và mang đến nhiều tác phẩm có giá trị cho nhân loại, được toàn thế giới biết đến. Một trong những tác phẩm vô cùng nổi tiếng và để lại nhiều dấu ấn của bà đó là “Mein blaues Klavier”.

Năm 1944, Else Lasker-Schüler lên cơ đau tim dữ dội và không thể qua khỏi vào 22/21/1945 ngay tại đất nước Jerusalem. Khi bà ra đi, vẫn còn một cuốn kịch bản đang được viết dở là “I and I” (Tôi và tôi).

Phong cách của Else Lasker-Schüler

Là người có tâm hồn nghệ sĩ, nữ nhà văn luôn mang những gì sống động nhất và chân thực nhất từ chính những trải nghiệm của bà vào trong cuộc sống. Bà có sở thích lập dị, thích mặc những chiếc áo choàng lòe loẹt. Bà cũng là người có phong cách phóng khoáng, thích trải nghiệm những thú vui trong đời thường và nghệ thuật. Bà cũng thường xuất hiện với với những bộ đồ hóa trang trong những cuộc gặp gỡ ở quán cà phê nghệ thuật tại Berlin – Đức

Else lasker-schüler có phong cách văn lãng mạn ẩn chứa nỗi cô đơn kỳ lạ

Chính bởi những sự khác lạ đó đã tạo nên một thiên tài nghệ thuật. Else Lasker-Schüler đã tự khẳng định mình và trở thành điểm sáng nổi bật của nền văn học mang biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo bão tố). Hầu hết các tác phẩm của bà đều thể hiện theo thiên hướng lãng mạn, ẩn chứa nỗi cô đơn và mang tính tôn giáo cao. 

Tầm ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler

Vào thế kỷ XX, Hugh MacDiarmid – nhà thơ người Scotland đã đưa vào bản dịch một đoạn trích từ tác phẩm trong bài thơ dài “A Drunk Man Looking at the Thistle” của Lasker-Schüler vào năm 1926

Trong bộ phim Ich räume auf (“Putting Things Straight”) sản xuất năm 1979 của Đức. Nữ diễn viên Gisela Stein thủ vai Else Lasker-Schüler để chiến đấu chống lại các biên tập viên của mình. Bộ phim lần đầu được phát sóng bởi Westdeutscher Rundfunk Köln, đạo diễn George Brintrup. 

Hay trong bộ phim Mein Herz – niemandem! (1997) của Helma Sanders-Brahms, nữ diễn viên Lena Stolze đã đóng vai nhà thơ. Cốt truyện đã được đẩy lên tới đỉnh điểm với nghịch lý về mối quan hệ sâu sắc của cô đối với Gottfried Benn (bác sĩ). Và nhà thơ đã công khai ủng hộ chế độ Đức Quốc và trở thành một người Đức quốc xã, ngay cả khi Lasker-Schüler bị buộc phải lưu vong.

Tưởng niệm Else Lasker-Schüler

Mộ Else Lasker-Schüler tại quê nhà Berlin Đức
Mộ Else Lasker-Schüler tại quê nhà Berlin Đức

Tháng 4/2007, trong khu rừng Jerusalem người ta đã xây dựng Đài tưởng niệm Else Lasker-Schüler có tên “Thiên thần cho Jerusalem”. Bên cạnh đó, còn có 1 tấm bảng tưởng niệm Else tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg. Đây chính là nơi mà bà đã sinh sống từ năm 1924 – 1933. Năm 1996, 1 phần của con phố này cũng được đổi tên thành Else-Lasker-Schüler-Straße.

Ở Elberfeld, Wuppertal cũng có một ngôi trường mang tên Else Lasker-Schüler. Đây là trường học không phân biệt chủng tộc và có một tấm bia tưởng niệm Else-Lasker-Schüler được dựng ở Herzogstraße, Wuppertal.

Năm 1990, nhà báo Hajo Jahn đã thành lập hiệp hội “Else-Lasker-Schüler-Society” tại Wuppertal. Với hơn 20 cuộc hội thảo quốc tế từ Breslau đến Tel Aviv, cuối cùng các tác phẩm của Else-Lasker-Schüler đã được giới thiệu và thảo luận liên quan tới sự phù hợp cho sự hiện thực và tương lai.

Tại Jerusalem, tên của Else Lasker-Schüler đã được đặt cho 1 con phố nhỏ tại khu phố Nayot, Rehov Else. Con phố này nằm trên sườn núi Jerusalem và khá gần đài tưởng niệm Kennedy. Yad Kennedy chính là tác phẩm điêu khắc nhằm mục đích vinh danh Schüler giống như một thân cây mảnh mai có cánh. 

Năm 2007, Else Lasker-Schüler lại được lấy cảm hứng cho vở kịch “My Blue Piano” của nhà biên kịch Marty Ross người Scotland. Vở kịch này nhằm kể lại và tưởng nhớ lại những ngày cuối đời của bà tại Jerusalem.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Else Lasker-Schüler đã để lại kho tàng đồ sộ các tác phẩm văn chương và thơ ca, cùng nhiều tiểu luận, truyện ngắn. Phần lớn tác phẩm của Schüler là thơ tình, nhưng cũng có thêm 1 số bài thơ và lời cầu nguyện mang tính tôn giáo sâu sắc. 

Các bài thơ của bà đã được đăng tải bởi rất nhiều tạp chí khác nhau, trong đó có tạp chí Der Sturm – Do chính người chồng thứ 2 của Else biên tập và Karl Kraus – nhà xuất bản tạp chí văn học Die Fackel.

 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Selected Poems
 • After Every War: Twentieth  Century Women Poets
 • Poems
 • Rilke
 • My Blue Piano
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • My Heart
 • Offering. II: selected poems of Else Lasker-Schüler and more of Rainer Maria
 • Concert
 • Dark river
 • I and I
Các tác phẩm Else-Lasker-Schüler
Các tác phẩm Else-Lasker-Schüler để lại là một kho báu vô giá cho nhân loại

Lý do Else Lasker-Schüler được Google vinh danh

Ngày 07/02/2021, Google Doodle đã vinh danh người phụ nữ tài năng Else Lasker-Schüler. Hình ảnh này được thiết kế bởi nghệ sĩ Cynthia Kittler.

Vào ngày 7/2/1937, tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler là “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi) đã được xuất bản trên một tờ báo Thuỵ Sĩ. Trên đó đi kèm hình ảnh của Else Lasker-Schüler được thiết kế vô cùng tinh tế, tỉ mỉ bởi nghệ sĩ Cynthia Kittler.

Đến nay, các tác phẩm văn học, thơ ca của bà vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền văn học tại Đức. Người ta cho rằng, những áng thơ văn đó chính là hiện thân của sự khao khát tự do, độc lập của một con người.

Else lasker schüler là một nhà văn đã để lại dấu ấn cho nền văn thơ Đức. Những tác phẩm bà để lại vẫn luôn được đưa ra nghiên cứu và học hỏi bởi các thể hệ nhà văn đi sau. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ kho tàng đồ sộ tác phẩm  của bà tuy đã qua gần 1 thế kỷ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Các bạn hãy dành thời gian đọc các tác phẩm của bà để cảm nhận nét thi vị kỳ lạ trong chất thơ của bà nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *