Gia trưởng là gì? Cách để nhận biết người đàn ông gia trưởng

Trong một cuộc hôn nhân, nếu chồng bạn là một người đàn ông gia trưởng, cuộc hôn nhân đó sẽ nhanh chóng đi vào bế tắc, nếu không có phương pháp xử trí thông minh dễ dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân. Vậy gia trưởng là gì, dấu hiệu nào nhận biết một người đàn ông gia trưởng cần tránh xa? Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau để nhận biết và có phương pháp đối phó với những người đàn ông gia trưởng nhé!
gia trưởng là gì
Gia trưởng là gì? Người đàn ông gia trưởng là người như thế nào?

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là thuật ngữ chỉ tính cách của đàn ông, người làm chủ gia đình, gánh vác những trọng trách nặng nề trong gia đình.

Gia trưởng miêu tả tính cách người thích quyết định mọi việc theo ý mình, bảo thủ, độc đoán. Những người này thường khô khan, dễ nóng giận và cáu gắt.

Thuật ngữ gia trường xuất hiện từ thời Nho giáo xa xưa, là tàn dư còn sót lại của chế độ phong kiến cổ hủ, mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”,  đi ngược lại tiến bộ xã hội.

tính gia trưởng là gì
Tính gia trưởng bắt nguồn từ thời Nho giáo mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”

Trong công việc, người gia trưởng thích thể hiện thái độ bề trên, những người này thường dễ thành công nhưng lại không giỏi trong điều hành nhân viên, tạo áp lực cho nhân viên, thường không nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp.

Không ít trường hợp người gia trưởng có xu hướng ưa bạo lực, đẩy mọi cuộc tranh luận vào bế tắc.

Trong cuộc sống tình yêu, hôn nhân, người gia trưởng muốn kiểm soát đối phương khiến cho tình yêu trở nên nặng nề, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, bất đồng, thiếu đi sự tin tưởng gắn kết tình cảm, những mối tình này thường không bền lâu.

Cách nhận biết người đàn ông gia trưởng

Người phụ nữ hiện đại và tự chủ thời nay thường không lựa chọn những người đàn ông gia trưởng để yêu hay kết hôn.

Không ai dám đánh liều hạnh phúc của mình để đối lấy cuộc sống “nhìn sắc mặt người khác” để sống cả, dù cho họ có là người khéo léo cỡ nào.

Bởi vậy, nhận biết được đâu là người đàn ông gia trưởng sẽ giúp có những quyết định thông minh sáng suốt trong lựa chọn người yêu, bạn đời và tránh được cuộc hôn nhân bế tắc.

Quản lý và kiểm soát cuộc sống của bạn

Biểu hiện của người đàn ông gia trưởng là gì? Đó là người thường tự cho mình có quyền lực lớn hơn người khác. Do vậy, họ luôn muốn quản lý hay kiểm soát tất cả những gì trong cuộc sống của bạn.

thế nào là gia trưởng
Người gia trưởng thích kiểm soát mọi thứ

Họ luôn muốn biết mọi thông tin về bạn, rằng bạn đang ở đâu, làm gì, với ai… Dù cho chỉ mới là người yêu nhưng anh chàng gia trưởng luôn muốn bạn phải cư xử đúng mực như một người vợ. Mọi hành động đi chơi với bạn bè hay người khác giới của bạn đều cần phải có sự đồng ý của anh ta.

Đặc biệt anh ta rất thích kiểm tra các thiết bị liên lạc của bạn như điện thoại, tin nhắn của bạn. Xem bạn có nói chuyện với người khác giới nào không, nếu phát hiện ra người nào khả nghi, anh ta sẽ điều tra bạn đến cùng. Nếu bạn không trả lời, thậm chí anh ta có thể dùng vũ lực với bạn.

Ghen tuông một cách thái quá

gia trưởng là sao
Người gia trưởng hay ghen tuông, có tính chiếm hữu cao

Người đàn ông gia trưởng cũng là người có tính chiếm hữu rất cao. Nhất là với người yêu hay vợ của họ. Họ không muốn bạn tiếp xúc hay thân mật với người khác giới. Và thường tỏ ra khó chịu, thậm chí là ghen tuông vô cớ.

Trong mắt của người gia trưởng, bạn là một người không đáng tin tưởng và có nhiều tật xấu. Khi nóng giận, họ thường dòn sự tức giận đó lên bạn mà không quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Luôn tự cho mình là đúng

Độc đoán là dấu hiệu đặc trưng của người gia trưởng cũng là tính cách gây khó chịu nhất cho người tiếp xúc.

Trong các cuộc tranh luận, cãi vã, người gia trưởng thường bảo thủ, không chịu lắng nghe ý kiến người khác. Họ luôn cho là mình đúng và mọi ý kiến của người khác là sai. Trên thực tế muốn một người gia trưởng nhận sai là điều không thể.

Không muốn bạn nhận sự giúp đỡ nào khác ngoài anh ta

Đối với người khác giới và đặc biệt là người mà anh ta yêu, tính chiếm hữu của người gia trưởng rất cao, khi bạn cần sự giúp đỡ, anh ta luôn muốn mình sẽ là người đầu tiên và duy nhất mà bạn nghĩ đến. Họ không muốn bất cứ người nào khác giúp đỡ bạn ngoại trừ anh ta.

Thường sử dụng bạo lực

Vì bản tính ghen tuông, ích kỷ, luôn thích kiểm soát mọi thứ nên khi không đạt được mục đích, anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và rất thích dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

đàn ông gia trưởng là như thế nào
Người gia trưởng thường đi kèm tật vũ phu

Trong tình yêu thì bạo lực và vũ phu là hai điều cấm kỵ cần hết sức tránh. Nếu chẳng may yêu phải một người vừa gia trưởng lại vũ phu thì bạn nên suy nghĩ lại.

Không san sẻ công việc nhà với bạn

Người gia trưởng mang nét tính cách phóng kiến “trọng nam khinh nữ” luôn cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Còn đàn ông phải gánh vác những việc lớn lao ngoài xã hội. Do vậy, anh ta thường không thích chia sẻ công việc nhà với bạn. Không muốn phụ bạn nấu cơm, quét nhà, rửa bát, giặt quần áo…Thậm chí họ còn không muốn bạn ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn quẩn quanh trong nhà, làm các việc nhà cho anh ta.

Đối phó với người chồng gia trưởng như thế nào để giữ hạnh phúc gia đình?

Một nghiên cứu chưa được thừa nhận chỉ ra rằng: Hầu hết những người đàn ông sợ vợ thì gia đình thường ấm êm. Ngược lại, hầu hết những người vợ sợ chồng thì hạnh phúc gia đình thường là gián đoạn. Những gia đình có người chồng gia trưởng thì hầu hết là người vợ sẽ sợ chồng, cam chịu dưới sự chỉ đạo của người chồng.

Bình tĩnh, kiềm chế và nóng giận trong mọi trường hợp

Đàn ông gia trưởng thường rất nóng tính và tự cho mình là đúng trong hầu hết các trường hợp. Ngay cả nếu anh ta có sai rành rành thì anh ta vẫn cố cãi để không nhận phần thua về mình. Chính vì vậy nếu bạn nổi nóng hoặc cãi lý với anh ta thì sẽ không đem lại hiệu quả gì, bởi hắn sẽ chẳng lắng nghe bạn đâu.

Bình tĩnh là cách thông minh để giải quyết vấn đề với người gia trưởng.

Vì vậy, thay vì nổi nóng, hãy cố gắng giữ kiềm chế cảm xúc, thật bình tĩnh. Và nếu có cảm thấy quá ức chế thì có thể uống một cốc nước lọc hoặc ra khỏi nhà một lúc để giải tỏa cảm giác khó chịu.

Chỉ nên chọn lúc cả hai vợ chồng đều bình tĩnh, thoải mái để nói về vấn đề dễ phát sinh tranh cãi. Không nên dựa vào trường hợp nào đó để kể lể mọi lỗi lầm của chồng, như vậy họ sẽ không nhớ nổi bạn đang muốn nói gì đâu.

Tự lập

Tự lập ở đây bao gồm cả tự lập về tài chính và tình cảm. Có rất nhiều người phụ nữ phải cố sống chung với người chồng gia trưởng mà không dám từ bỏ cuộc hôn nhân vì họ không thể tự chủ về tài chính.

Có những người phụ nữ lại nương tựa về mặt tình cảm quá nhiều vào người chồng, dù anh ta nói gì, làm gì, đúng hay sai, bạn cũng nhịn nhục chịu đựng, càng như vậy, chồng bạn sẽ càng “đè đầu cưỡi cổ bạn mà thôi”.

Đừng bao giờ có tư tưởng rằng nếu anh chồng kiếm nhiều tiền rồi thì bạn có thể yên tâm ở nhà chăm con và dọn dẹp nhà cửa. Bởi chính lối suy nghĩ an phận này sẽ khiến bạn phải sống phụ thuộc vào chồng mình, đánh mất chính mình và làm gia tăng quyền lực của chồng lên.

Chính vì vậy, để có thể đối phó được với chồng gia trưởng, bạn phải cố gắng thoát khỏi cái bóng của anh ấy bằng sự độc lập và tự chủ của chính mình.

Đừng im lặng

Im lặng là đầu hàng người gia trưởng

Dù đã góp ý nhiều lần nhưng chồng bạn chẳng bao giờ chịu nghe lời, hoặc bạn đã nói và nhận về sự phản ứng dữ dội…thì bạn cũng đừng vội vàng bỏ cuộc nhé.

Nếu bạn cho rằng “thôi thì im lặng cho sự việc nhanh lắng xuống, giữ hòa khí cho cả hai” thì đó là sai lầm rất lớn. Bởi sự im lặng đã ngầm khẳng định thông điệp bạn đồng ý với mọi điều kiện của anh ấy. Thay vào đó, bạn hay đấu tranh với thói gia trưởng của chồng bằng sự khéo léo, mềm dẻo và kiên quyết của bản thân.

Không giấu diếm

Rõ ràng là biết thừa chồng mình thuộc tuýp người gia trưởng nhưng bạn lại có tư tưởng “xấu chàng hổ ai” thì cần xem xét lại. Bởi tính gia trưởng có thể gây ra tư tưởng bạo lực nếu bạn cứ tiếp tục giấu diếm.

Bạn nên chia sẻ thật tính cách của chồng với người thân, họ hàng, bạn bè hay đồng nghiệp để họ biết được tính cách của anh ấy và có thêm tác động tích cực. Hãy tự tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn đáng tin cậy chứ đừng bị động và mong chờ đợi sự thay đổi từ anh ấy.

Chỉ ra hậu quả

Thông thường, con người ta sẽ thay đổi tật xấu khi phải lãnh hậu quả từ tật xấu đó gây ra cho họ. Với một anh chồng có tính gia trưởng,  nếu anh ta không phải chịu bất cứ hậu quả nào thì rõ ràng là  anh ta sẽ tiếp tục hành động sai lầm cũ.

Vì vậy, bạn cần cho anh ta nhận biết hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu cứ giữ mãi tính cách gia trưởng này, ví dụ như anh ta sẽ mất đi tình yêu nơi vợ, mất niềm tin từ các con, thậm chí vợ chồng có thể ly hôn, gia đình ly tán,…

Không nóng vội

Khi bạn đã rất nỗ lực thử nhiều cách mà anh ấy vẫn không chịu thay đổi thì bạn đừng vội nản chí. Chuyện “thay đổi” tính cách gia trưởng của chồng không phai là chuyện một sớm một chiều, rất cần thời gian. Điều quan trọng là không cam chịu chấp nhận được tính gia trưởng đó tồn tại thì bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đi cho cuộc hôn nhân của mình.

Các bạn đã hiểu được gia trưởng là gì và một người đàn ông gia trưởng có tính cách như thế nào rồi chứ? Hãy cẩn thận tìm hiểu thật kỹ để không lựa chọn nhầm người sẽ đồng hành và xây dựng tổ ấm cùng bạn sau này nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *