Hạt nhân là gì? Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ gì?

Bất kỳ một dạng vật chất nào cũng đều được cấu thành từ các nguyên tử và hạt nhân nguyên từ nằm trong nguyên tử. Những hạt này rất nhỏ bé và chiếm khối lượng chủ yếu trong cấu tạo nguyên tử. Vậy hạt nhân là gì? Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ gì? Điện tích của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu về hạt nhân nguyên tử trong bài viết dưới đây nhé!

Hạt nhân là gì? Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ gì?
Hạt nhân là gì? Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ gì?

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt siêu nhỏ và trung hòa về điện. Nguyên tử gồm có hạt nhân nguyên tử mang điện tích dương và lớp vỏ electron(e)  mang điện tích âm(-)

Electron kí hiệu là e. Đây là loại hạt có điện tích nhỏ nhất và được quy ước bằng dấu (-)

Hạt nhân nguyên tử là gì?

Hạt nhân nguyên tử cấu tạo bởi các hạt proton và nơtron.

+) Proton (p): hạt mang điện tích dương (+), có điện tích bằng electron(-) nhưng trái dấu.

+) Nơtron (n): hạt này không mang điện tích.

+) Trong một nguyên tử: số p = số e

Khối lượng proton = khối lượng nơtron. Khối lượng hạt electron rất nhỏ => Khối lượng hạt nhân chính là khối lượng nguyên tử.

+) Proton: là loại hạt mang điện tích (+1), có khối lượng bằng 1.67262158 × 10-27. Proton tự do gần như và bền vĩnh viễn, nó có thời gian sống rất lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là quan điểm để lại những hoài nghi trong vật lý hiện đại.

+) Neutron: loại hạt này không mang điện, có khối lượng bằng 1.67492716 × 10-27. Neutron lớn hơn một chút khối lượng của proton. Neutron tự do có thời gian sống từ 10 đến 15 phút và sau đó nhanh chóng phân rã thành 1 proton, 1 điện tử (electron) và 1 phản nơtrino.

Hạt nhân nguyên tử nằm ở đâu ?

Hạt nhân nguyên tử hay hạt nhân là có vị trí nằm ở trung tâm của nguyên tử được cấu thành từ proton và neutron. 

Hạt nhân nguyên tử mang điện tích gì ?

Hạt nhân nguyên tử là có điện tích dương (+). Hạt này là dạng gắn kết hỗn hợp giữa các proton mang điện tích dương và các neutron trung hòa điện (trừ trường hợp của nguyên tử hidro, với hạt nhân ổn định chỉ chứa một proton duy nhất và không có neutron).

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Khái niệm hạt nhân và cấu tạo của hạt nhân nguyên tử. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến lĩnh vực Hóa học. Hãy đặt câu hỏi phía dưới phần comment để nhận được  giải đáp sớm nhất nhé!

Xem thêm >>> Đã cái nư là gì? Những sự thật thú vị về câu nói “đã cái nư”

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *