ICT là gì? Tìm hiểu về ngành ICT trong thời đại công nghệ hiện nay

Với sự xuất hiện của mạng internet một kỷ nguyên mới được hình thành, tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng internet đó chính là công nghệ ICT. Vậy ICT là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây.

 

ict là gì
ICT là gì? Những thông tin chi tiết

ICT là gì?

ICT là tên viết tắt của Information Communication Technology, được hiểu là công nghệ thông tin và truyền thông. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một nghĩa rộng hơn của lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó là sự kết hợp của truyền thông và viễn thông.

Khái niệm ICT nghĩa là gì còn được dùng để chỉ các phương tiện xử lý thông tin, chia sẻ âm thanh và hình ảnh như điện thoại, xử lý âm thanh, truyền tải mạng và chức năng giảm sát.

Ý nghĩa của công nghiệp ICT là gì?

Khi nói về chỉ số ICT người ta thường sử dụng thêm thuật ngữ đi kèm đó là cụm từ ICT Index. Chỉ số ICT không chỉ được sử dụng để đo mức độ phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mà còn được dùng để đo mức độ sẵn sàng phát triển và áp dụng CNTT – TT trong nhiều lĩnh vực khác. Ở Việt Nam, chỉ số ICT được chia theo các cấp độ sau:

 • ICT Index của Tỉnh – Thành: Là chỉ số về độ sẵn sàng cho ứng dụng và sự phát triển CNTT – TT của tỉnh – thành. Nhóm này gồm có 2 chỉ số đó là hạ tầng và ứng dụng.
 • ICT Index của Bộ – Ngành: Là mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – TT của Bộ – Ngành ( ICT gồm hạ tầng và ứng dụng)
 • ICT Index của doanh nghiệp: Chỉ số nói về năng lực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT- TT của doanh nghiệp. Nhóm này gồm có 2 chỉ số là kết quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

ICT gồm những gì?

ICT gồm những gì?
ICT gồm những gì?

ICT sẽ bao gồm tất cả các phương tiện thông tin liên lạc và xử lý thông tin cả về phần cứng, đường truyền mạng cũng như sự kết nối giữa các phần mềm với nhau. Thuật ngữ ICT còn được sử dụng để nói về các phương tiện xử lý thông tin, chia sẻ hình ảnh âm thanh như điện thoại, truyền tải mạng,….

Tác động của ngành ICT là gì?

ICT giữ một vai trò quan trọng đối với đời sống con người, tác động tới nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

Trong lĩnh vực giáo dục

Học trực tuyến

Là trợ thủ đắc lực của nền giáo dục hiện nay, giúp ích trong hoạt động giảng dạy trực tuyến, thi trực tuyến hay chia sẻ tài liệu. Tuy nhiên, mức chi phí và hệ thống hạ tầng tối đa vẫn còn là bài toán nan giải ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, hay những nơi chưa có điều kiện tốt để tiếp cận với công nghệ này.

Đối với các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bắt buộc phải chuyển đổi số thông qua việc ứng dụng ICTs. Information Communication Technology mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp đó là:

 • Tự động hóa sản xuất, kiểm soát, lưu trữ tài liệu
 • Giao dịch trực tuyến nhanh gọn, chi phí thấp
 • Tạo ra nhiều sản phẩm mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Mức giá hợp ý, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Trong tìm kiếm việc làm

Giúp có kết nối giữa người lao động và đơn vị tuyển dụng trên phạm vi toàn công. Điều này giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được các ứng cử viên sáng giá mà không tốn nhiều thời gian, công sức và các ứng viên dễ dàng tìm kiếm cho mình công việc phù hợp.

Đối với đời sống – xã hội

ICT giúp xây dựng nên một xã hội kết nối toàn cầu, xóa bỏ sự rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả thông qua các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại,…

Cơ hội việc làm đối với ngành công nghệ ICTs là gì?

Cơ hội việc làm của ICT đem lại là gì
Cơ hội việc làm của ICT đem lại

ICTs mở ra nhiều cơ hội việc làm đối với các bạn đang theo học ngành công nghệ thông tin, IT với mức thu nhập cao đó là:

 • Lập trình viên
 • An ninh mạng
 • Kỹ sư phần mềm máy tính
 • Thiết kế phần mềm

Với nội dung thông tin trong bài viết, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm được khái niệm ICT là gì, đặc điểm nổi bật cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn. Truy cập ngay website baoduongmaynenkhi.net để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *