Ion là gì? Ion âm là gì? Tác dụng của ion trong cuộc sống hiện nay

Bạn đã bao giờ nghe đến ion và ion âm chưa? Ion là gì? Ion âm là gì? Ion âm có những tác dụng gì mà các thiết bị tạo ion lại hot và được mọi người mua rầm rộ đến vậy? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc về ion trong bài viết ngày hôm nay xem nó có thực sự thần thánh như lời đồn không nhé!

 

ion là gì
Ion là gì? Ion âm là gì? Có những tác dụng gì?

Ion là gì?

Không khí được tạo thành bởi vô số các phân tử, nguyên tử. Khi các nguyên tử hay phân tử này bị mất hay nhận thêm các điện tích sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay chính là ion. Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tích được gọi là Ion dương (Cation), một ion mang các điện tích âm (-) khi nó nhận thêm một hay nhiều điện tích được gọi là Ion âm (Anion). Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm.

ion là gì
Ion là gì?

Ion âm là gì?

ion âm là gì
Ion âm là gì?

Một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu nhận thêm được một hay nhiều điện tích được gọi là Ion âm (Anion)

Phân loại ion âm

Ion âm tự nhiên

ion âm tự nhiên

Ion âm tự nhiên thường được hình thành chủ yếu ở các khu vực có môi trường tự nhiên như núi, rừng, thác nước, bờ biển, cánh đồng… Các ion âm tự nhiên còn được sản sinh từ các trận mưa, bão có sấm sét, vì các tia sét và chớp sẽ phóng ra một lượng ion âm khá lớn trong không khí. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cảm thấy bầu không khí thường trong lành hơn sau mỗi trận mưa bão có sấm sét.

Môi trường Hàm lượng ion âm (ion âm/cm3) Ảnh hưởng đối với sức khỏe
Trong rừng, khu vực ẩm 100.000 – 500.000 Có khả năng điều trị các bệnh tự nhiên
Trên núi cao, bờ biển 50.000 – 100.000 Diệt nấm mốc và giảm các bệnh truyền nhiễm
Ngoại ô, khu cánh đồng 5.000 – 10.000 Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể
Công viên trong thành phố 1.000 – 2.000 Duy trì các nhu cầu tối thiểu về sức khỏe
Trong phòng 40-50 hay thậm chí bằng 0 Gây cảm giác đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh

Ngoài ra, những khu vực như công viên thành phố cũng có ion âm nhưng mật độ ion âm thấp hơn rất nhiều so với môi trường tự nhiên như núi, rừng. Theo thống kê, tại các khu vực núi rừng có mật độ ion âm trung bình từ 100 nghìn đến 500 nghìn ion âm/cm³. Trong khi đó, tại các khu vực công viên trong thành phố thì mật độ ion âm rơi vào khoảng 1 nghìn đến 2 nghìn ion âm/cm³. Trong phòng ở của chúng ta thì mật độ ion âm càng thấp hơn nữa, chỉ rơi vào khoảng 40 -50 ion âm/cm³ hoặc gần như là không có ion âm.

Ion âm nhân tạo

Ion âm nhân tạo được tạo ra bằng phương pháp sử dụng các dòng điện cao áp, thông qua quá trình điện li trong không khí để tạo ra các hạt điện tích âm. Ion âm nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như công nghệ làm đẹp, điện máy – điện lạnh, dệt may,…

Cơ chế hình thành ion âm

Trong tự nhiên

  • Ảnh hưởng của những nhân tố khí quyển hấp thụ tia tử ngoại, vật chất phóng xạ, phóng xạ vũ trụ, mưa dông, gió bão phát sinh Ion âm.
  • Tại các thác nước, mưa bão trong tự nhiên dưới tác dụng của trọng lực, lưu động cao tốc, các phân tử nước bị phân rã tạo thành các Ion âm
  • Trong các rừng cây, đầu ngọn của các cành cây cùng với sự quang hợp của thực vật hình thành hiệu ứng quang điện, làm ion hóa không khí và do đó hình thành Ion âm.

Trong khoa học

Khi mà con người biết đến những lợi ích và tác dụng của Ion âm, để tăng cường cải thiện chất lượng môi trường sống và sức khỏe của mình con người đã phát minh ra rất nhiều loại máy tạo ion âm khác nhau. Trong đó chủ yếu là dựa trên 2 phương pháp:

  • Một là sử dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn: Những vật liệu tự nhiên có khả năng phát xạ Ion âm mạnh, thông thường là năng lượng thạch, có vô số loại khoáng thạch, rong biển đá dưới đáy biển và những loại nham thạch có chứa anbumin. Thông qua những kỹ thuật khoa học sẽ gia công những vật liệu đó thành các thể bột mịn, tiếp đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử sẽ tạo ra được vô số các sản phẩm như là các sản phẩm nhựa, giấy, công nghệ dệt may, …hình thành vô số các sản phẩm có khả năng tạo Ion âm. 
  • Hai là sử dụng điện áp cao, điện li (ion hóa) không khí để tạo ra Ion âm. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay

Nguyên lý lọc sạch không khí của ion âm

Ion âm lọc sạch không khí dựa trên nguyên lý các hạt điện tích cùng dấu thì đẩy nhau và cùng trái dấu thì hút nhau. Các hạt bụi bẩn, khói bụi, phấn hoa… trong không khí đều mang điện tích dương, các hạt điện tích ion âm sẽ hút các điện tích mang điện tích dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp lọc không khí trở nên sạch sẽ và trong lành hơn.

Tác dụng của ion trong cuộc sống hiện nay

Ion âm đã và đang được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chứng nhận ion là một chất chống dị ứng rất hiệu quả.

Tháng 3 năm 1999, Tạp chí Good Housekeeping đã đăng tải thí nghiệm dùng máy tạo Ion âm để khử khói thuốc và cho kết quả bất ngờ là hầu hết khói thuốc đã bị khử bởi Ion âm. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ion âm có thể làm giảm 95% lượng vi khuẩn của không khí và 52% lượng bụi trong phòng.

Trong tế bào chứa rất nhiều các ion khoáng như natri, canxi, kali,… và trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra điện sinh học. Quá trình ion hóa các khaoasngc chất sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng oxy trong máu và hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động.

Cũng theo nghiên cứu của viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, ion âm có thể giúp giảm các hạt ô nhiễm trong không khí đến 97% trong khoảng cách từ 1.5 mét trở xuống.

Những tác dụng thần thánh của ion âm trong cuộc sống

Tác dụng của ion âm đối với sức khỏe

  • Làm sạch máu: Quá trình kiềm hóa của máu sinh ra ra các chất morphin nội sinh (endorphin), các chất này giúp tăng tỷ lệ ion âm hóa các chất như kali, canxi, natri… có trong huyết tương, từ đó, giúp lọc sạch máu và giúp máu lưu thông tốt hơn. Do vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ít mệt mỏi, thể lực phục hồi nhanh hơn và các vết thương trên cơ thể cũng mau lành hơn.
  • Hỗ trợ hệ thần kinh: Não bộ của chúng ta sử dụng khoảng 75% lượng không khí mà chúng ta hít vào mỗi ngày. Các ion âm trong không khí đi vào cơ thể giúp tăng cường sự trao đổi oxy và các hoạt động của hệ thần kinh, từ đó giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn và sáng suốt hơn, mang lại hiệu quả cao trong học tập và làm việc.
  • Khử mùi và làm sạch không khí: Ion âm có tác dụng làm sạch không khí và khử mùi vô cùng hiệu quả, môi trường không khí có mật độ ion âm càng cao thì không khí càng sạch và không bị ô nhiễm.
  • Tăng cường hệ hô hấp: Các ion âm vào cơ thể thông qua đường hô hấp sẽ giúp cải thiện chức năng hoạt động của phổi, làm tăng lượng oxy trong phổi, giúp tăng cường hệ hô hấp của con người.

Ứng dụng công nghệ ion âm trong làm đẹp

ion âm

Công nghệ ion âm được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp như máy xông hơi mặt tạo ion, máy massage mặt tạo ion, máy sấy tóc bổ sung ion… 

Ví dụ: Máy massage mặt được tích hợp khả năng tạo ion âm sẽ giúp da của bạn dễ dàng thẩm thấu và hấp thụ các dưỡng chất hơn, từ đó tăng hiệu quả chăm sóc và nuôi dưỡng da.

Các sản phẩm tạo ion âm hiện nay

Máy lọc không khí tạo ion âm

Các sản phẩm máy lọc không khí trên thị trường ngoài chức năng cơ bản là lọc không khí ra thì còn được tích hợp thêm công nghệ ion âm.

Điều hòa tạo ion âm

Điều hòa tạo ion được sử dụng để lọc sạch không khí, cân bằng độ ẩm cho da. 

Các gốc OH này len lỏi đến mọi ngóc ngách trong phòng. Chúng sẽ kết hợp với các tác nhân gây hại tiềm ẩn, kể cả phân tử mùi độc hại trong không khí và chuyển hóa chúng thành các phân tử nước vô hại. Nhờ vậy mà không khí được làm sạch hẳn.

Quạt điều hòa tạo ion âm

Một số sản phẩm cao cấp của dòng quạt điều hòa cũng được tích hợp thêm tính năng tạo ra ion âm kèm theo. Với mức chi phí thấp hơn so với mua máy lọc không khí thì đây là một sự lựa chọn rất hợp lý hơn khi bạn muốn tìm mua một sản phẩm đa năng có chức năng tạo ion âm.

Đèn tạo ion âm

Đèn tạo ion là một thiết bị có tác dụng tạo ion âm trong quá trình sử dụng. Sử dụng ánh sáng để phân tách các phân tử trong không khí thành các ion âm với mục đích là khử trùng không khí, bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể.

Ưu điểm của đèn tạo ion âm là dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe nhưng công suất thấp, dễ hỏng hóc nếu sử dụng liên tục, khả năng tạo ion âm là khá thấp.

Gạch tạo ion âm

Gạch tạo ion âm – công nghệ mới tiên tiến từ Châu Âu mới tham gia vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn gần đây. 

gạch ion âm

Nguyên liệu được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men, kết dính bền chặt vào mặt men, không lo bị trầy xước hay hao mòn ở những giai đoạn trước, khi ốp tường và trong quá trình sử dụng.

Nguyên liệu tạo ion âm tồn tại trong mặt men của gạch là vĩnh cửu, do vậy khả năng hỗ trợ làm sạch không khí bằng ion âm của gạch là rất lâu.

Máy tạo ion âm

máy tạo ion âm

Đúng như tên gọi, sản phẩm chỉ có một chức năng duy nhất là tạo ion âm, ngoài ra còn bổ sung thêm oxy trong không khí.

Sản phẩm vừa đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng, giá thành lại khá rẻ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chưa kiểm chứng được chất lượng và giá thành giữa các thương hiệu nên khách hàng bị rối khi tìm hiểu về sản phẩm.

Một số khái niệm ion khác

Ion bạc

ion bạc

Ion bạc là những hạt kim loại bạc ở dạng ion, tính theo đơn vị nanomet và kí hiệu là Ag+. Những hạt này có bề mặt diện tích tiếp xúc rất lớn nhằm tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, nấm mốc để tiêu diệt chúng.

Ion bạc chủ yếu được ứng dụng để diệt trừ vi khuẩn, nấm mốc, làm sạch nguồn nước và bảo vệ thực phẩm.

Ion đa nguyên tử

ion đa nguyên tử

Một ion đa nguyên tử, hay còn gọi là ion phân tử, là một nhóm hai nguyên tử hoặc phức hợp chất trở lên liên kết cộng hóa trị với nhau, có thể được coi là đơn vị duy nhất có điện tích khác không –  không trung hòa về điện.

Ion hóa

Điện li hay ion hóa là quá trình một phân tử hay nguyên tử nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác

Nước ion kiềm là gì?

ion kiềm là gì

Nước ion kiềm còn gọi là nước điện giải mang kiềm tính cao, là loại nước được sinh ra nhờ công nghệ điện phân, có chứa các ion H+ OH-. Trong đó hàm lượng ion OH- trong nước sẽ lớn hơn hàm lượng ion H+ và chính vì thế, nước có tính kiềm với độ pH khoảng 8 – 9,5 và giàu Hydrogen

Ion khoáng

Ion khoáng là các ion của các kim loại kiềm như Natri, Kali, Bari, Canxi,…

Ion khoáng cung cấp các chất dinh dưỡng cho người và thực vật

Ion kim loại

Ion kim loại sinh ra từ quá trình điện li hoặc ion hóa của các kim loại

Ion muối

Ion muối là ion sinh ra từ quá trình điện li của các muối

Ví dụ: ion sunfat(SO4), ion sunfit(SO3), cacbonat (CO3)

Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về ion âm trong bài viết, giờ các bạn đã hiểu ion âm là gì rồi đúng không nào? Liệu có xứng đáng đầu tư một thiết bị tạo ion âm trong gia đình không? Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn ở phần comment nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *