Kim tứ đồ là gì? Ý nghĩa của kim tứ đồ đối với con người

“Có tiền là có tất cả”, đó là lý do vì sao ai ai cũng muốn được tự do tài chính. Giấc mơ của hàng tỷ người trên thế giới này để có thể hiện thực hóa nó thì không phải ai cũng làm được. Phần lớn những người đang mơ giấc mơ làm chủ tài chính vẫn đang từng ngày vật lộn với guồng quay cơm áo, nợ nần, khốn khó. Bí quyết của sự giàu có mà các tỷ phú hiện nay nắm giữ nằm ở kim tứ đồ. Vậy kim tứ đồ là gì? Bạn đã từ biết đến Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki chưa? Nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn đấy, nhưng thay đổi theo hướng giàu lên nhanh chóng hoặc nghèo đến không còn 1 xu còn nằm ở sự thông thái của bạn.
Kim tứ đồ là gì?
Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là gì?

Khái niệm Kim tứ đồ trong kinh doanh được nhắc đến lần đầu vào năm 1997 trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo – một tác phẩm bán chạy nhất của tác giả Robert Kiyosaki, cuốn sách này cũng được coi như kim chỉ nam cho sự tự do tài chính, làm chủ tiền bạc của nhiều cá nhân trên thế giới.

Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki đề cập đến Kim tứ đồ và các kênh đầu tư tài chính để đạt được sự giàu có.

Robert Kiyosaki từng nói: “Dù bạn kiếm tiền bằng bất kỳ phương pháp gì, bạn cũng sẽ ở 1 trong 4 góc của Kim tứ đồ và khi bạn đã hiểu rõ Kim tứ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình đang làm việc vì tiền hay tiền đang làm việc cho bạn”

Nội dung của Kim tứ đồ là gì?

Hình ảnh 4 nhóm người trong Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki
Hình ảnh 4 nhóm người trong Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki

Kim tứ đồ biểu thị 4 nhóm người làm ra tiền phân theo tính chất công việc:

  • Nhóm 1 (Employee): gồm những người làm công, làm thuê. Đây là nhóm của những người làm công ăn lương hàng ngày. Không phân biệt họ đang làm ở vị trí, ngành nghề nào, cho dù là giám đốc hay nhân viên bảo vệ, thu nhập cao hay thấp. Chỉ cần họ sử dụng thời gian, trí tuệ và sức khỏe của bản thân cho công việc để đổi lấy tiền và tất nhiên số tiền công họ được trả là có giới hạn. Đồng thời, khi họ không làm việc nữa thì nguồn thu nhập hàng ngày của họ cũng theo đó mà mất đi.
  • Nhóm 2 (Self-Employed): gồm những người làm việc tự do (freelancer) tự làm chủ hoặc đứng ra mở kinh doanh, buôn bán riêng. Nhóm này gồm tất cả những người kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ mà họ phải đích thân giao dịch. Như chủ nhà hàng, quán ăn, chủ kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ. Họ đã chuyển từ đi làm thuê cho người khác sang tự làm thuê cho chính bản thân mình. Nhóm này có thể tự chủ về mặt thời gian, tự do, không phụ thuộc vào bất cứ ai, nhận được thu nhập xứng đáng bằng với giá trị công sức họ bỏ ra. Tuy nhiên, theo kim tứ đồ thu nhập của nhóm này cũng sẽ mất đi khi công việc kinh doanh của họ tạm ngưng.
  • Nhóm 3 (Business Owner): gồm chủ doanh nghiệp, doanh nhân. Họ quản lý trên 500 nhân viên trở lên làm việc cho mình. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê những người có trình độ chuyên môn và  đảm nhiệm tốt những vị trí mà họ cần. Nhờ đó, họ có được tự do về thời gian và tài chính
  • Nhóm 4 (Investor): là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đó chính là những người có thể dùng tiền tạo ra tiền. Tuy nhiên, nhóm người này cần có một đầu óc kinh doanh linh hoạt, nhạy bén, biết lựa chọn lĩnh vực đầu tư và không ngừng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm đầu tư để đạt được thành công.

Theo tỷ phú Kiyosaky thì có đến 80% dân số trong xã hội thuộc góc phần tư thứ nhất và thứ hai chiếm nhưng họ lại chỉ chia nhau 20% khối lượng tài sản trong xã hội. Những người thuộc góc phần tư thứ ba và thứ tư chỉ chiếm 20% dân số nhưng có thể chiếm đến 80% tài sản xã hội. Người giàu luôn chiếm số ít và điểm khác biệt nhất của họ nằm ở tư duy và khát khao học tập, vận dụng kiến thức tài chính.

Yếu tố để làm ra tiền theo Kim tứ đồ là gì?

Mỗi nhóm người trong xã hội sẽ sử dụng những yếu tố khác nhau để làm ra tiền, nhưng có một yếu tố mà không nhóm nào thiếu được đó là KASH bao gồm:

  • Knowledge – kiến thức
  • Attitude – thái độ
  • Skills – kỹ năng
  • Habits – thói quen

KASH phát âm gần như CASH (tiền mặt), có vẻ không liên quan nhưng KASH liên hệ rất mật thiết đến việc kiếm bộn tiền.

Phân tích đặc điểm 4 nhóm người làm ra tiền theo Kim tứ đồ

Người làm công, làm thuê

Phần lớn mọi người có định kiến về nhóm người đầu tiên theo mô hình Kim tứ đồ vì cho rằng: có làm cả đời cũng chẳng giàu được.

Nhưng nghịch lý là đa số người Việt Nam lại thích làm công, làm thuê, làm công chức nhà nước vì muốn một công việc ổn định,  nhàn hạ kiểu “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”. Với lối suy nghĩ thích an nhàn như vậy sẽ rất khó giàu.

Phần lớn người dân Việt Nam thuộc nhóm 1 theo Kim tứ đồ
Phần lớn người dân Việt Nam thuộc nhóm 1 theo Kim tứ đồ

Những người làm công, làm thuê nếu biết khai thác tối đa công sức, thời gian và KASH (trình độ cao hơn người làm thuê bình thường, gọi là người làm thuê chuyên nghiệp) thì có thể kiếm được mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác. Kết hợp với quản trị tài chính cá nhân đúng đắn thì sẽ “dư dả” tài chính và có thể sánh ngang với những người giàu.

Tất nhiên, còn xa để giàu như những doanh nhân và nhà đầu tư thành công, nhưng rủi ro mất tài sản của những người làm thuê chuyên nghiệp ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ. Họ lựa chọn cho bản thân cuộc sống ổn định, không giàu có quá nhưng cũng không phải đối diện các rủi ro lớn về tài chính. 

Người làm việc tự do hoặc tự làm chủ

Người làm việc tự do (freelancer) tương đương với tự làm chủ (self-employed).

Nhóm thứ 2 trong Kim tứ đồ là những người dùng công sức, thời gian và KASH để làm ra tiền tương tự như nhóm 1. Tuy nhiên điểm khác biệt so với nhóm 1 là nhóm 2 không làm thuê cho người khác mà làm thuê cho chính bản thân.

Vì vậy, họ được tự do hơn về mặt thời gian, được làm điều họ muốn, theo cách cách họ muốn chứ không bị áp đặt theo một khuôn khổ hay quy chuẩn nàobởi một ông sếp (hoặc công ty) vạch sẵn cho họ.

Nhóm 2 trong Kim tứ đồ là những người làm việc tự do, làm chủ
Nhóm 2 trong Kim tứ đồ là những người làm việc tự do, làm chủ

Tuy nhiên, nhóm người này muốn kiếm được tiền của thiên hạ thì phải có khách mua hàng. Muốn thu hút khách hàng, bạn phải cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. Có vậy mới được hưởng trọn thù lao, nếu không có khách mua hàng thì sẽ mất nguồn thu nhập, áp lực tiền bạc sẽ cao hơn nhóm làm thuê.

Nguồn thu có nhóm này khá bấp bênh nên ít ai chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Đa phần mọi người vẫn đi làm thuê để có nguồn thu nhập ổn định và coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để có thêm thu nhập. 

Làm chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nhân được đề cao và ngưỡng mộ nhất trong Bài giảng về Kim tứ đồ vì có đóng góp công ăn việc làm và kinh tế cho xã hội.

Tuy được ngưỡng mộ, nhưng những người dám đứng lên lập nghiệp, làm chủ lại chiếm phần thiểu số trong xã hội Việt Nam, phần vì sợ thất bại, mất đi những cái đang có, sợ thoát khỏi vùng an toàn.

Doanh nhân chiếm số lượng ít ỏi trong xã hội
Doanh nhân chiếm số lượng ít ỏi trong xã hội

Để trở thành một doanh nhân có thể kiếm ra lợi nhuận khủng không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ. Họ cần có nhiều yếu tố hơn những nhóm người còn lại trong lý thuyết Kim tứ đồ, gồm: con người, ý tưởng, hệ thống, vốn và KASH.

Quá trình khởi nghiệp, trở thành doanh nhân đòi hỏi sự không ngừng học hỏi và nâng cấp bản thân về các kỹ năng như quản trị bản thân, quản lý tài chính cá nhân, quản trị cảm xúc, xây dựng mối quan hệ…

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Họ có thể là những cá nhân độc lập hoặc những tổ chức như các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư mạo hiểm,…

Cái họ làm là biến tiền đẻ ra tiền bằng cách dùng tiền đầu tư vào những tài sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai như chứng khoán, bitcoin, hợp đồng chênh lệch giá (CFD), bất động sản…

Nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng dùng tiền đẻ ra tiền trong ngắn hạn
Nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng dùng tiền đẻ ra tiền trong ngắn hạn

Các kênh đầu tư của họ có tỷ suất lợi nhuận từ trung bình – cao. Vì vậy, để kiểm soát rủi ro tài chính, họ phải luôn cập nhật thông tin về thị trường và cũng không thể thiếu KASH. Quan niệm của nhà đầu tư là rủi ro đi kèm với lợi nhuận, lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng sẽ cao.

Rất ít nhà đầu tư cá nhân, kể cả các quỹ đầu tư lớn kiếm được lợi nhuận đều đặn. Tức là có lúc lãi thì cũng không ít lần lỗ. Đầu tư giỏi là biết cách để giảm thiểu tối đa rủi ro. 

Đây là nhóm có thể làm giàu nhanh nhất trong tìm hiểu về Kim tứ đồ, nhưng cũng là nhóm có thể chịu rủi ro cao nhất.

Bí quyết để trở nên giàu có thông qua kim tứ đồ của Robert Kiyosaki

Mua sách Cha giàu cha nghèo tại đây

“Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu cha nghèo) của tác giả Robert Kiyosaki được coi như kim chỉ nam cho sự giàu có, được mệnh danh là cuốn sách số 1 phân tích các vấn đề tiền bạc của mọi thời đại. Bạn muốn có có một tư duy và thái độ đúng đắn đối với tiền bạc, thì nên tham khảo cuốn sách hay về kinh doanh này. 

Cha giàu cha nghèo - kim tứ đồ Robert Kiyosaki
Cha giàu cha nghèo – kim tứ đồ Robert Kiyosaki

Nội dung cuốn sách tập trung vào so sánh giữa hai người cha. Người cha nghèo là cha ruột của tác giả, giữ chức vụ cao ở phòng giáo dục bang Hawaii. Người cha giàu là cha của bạn thân tác giả (hư cấu), là người giàu có nhất Hawaii nhờ biết đầu tư. Vấn đề chính trong sách nhằm giúp người đọc suy ngẫm lại về tư tưởng, định nghĩa của họ về tiền bạc và đặc biệt là quan niệm của họ khi tự biến mình thành người làm thuê, nhận phần lương nhờ tuân theo sự giáo dục sẵn có.

Theo đó, Cha giàu cha nghèo nhắc đến hình ảnh KIM TỨ ĐỒ của chính Robert Kiyosaki đề xuất. Người cha nghèo vốn có nền học vấn cao khuyên ông “Hãy đi  đến trường cố gắng học giỏi và tìm một công việc ổn định, an toàn”. Như vậy, Người đã hướng Robert trở thành nhóm 1 hoặc 2 giống như rất nhiều bố mẹ Việt đang làm với con mình.

Ngược lại, người cha giàu lại khuyến khích “Hãy  đi  đến  trường, tốt  nghiệp  đại  học rồi tự kinh doanh và trở thành một nhà đầu tư thành công.”. Như vậy, Người đang hướng tác giả đi đến sự tự do tài chính nhờ công việc kinh doanh hoặc đầu tư.

Là bạn, bạn muốn trở thành ai trong số 4 nhóm người theo mô hình Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki? Sau khi đọc cuốn “Cha giàu cha nghèo”, chắc chắn bạn sẽ sớm tìm được cho mình một hướng đi đúng đắn để rút ngắn hơn khoảng cách đến cái đích của sự “tự do tiền bạc”. Kim tứ đồ – dạy con làm giàu hiệu quả dành cho các bậc làm cha mẹ có thể tham khảo.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc có thể hiểu được Kim tứ đồ là gì, ý nghĩa của kim tứ đồ. Các bạn đang gặp rắc rối về vấn đề định hướng công việc hay quẩn quanh với những suy nghĩ về việc kiếm tiền, làm giàu sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân. Dù bạn thuộc nhóm người số mấy trong Kim tứ đồ, chỉ cần bạn nỗ lực, thành công sẽ đến với bạn.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *