Khám phá Rofl, lol, lmao là gì trong tiếng Anh?

Lmao là gì hay Lol là gì? Các từ viết tắt như Rofl, lol, lmao hẳn không còn xa lạ gì với các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội. Bạn đã hiểu đúng và đầy đủ ý nghĩa của các từ viết tắt này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật về các từ cửa miệng của “dân sành” mạng xã hội này nhé!

 

lmao là gì

LMAO là gì?

Khái niệm LMAO

Lmao là gì? Trong tiếng Anh là Laughing My Ass Off, lmao có nghĩa là “cười rớt mông”. Khi bạn chứng kiến một câu chuyện hay tình huống giải trí cao bạn thường sẽ có xu hướng sử dụng Lmao để biểu thị cảm xúc khoái chí, vui vẻ của bản thân.

lmao là j
Lmao là gì? Lmao là gì trên facebook?

Lmao cũng như lol vậy, 2 từ này có ý nghĩa gần tương tự nhau. Ví dụ như ở Việt Nam ta là cười haha và hô hô vậy đó.

Cách sử dụng LMAO

Lmao là từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay trên các trang mạng trực tuyến và mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter,… Từ này còn hay xuất hiện trong những tin nhắn cá nhân hoặc tin nhắn trực tuyến của giới trẻ nữa .

Bạn cần cân nhắc sử dụng cụm từ này trong những ngữ cảnh phù hợp, bởi nó thể hiện rất rõ sự quá khích và thoải mái tột độ, vui vẻ của bạn. Tránh trường hợp sử dụng không đúng hoàn cảnh mà làm ảnh hưởng đến cuộc vui của câu chuyện.

Một vài trường hợp lmao không chỉ diễn tả sự vui vẻ, thích thú hay điệu cười thả ga mà mục đích còn ám chỉ việc cười đểu, khinh bỉ một ai đó. Chẳng hạn khi nhìn thấy một bài post quá ngớ ngẩn, thiếu suy nghĩ hay thậm chí hay một câu nói thể hiện sự “trả treo” khiến bạn cảm thấy thật nực cười thì bạn cũng sử dụng Lmao.

Lmao là từ ngữ được xếp vào loại ngôn ngữ mạng, do đó mà bạn cần tránh sử dụng chúng khi giao tiếp với người lớn hay trong các sự kiện thông tin trang trọng. Tham khảo kỹ cách sử dụng của cụm từ Lmao để tránh gặp sự cố không đáng có trong đối thoại, từ đó gây mất thiện cảm cho người đối diện.

Một số ý nghĩa khác của LMAO

Lmao không chỉ mang nghĩa là laughing my ass off, mà chúng còn hiểu theo nhiều nghĩa tiếng anh khác nhau

 • Let’s make another offer: Xin hãy đưa ra một đề nghị khác
 • Leave me alone, okay: Xin hãy để tôi một mình được chứ
 • Let me ask Tom: Hãy để tôi hỏi ngài Tom nào
 • Laughing my ankles off: Mắc cười tới nỗi rụng cả cái mắt cá chân của tôi
 • Laughing my apples off: Cười đến mức rụng cả trái táo
 • Laughing my arm off: Mắc cười đến mức rụng rời cả tay
 • Let’s meet (or last man) at the office: Hãy gặp nhau tại văn phòng/ Gặp người ở lại muộn nhất tại văn phòng.
 • Let’s make on oath/ offer: Hãy lập một lời thề hẹn, hãy đưa ra một lời đề nghị, yêu cầu.

Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh giao tiếp mà bạn dịch cụm từ viết tắt Lmao này cho đúng nghĩa, tránh trường hợp hiểu sai ý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc trò chuyện

LOL là gì?

LOL nghĩa là gì?

lol là gì
Khái niệm LOL

Có lẽ từ LOL là từ được giới trẻ sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà đi đâu cũng bắt gặp, đây là một từ mà được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trên mạng internet và đặc biệt là mạng xã hội facebook., instagram, twitter,…

LOL có tên tiếng Anh đầy đủ là Laugh out loud, có nghĩa là cười lớn, cười phá lên, cười sảng khoái cười không thể dừng lại được. 

LOL xuất hiện lần đầu tiên ở cộng đồng mạng 9GAG, đây là website giải trí thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, video hài hước do chính người dùng mạng xã hội cung cấp. Website này được xem như bệ phóng cho từ LOL phát triển và phổ biến trên khắp thế giới. Và tại Việt Nam trang Haivl trên Facebook ngày xưa đã giúp từ LOL đến gần hơn với tất cả mọi người chúng ta.

Cách sử dụng LOL

LOL thường được sử dụng trong những tin nhắn giữa những người bạn thân thiết, trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram,…

LOL được sử dụng trong hoàn cảnh bạn muốn cười thật to, thể hiện sự phấn khích với chủ đề đang được đề cập tới. Việc sử dụng LOL trong các cuộc trò chuyện khi chủ đề của câu chuyện mang màu sắc hài hước sẽ mang ý nghĩa tích cực, như một sự góp vui, góp thêm tiếng của cho câu chuyện thêm rôm rả. Tuy nhiên, LOL cũng mang một nghĩa “nói lái” khác do hiện tượng đồng âm nên dễ gây hiểu nhầm trong nhiều trường hợp giao tiếp, nhất là khi những người đối thoại không hiểu ý nhau hay không hiểu ý nghĩa của cụm từ LOL. Ý nghĩa này sẽ được đề cập trong mục một số ý nghĩa khác của LOL ngay dưới đây

Một số ý nghĩa khác của LOL

 • Nếu bạn là một người hay chơi game thì hẳn chẳng xa lạ gì với từ LOL. Đây là từ viết tên tên của tựa game chiến thuật rất nổi tiếng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới là League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại).
 • LOL là từ dùng để chửi thề ở Việt Nam – đây chính là ý nghĩa khác mà bạn nên thận trọng khi sử dụng LOL trong giao tiếp. Bên cạnh hai nghĩa nói trên thì LOL còn được các bạn trẻ Việt Nam dùng với ý nghĩa khá nhạy cảm, bậy, thường dùng kèm với xạo lol, xàm lol, rank lol (rảnh lol), …

Nguyên nhân của việc sử dụng LOL theo nghĩa bậy là do khi phát âm từ này sang tiếng Việt gần âm với từ “l*n” ở Việt Nam, vậy nên nếu bạn không biết đến website 9GAG hay trò chơi online liên minh huyền thoại thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ hiểu theo nghĩa bậy bạ này. Đây là một cách hiểu rất tai hại và đã gây ra khá nhiều cuộc xung đột, hoặc cãi nhau xảy ra chỉ vì hiểu sai nghĩa từ Lol này.

Với nghĩa thứ 3 này, bạn chỉ nên hiểu khi đối phương đang gặp phải chuyện gì đó bực bội, tức giận hoặc có thái độ tiêu cực.

ROFL là gì?

ROFL là gì?
ROFL là gì?

Khái niệm ROFL

ROFL vốn là một biến thể ghép của hai từ : LOL và LMAO. ROFL cũng không nằm ngoài ý nghĩa của 2 từ thuộc hàng “anh em họ hàng” kia. ROFL là viết tắt của cụm từ Rolling On the Floor Laughing có nghĩa là cười lăn cười bò, cười đến mức lăn lộn trên sàn. 

Rõ ràng xét về mức độ ý nghĩa thì từ viết tắt ROFL diễn tả điệu cười còn vui vẻ, mức độ phấn khích cao hơn so với LOL và LMAO, hẳn phải có chuyện gì đó buồn cười đến mức khiến ta cười lăn cười bò, cười đến nghiêng ngả trời đất như vậy.

Cách sử dụng ROFL

Dĩ nhiên ROFL rất hay xuất hiện trên Internet và các mạng xã hội tương tự như LOL và LMAO. ROFL được sử dụng để ám chỉ điệu cười vui vẻ hết nấc như các định nghĩa ở trên mà ta có thể thấy phổ biến trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, chat chit với nhau,…

Có lẽ ít ai để ý, chính bởi ý nghĩa của ROFL mà cụm từ này còn được sử dụng làm ký hiệu cho icon cười lớn trong ứng dụng nhắn tin trực tuyến Skype. Khi bạn gõ (rofl) trong khung chat Skype, nó sẽ tự động hiện ra biểu tượng mặt cười lớn hay trong bất kỳ một câu chuyện, một đoạn hội thoại nào cũng vậy – ROFL luôn làm cho câu chuyện trở nên vui vẻ và sinh động hơn

ROFL chính là mang ý nghĩa tích cực và vui vẻ như vậy dù xuất hiện ở bất cứ đâu. Và khác với LMAO, ROFL không mang một hàm ý tiêu cực nào khác. ROFL chỉ đơn giản là cười rất to, cười thật vui vẻ và vô cùng sảng khoái mà thôi.

Một số ý nghĩa khác của ROFL

Không chỉ là viết tắt của cụm Rolling On the Floor Laughing, ROFL còn là viết tắt của 2 cụm từ mang ý nghĩa tương tự :

 • ROFL = Road Out From Laughing : cười vang lên
 • ROFL = Roll Over Freakin Laughing : cười lăn lộn

Ngoài ra còn có những cụm từ khác cũng diễn đạt ý nghĩa điệu cười như trên :

 • ROFLMAO : cười dữ dội, cười đến oằn cả người 
 • ROFLCOPTER : cười lăn quay trên sàn như một chiếc trực thăng

Một số từ viết tắt tiếng anh thể hiện tiếng cười

Ngoài các cụm từ thông dụng như LOL, Lmao, ROFL được sử dụng để thể hiện tiếng cười, sự khoái chí, thích thú của người nói, còn có một số những từ ngữ khác mang nghĩa tương tự.

 • LOLZ: Là từ viết tắt số nhiều của từ LOL ghép lại, mang nghĩa cười thiệt là nhiều, cười sảng khoái
 • LQTM: Được viết tắt đầy đủ là Laughing Quietly To Myself, mang nghĩa là cười lặng lẽ với chính mình, cười nhỏ nhẹ tủm tỉm, cười âm thầm
 • LSMH: Được viết tắt đầy đủ là Literally Shaking My Head, mang nghĩa là vừa cười vừa lắc đầu, cười đến rung cả đầu.
 • LMHO: Được viết đầy đủ là Laugh My Head Off, mang nghĩa là cười muốn rụng cả đầu, cười phá lên, cười khoái chí.

Tại sao người ta hay dùng các từ viết tắt trên mạng xã hội?

Sau khi đã hiểu rõ các cụm từ LOL, Lmao, ROFL cũng như các từ viết tắt khác là gì, bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi rằng liệu tại sao mọi người hay sử dụng các kí hiệu, từ ngữ đa dạng như vậy mà không viết rõ để dễ hiểu hơn không?

Thực chất bạn có thể hiểu đơn giản rằng, trong thời đại số phát triển, con người luôn muốn tìm đến những thứ gì đó nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn đem lại hiệu quả tối đa. Ngay cả trong giao tiếp cũng vậy, việc viết tắt các cụm từ như vậy vừa tiết kiệm thời gian vừa tạo sự mới mẻ, thú vị. Ngoài ra chúng còn nhằm giúp giảm thiểu các từ ngữ thô tục, hiểu sai nghĩa, từ đó cả người đọc và người viết hay người nghe đều mang tâm trạng thoải mái, dễ chịu.

Hãy sử dụng các cụm từ viết tắt thật phù hợp để tránh những tác hại không đáng có từ ngôn ngữ mạng mang lại.

Rofl, lol, lmao là gì thì các bạn đã hiểu rồi đúng không nào? Hãy sử dụng chúng phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp để tạo bầu không khí vui vẻ và tăng chất lượng cuộc đối thoại nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *