Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? [Mức phạt vi phạm giao thông 2021]

Lỗi vượt đèn đỏ được xác định cụ thể như thế nào hay vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề này, hãy cùng đón đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất nhé.

Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng là gì?

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, đèn tín hiệu gồm 3 màu: đỏ, vàng và xanh. Khi đèn giao thông báo hiệu màu xanh, các phương tiện được phép di chuyển. Đèn chuyển màu đỏ đồng nghĩa với việc các phương tiện giao thông không được phép đi. Còn đèn tín hiệu màu vàng, người điều khiển các phương tiện phải dừng trước vạch dừng, những phương tiện đi quá vạch sẽ được di chuyển tiếp.

lỗi vượt đèn đỏ
Người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ

Xét theo quy định này, có thể hiểu được rằng, lỗi vượt đèn đỏ là hành vi người điều khiển phương tiện giao thông vẫn tiếp tục di chuyển kể cả khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ.

Lỗi vượt đèn vàng là lỗi vi phạm của người lái xe khi thấy tín hiệu đèn chuyển sang màu vàng nhưng không dừng trước vạch kẻ (trừ trường hợp đi quá vạch sẽ được đi tiếp). 

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại điều 5, 6, 8 của Nghị định số 100/2019/NĐ – CP về các mức xử phạt đối người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ. Cụ thể vượt đèn đỏ phạt với từng loại phương tiện như sau:

 • Xe đạp, xe đạp điện hoặc các loại xe thô sơ khác khi vượt đèn đỏ giao thông sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng. 
 • Lỗi vi phạm vượt đèn đỏ đối với xe máy, người điều khiển sẽ bị phạt từ 600.000 – 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của người lái từ 1 – 3 tháng. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ xe máy này được quy định tại điểm e, khoản 4 và điểm b khoản 10 điều 6 của Nghị định.
 • Mức phạt đèn đỏ đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô là từ 3 – 5 triệu đồng. Người điều khiển phương tiện bị tước giấy phép lái xe ô tô từ 1 – 3 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép từ 2 – 4 tháng, theo quy định tại điểm a khoản 5, điểm b, c khoản 11 điều 5.
 • Ngoài ra, các loại máy kéo hoặc xe máy chuyên dụng khi tham gia giao thông, người điều khiển vi phạm luật giao thông đường bộ, cụ thể là vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Tài xế bị tước giấy phép lái xe và chứng chỉ kiến thức pháp luật từ 1 – 3 tháng. Nặng hơn, theo quy định tại điểm đ khoản 5; điểm a,b khoản 10 điều 7 sẽ là mức phạt từ 2 – 4 tháng nếu người điều khiển gây ra tai nạn.

Kinh nghiệm hạn chế lỗi vượt đèn đỏ

lỗi vượt đèn đỏ xe máy
Lưu ý khi lái xe để tránh lỗi vượt đèn đỏ

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm giao thông đường bộ không chỉ do ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện, mà trong một số trường hợp còn do việc thiếu kiến thức và kỹ năng của người lái còn hạn chế. Do đó, để tránh các lỗi dẫn đến việc bị xử phạt vi phạm giao thông, cụ thể là vượt đèn đỏ, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Quan sát từ xa, nếu đèn tín hiệu xanh thì cần giảm tốc độ, đi chậm lại để chờ đèn chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, sau đó di chuyển ở nhịp đèn tiếp theo.
 • Trường hợp đèn tín hiệu có màu đỏ, lúc này, người lái di chuyển với tốc độ nhanh hơn, xác định hướng di chuyển (đi thẳng hoặc rẽ) để đi vào làn phù hợp và kịp thời cho việc đi tiếp khi đèn vừa chuyển sang màu xanh.

Trường hợp vượt đèn đỏ không bị phạt?

Xe ưu tiên vượt đèn đỏ

Hiện có 4 loại xe được ưu tiên đi trước các xe khác, được phép di chuyển khi có tín hiệu đèn đỏ, đó là:

 • Xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp hoặc xe cảnh sát dẫn đường cho đoàn xe
 • Xe chữa cháy trên đường đi làm nhiệm vụ
 • Xe cứu thương thực hiện nhiệm vụ cấp cứu
 • Xe làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh hoặc một số tình huống quan trọng, khẩn cấp khác.

4 loại phương tiện không bị hạn chế tốc độ, có thể di chuyển vào đường ngược chiều, tuy nhiên phải tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng cảnh sát giao thông. Đồng thời, khi thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, phải có cờ, tín hiệu còi theo quy định.

Vượt đèn đỏ khi có tín hiệu, biển báo cho phép

Biển báo cho phép vượt đèn đỏ
Biển báo cho phép vượt đèn đỏ

Chỉ cần có biển báo hoặc tín hiệu cho phép, người điều khiển sẽ được phép đi thẳng hoặc rẽ phải kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ. Ngoài ra, người lái cũng cần quan sát kỹ tín hiệu đèn xanh lắp kèm biển báo ưu tiên rẽ hay không. Bởi đây sẽ đóng vai trò là đèn phụ, thường có dạng hình mũi tên lắp dưới cột đèn giao thông. Lúc này người lái có thể di chuyển qua.

Khi chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Người điều khiển phương tiện sẽ không phải chịu các mức phạt giao thông khi chấp hành theo hiệu lệnh của cảnh sát, người điều khiển giao thông. Đó là trong một số trường hợp đặc biệt, khi người cảnh sát giao thông phát tín hiệu cho phép di chuyển, nghĩa là bạn được quyền di chuyển mà bạn không bị tính lỗi vượt đèn đỏ.

Trường hợp vạch kẻ kiểu mắt võng

Quy định QCVN 41:2019/BGTVT cũng nêu rõ: vạch kẻ kiểu mắt võng sử dụng nhằm mục đích thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng trong phần mặt đường có bố trí vạch. Đồng thời, vạch kẻ cũng dùng để xác định phạm vi cấm dừng ở những nút giao thông nhất định, do đó, người lái được phép vượt đèn đỏ mà không bị tính vi phạm luật giao thông xe máy 2021.

Các trường hợp đặc biệt khác

Theo điều 11 của văn bản hợp nhất 09/VBHN – VPQH, người thực hiện hành vi, vi phạm luật giao thông xe máy, ô tô sau sẽ không phải chịu mức phạt:

 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do bất khả kháng, tình thế cấp thiết.
 • Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ sẽ không phải chịu mức phạt vi phạm giao thông 2021.
 • Người vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng
 • Hay người thực hiện hành vi vi phạm do không có năng lực, trách nhiệm hành chính nên sẽ không phải chịu mức phạt vi phạm giao thông. Hoặc trường hợp khác là đối với những người chưa đủ tuổi xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trên đây là thông tin tổng hợp về lỗi vượt đèn đỏ, các mức phạt vi phạm giao thông 2021 mà bạn có thể tham khảo thêm. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như hạn chế vi phạm các lỗi này, mỗi người cần nâng cao ý thức, tuân thủ đúng theo quy định của luật giao thông.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *