Mối quan hệ mập mờ là gì? Cách để giải thoát bản thân khỏi mối quan hệ tình cảm mập mờ toxic

Ngày nay, việc làm quen, phát triển tình cảm qua mạng bằng việc nhắn tin, facetime, gọi điện đã tạo ra không ít các mối quan hệ tình cảm mập mờ. Bạn có hiểu mối quan hệ mập mờ là gì không? Dấu hiệu của mối quan hệ mập mờ là gì? Làm sao để chấm dứt mối quan hệ mập mờ? Bài viết sau sẽ đưa ra lời giải đáp cho những ai đang cảm thấy bế tắc, stress khi rơi vào mối tình mập mờ không lối thoát.

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Mối quan hệ mập mờ trong tình cảm tiếng Anh là Situationship. Đây là mối quan hệ tình cảm kiểu “trên tình bạn, dưới tình yêu”, là khi hai người quan tâm, lo lắng cho nhau trong từng cử chỉ, hành động nhỏ hàng ngày, có sự lãng mạn nhưng không công khai, không danh nghĩa, không có sự cam kết. 

Mập mờ là gì
Mối quan hệ mập mờ không công khai, không danh nghĩa

Mối quan hệ mập mờ cho phép người ta ở trong một mối quan hệ lãng mạn mà không phải quan tâm đến thời gian hay dành sự cam kết cho nó.

Dấu hiệu của mối quan hệ mập mờ là gì?

Nếu bạn đang rơi vào một mối quan hệ kiểu dạng hai người khác giới dành sự quan tâm cho nhau như hỏi han vào mỗi buổi tối, dành cho nhau những lời chúc ngủ ngon. Tuy vậy, cả hai lại không thể gọi tên rõ ràng mối quan hệ này. Vậy đó có phải mối quan hệ mập mờ hay không? Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những dấu hiệu cơ bản của một mối quan hệ mập mờ. Thử xem mối quan hệ của bạn có những dấu hiệu sau đây không nhé!

 • Mối quan hệ không tên: Hai bạn có quan tâm, chăm sóc nhau nhưng vẫn chưa có danh nghĩa là “người yêu” của nhau

 • Tránh nói về tương lai: việc bàn bạc những chuyện về tương lai của hai người là điều cấm kỵ, ai cũng muốn né tránh. 

 • Thiếu nhất quán: Có lúc, người ta sẽ tỏ ra quan tâm, nhớ nhung bạn, nhưng cũng có những lúc người đó sẽ thờ ơ, lạnh nhạt làm ngơ bạn.

 • Có cảm xúc, nhưng chưa hẳn là yêu: cả hai đều lảng tránh khi nhắc đến việc phát triển và tiến xa hơn mối quan hệ đó.

Quan hệ mập mờ là gì
Mối quan hệ tình cảm mập mờ khiến bạn luôn đặt câu hỏi liệu đó có phải là tình yêu
 • Cả hai cũng đang tìm hiểu những người khác: Vì chưa thể xác định rõ mối quan hệ của cả hai nên hai bạn vẫn có quyền tìm hiểu những mối khác.

 • Bạn và người ấy không giới thiệu nhau với bạn bè và gia đình: Né tránh việc gặp gỡ bạn bè, người thân của nhau.

Có nên duy trì mối quan hệ mập mờ?

Sự thực là ai cũng từng trải qua mối quan hệ mập mờ. Có rất nhiều người thích mối quan hệ tình cảm mập mờ này. Bởi vì đôi khi cuộc sống có quá nhiều khó khăn, áp lực, người ta cảm thấy không còn hứng thú khi cam kết với mối quan hệ lâu dài. 

Đổi lại mối quan hệ mập mờ lại mang đến cảm giác mới lạ, được quan tâm, chiều chuộng không khác gì tình yêu, thế nhưng lại chẳng ràng buộc, chẳng phải cam kết hay có trách nhiệm với điều gì. Có thể ra đi bất kỳ lúc nào mà chẳng thấy sai trái và lại tiếp tục tìm kiếm một mối quan hệ mới mẻ hơn.

Một số cặp đôi may mắn có thể tiến đến hôn nhân sau một thời gian mập mờ. Đây là cái kết đẹp nhất, thế nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

Mối tình mập mờ là gì
Không nên duy trì quá lâu mối quan hệ mập mờ

Đối với nhiều người, trải qua một mối quan hệ mập mờ thực sự rất tệ. Vì không là gì của nhau, vậy nên khi ở trong mối quan hệ này, bạn sẽ không có quyền đòi hỏi trách nhiệm từ người kia. Tệ nhất là khi bạn chẳng biết mình có là gì trong lòng đối phương hay không, hay chỉ là tình cảm đơn phương của mình bạn.

Mối quan hệ mập mờ kéo dài quá lâu thường không có được cái kết đẹp, lại càng làm người ta đau đớn và khó quên hơn cả bởi tiếc nuối về những thứ còn bỏ ngỏ và tình cảm sâu đậm. Bởi vậy, nếu có rơi vào mối quan hệ mập mờ, hãy cố gắng phát triển nó thành mối quan hệ tình yêu chính thức, có danh nghĩa. Còn nếu không làm được điều này, hãy chấm dứt sự mập mờ càng sớm càng tốt, tránh gây tổn thương cho cả hai.

Làm thế nào để không rơi vào mối quan hệ mập mờ?

Để tránh rơi vào mối quan hệ tình cảm mập mờ, bạn hãy dành thời nhìn lại mối quan hệ của hai bạn. Tự đặt câu hỏi rằng:

 • Người ấy có làm bạn hạnh phúc không?
 • Đó có phải người mà bạn muốn đồng hành sau này không?
 • Người ấy có tin tưởng và tôn trọng bạn không?
 • Khi có mâu thuẫn xảy ra, người ấy sẽ giải quyết như thế nào?
 • Lý do nào khiến cả hai không thể đi xa hơn?
 • Bạn có cảm thấy buồn nếu phải rời xa người ấy?

Nếu cảm thấy người đó không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu mà bạn mong muốn, hãy mạnh dạn nói lời tạm biệt. Kết thúc mối tình yêu mập mờ không có tương lai này sớm nhất có thể.

Làm sao để chấm dứt mối quan hệ mập mờ?

Thay vì cứ hoài nghi mối quan hệ của cả hai, cũng không thể tiến đến mối quan hệ xa hơn, thì tại sao chúng ta không chủ động kết thúc mối quan hệ này.

– Học cách chấp nhận và từ bỏ: Nếu đã cảm thấy lấn cấn dù chỉ một chút, hãy mạnh dạn từ bỏ. Dù có đau đớn nhưng sau này, bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn. Bạn xứng đáng có hạnh phúc thật sự, hãy coi đó là sự trải nghiệm.

Yêu mập mờ là gì
Hãy học cách buông bỏ những mối quan hệ mập mờ chẳng đi đến đâu

– Trò chuyện thẳng thắn: Đã bao giờ bạn thẳng thắn nói về cảm xúc hay những suy nghĩ của mình với đối phương? Trong chuyện tình cảm, khi bản thân có điều gì khúc mắc, nhất định phải nói ra, đừng bao giờ mong đợi đối phương tự hiểu. Nhỡ đâu những suy nghĩ đang dày vò bạn chỉ là do bạn huyễn hoặc mà nên. Mà cũng có thể chỉ mình bạn nghĩ rằng đó là yêu nhưng thật ra đối với người ta bạn chẳng là gì thì sao? Hãy tìm một nơi yên tĩnh, chia sẻ toàn bộ, chân thật và thẳng thắn vấn đề tình cảm của cả hai.

Hơn thế nữa, giả dụ người ấy cũng có tình cảm với bạn, cũng muốn tìm hiểu bạn một cách nghiêm túc thì việc bạn đẩy họ vào một mối quan hệ mập mờ là điều tệ hại với cả hai. Như vậy chẳng khác nào việc gieo thương nhớ rồi bỏ bê người ta nếu như bạn không muốn tiến xa hơn đến mối quan hệ yêu đương chính thức.

Hậu quả mà mối quan hệ mập mờ gây ra

Ưu điểm của mối quan hệ mập mờ đó là tiết kiệm được năng lượng cảm xúc, hạn chế stress và giảm bớt gánh nặng trách nhiệm cho người khác. Tuy nhiên, những mối tình yêu mập mờ cũng gây ra những hậu quả rất khôn lường:

Rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng

Tình cảm mập mờ là gì
Mối quan hệ mập mờ khiến bạn rơi vào stress

Yêu đương mập mờ làm cho chúng ta luôn lo lắng, suy nghĩ không biết người đó có thật sự quan tâm mình, có muốn tiến xa hơn với mình hay không? Thậm chí, bạn còn chẳng có quyền ghen tuông. Việc không được bày tỏ cảm xúc rất dễ nảy sinh tình trạng căng thẳng, stress.

Bạn dễ trở thành đối tượng bị người khác lợi dụng

Việc có người luôn quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho bạn, lâu ngày sẽ dễ khiến bạn cảm nắng và luôn trông ngóng vào tình cảm mà anh ta dành cho bạn. Nhưng trên thực tế, với ai người ấy cũng tỏ ra quan tâm như vậy thôi. Và khi tìm được đối tượng phù hợp, người đó sẽ biến mất cùng với những lời quan tâm, hỏi han như chưa từng xuất hiện trong cuộc đời bạn.

Tổn thương

Khi đã quá quen với sự quan tâm, chăm sóc của một người nào đó dành cho mình, chúng ta sẽ có xu hướng đặt hết niềm tin và dễ nảy sinh tình cảm với họ. Và khi họ “đá” bạn, bạn sẽ cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, vào tình yêu, thậm chí có cái nhìn tiêu cực về nó.

Mối quan hệ mập mờ tiến tới yêu đương chính thức, thậm chí là một cuộc hôn nhân thì luôn được ủng hộ. Tuy nhiên, đừng để sự mập mờ này diễn ra quá lâu mà không đem lại kết quả. Hãy đủ tỉnh táo để không bị tổn thương, đủ quyết tâm để biết nên buông bỏ hay cố gắng duy trì mối quan hệ này nhé. Điều quan trọng nhất vẫn là hạnh phúc của chính bạn. 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *