Nguyên nhân làm máy giặt kêu két két, lạch cạch khi vắt

Từ lâu, máy giặt đã trở thành một “trợ thủ” đắc lực hỗ trợ quá trình dọn dẹp nhà của các chị em nội trợ. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy không thể tránh khỏi những sự cố, và một trong những sự cố thường gặp nhất đó là máy giặt kêu két két làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này ngay nhé!

Nguyên nhân máy giặt kêu két két

Đầu tiên, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn rằng, tình trạng máy giặt kêu két két hay kêu to trong quá trình làm việc là một tình trạng khá bình thường. Do vậy, nếu nhận thất máy giặt của mình đang gặp phải vấn đề này thì các bạn không nên quá lo lắng mà nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có thể tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

máy giặt kêu két két
Máy giặt kêu két két là do đâu?

Dưới đây là 1 số nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt có hiện tượng kêu két két:

Vị trí đặt máy không bằng phẳng

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này có thể là do vị trí đặt máy không được cân bằng khiến cho máy bị kênh. Trong quá trình vắt máy giặt sẽ bị rung lắc mạnh từ đó phát ra máy giặt kêu két két khi vắt

Máy giặt lâu không được bảo dưỡng dẫn đến tình trạng bị khô dầu

Cũng giống như các thiết bị khác, để quá trình chuyển động của máy không bị cọ xát gây 

hỏng hóc thì các chi tiết máy hoặc động cơ luôn cần sử dụng chất bôi trơn. Trong trường hợp, đã quá lâu ngày mà bạn không thực hiện bảo dưỡng, tra dầu thì điều này sẽ khiến cho thiết bị của bạn phát ra những âm thanh khó chịu.

Lồng giặt bên trong máy bị mất cân bằng

Bạn thường thấy người ta nói máy giặt 7kg, máy giặt 9,5kg. Đây chính là khối lượng quần áo khô tối đa mà máy giặt có thể giặt trong một lần giặt. Điều này có nghĩa là máy giặt 7kg nghĩa là bạn chỉ được phép cho tối đa 7kg quần áo khô. 

Như vậy, nếu lượng quần áo của bạn đem đi giặt quá nhiều so với mức cho phép sẽ khiến lồng giặt mất thăng bằng và từ đó phát ra những tiếng kêu ket két trong quá trình máy vận hành.

máy giặt kêu lạch cạch
Cho quá nhiều quần áo – nguyên nhân khiến máy giặt kêu to bất thường

Nước được cấp không đủ

Các chiếc máy giặt này luôn được định sẵn chế độ nước để phục vụ cho quá trình làm việc của máy. Tuy nhiên, do một trục trặc nào đó như: nguồn nước bị yếu hay không chảy… làm nước không được cung cấp đủ cho quá trình giặt từ đó sẽ dẫn đến tình trạng máy giặt kêu ù ù bất thường.

Có vật lạ trong máy khi giặt

Một lý do thường gặp nhất dẫn đến tình trạng máy giặt phát ra tiếng kêu bất thường là do có vật thể lạ trong máy. Bỏ quên đồ trong quần áo như: chìa khóa, đồ trang sức… là tình trạng người dùng thường mắc phải. Vì vậy trong quá trình máy giặt hoạt động đồ đạc sẽ bị rơi ra và chạm với lồng giặt gây ra tính trạng máy giặt kêu két két. Do đó, hãy kiểm tra lại quần áo và bỏ hết đồ trong túi ra trước khi mang đi giặt nhé.

Dây curoa bị chùng

Nếu máy giặt nhà bạn là dòng máy cửa trên, thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt kêu lạch cạch khi vắt là do dây curoa của máy bị chùng. Theo đó do sử dụng trong 1 thời gian dài khiến dây curoa của máy bị chùng nhão, điều này không chỉ khiến máy giặt phát ra tiếng kêu bất thường mà còn làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy.

Hướng dẫn cách phục tình trạng máy giặt kêu két két

Nếu đã phát hiện được nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt kêu to bất thường thì người dùng cần tìm giải pháp để khắc phục càng sớm càng tốt. Dưới đây là các giải pháp mà bạn có thể tham khảo:

– Kiểm tra vị trí đặt máy xem mặt phẳng có bằng phẳng hay không? Để kiểm tra, bạn có thể dùng thước thủy ngân kiểm tra độ nghiêng của mặt sàn. Nếu mặt sàn không bằng phẳng bạn có thể sử dụng đế cao su để lót dưới máy giặt hoặc thanh gỗ hoặc vật cứng kê máy giặt. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn một vị trí mới bằng phẳng hơn để để đảm bảo cân bằng cho máy khi hoạt động.

máy giặt kêu lạch cạch khi vắt
Đặt máy giặt tại nơi bằng phẳng giúp thiết bị hoạt động êm ái

– Kiểm tra lượng quần áo trước khi bỏ vào máy giặt. Chỉ nên bỏ lượng quần áo vừa đủ với thông số mà nhà sản xuất cho phép. Điều này không chỉ giúp hạn chế tình trạng rung lắc cho máy mà còn giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, quần áo sau khi giặt sẽ sạch sẽ hơn và tiết kiệm điện khi sử dụng.

– Khi cho quần áo vào máy cần chú ý dàn đều quần áo tránh để quần áo đổ dồn vào một nơi. Vì khi quần áo dồn vào một chỗ sẽ khiến lồng giặt bị nghiêng và cọ vào thùng máy giặt gây ra tiếng ồn.

– Kiểm tra quần áo trước khi cho vào máy giặt để loại bỏ những “vật thể lạ” làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy. Trong trường hợp, quần áo của bạn có quá nhiều phụ kiện gây va chạm thì có thể sử dụng túi giặt để hạn chế những va chạm của phụ kiện với lồng máy.

máy giặt kêu ù ù
Loại bỏ các “vật thể lạ” trước khi cho quần áo vào máy giặt

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt kêu két két và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã sẽ có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng máy giặt hiệu quả nhất. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *