[Khám phá] Máy nén khí 2 cấp là gì và những ưu điểm nổi bật

Nhu cầu sử dụng máy nén khí 2 cấp ngày càng cao, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cấu tạo của thiết bị này lại gần giống với máy nén khí 1 cấp nên không phải ai cũng có sự hiểu biết rõ để phân biệt và chọn mua đúng, đặc biệt là với người mới lần đầu tiếp xúc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về sản phẩm này cho bạn đọc.

Máy nén khí 2 cấp là gì? 

Máy nén khí 2 cấp là loại máy có 2 cấp nén khác nhau và thường sử dụng cho máy nén khí piston. Về cơ bản, quy trình vận hành của thiết bị này trải qua 3 giai đoạn là: hút khí, nén khí, xả khí. Sản phẩm này hút khí trực tiếp từ bên ngoài thông qua bộ lọc và piston, nén khí 1 lần qua xi-lanh nhưng chưa truyền trực tiếp tới khoang chứa khí mà được đưa vào bình làm mát.

Sau đó khí sẽ được chuyển sang xi-lanh khác và quá trình nén sẽ được lặp lại thêm 1 lần nữa rồi mới đi vào bình chứa, không khí truyền vào bình có độ nén cao hơn. Áp suất của máy nén khí cấp 2 có áp lực khí lớn hơn, hiệu suất làm việc cao hơn do vậy thường được sử dụng trong những công việc nặng như: làm lốp xe, phun cát, mài đá,…

 

máy nén khí 2 cấp
Bạn đã biết về máy nén khí hai cấp

Ưu điểm của máy nén khí hai cấp

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thiết bị này có những ưu điểm nổi bật sau đây:

  •  Máy được trang bị đến 3 đầu nén nên có áp lực vô cùng mạnh mẽ, nhờ đó hiệu suất công việc được nâng cao, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức,
  •  Không những vậy, việc sử dụng máy nén khí này còn giúp năng lượng điện tiêu thụ giảm đi, tiết kiệm được 1 khoản chi phí không nhỏ.
  •  Được đánh giá cao bởi hệ thống giảm âm và chống rung, máy có khả năng hoạt động vô cùng êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người khác. 
  •  Với nhiều cải tiến hiện đại, máy nén khí cấp 2 có độ bền bỉ cao, tuổi thọ dài hơn so với những loại máy khác. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì các sản phẩm nén khí 2 cấp vẫn còn tồn tại mặt hạn chế đó là giá thành của những sản phẩm này thường cao hơn so với những sản phẩm nén khí 1 cấp. Chính vì thế, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng kinh tế của bản thân mà người mua nên lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Đầu máy nén khí 2 cấp
Đầu máy nén khí 2 cấp

Máy nén khí 2 cấp và 1 cấp khác nhau như thế nào?

Để có thể dễ dàng phân biệt hai dòng máy nén khí này, mời bạn tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Máy nén khí 2 cấp Máy nén khí 1 cấp
Kiểu dáng Máy nén khí hai cấp có 2 đến 4 xi-lanh nhưng kích cỡ của các xi-lanh này không giống nhau, luôn có sự khác biệt. Các xi-lanh làm việc cho lần nén đầu tiên sẽ lớn hơn so với xi-lanh nén lần hai. Thường có 2 đến 4 xi-lanh. Các xi-lanh này có kích cỡ bằng nhau và cùng hoạt động trong một lần nén.
Quy trình nén khí Phải thông qua 2 lần nén. Khí nén sau khi nén lần 1 sẽ được đưa vào bình làm mát khí. Sau khi làm mát, khí nén sẽ được truyền vào piston tiếp theo để thực hiện nén khí lần 2 rồi mới truyền vào bình chứa. Chỉ thực hiện nén khí 1 lần. Khi không khí được nạp đầy, van hút khí sẽ đóng lại và piston thực hiện quá trình nén khí làm thể tích trong xi-lanh giảm, áp suất tăng. Đến mức độ nhất định thì van xả được mở khí nén thành phẩm sẽ được đưa ra khỏi xi-lanh.
Hiệu suất làm việc Khả năng nén khí nhanh, lưu lượng khí lớn, ổn định cho hiệu quả làm việc cao. Khả năng làm việc không cao bằng máy nén khí hai cấp.
Lượng điện năng tiêu thụ Thấp hơn. Cao hơn.
Tính ứng dụng Máy nén khí hai cấp này được sử dụng phổ biến hơn. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nặng đòi hỏi lượng khí nén lớn như: làm lốp xe tải, khoan đục, mài đá, luyện kim,… Thường sử dụng cho các công việc nhẹ, đơn giản như: sửa chữa, rửa xe, làm gỗ, phun sơn, thổi bụi bẩn trong nhà,…
phân biệt máy nén khí
Cần phân biệt rõ ràng để mua đúng sản phẩm

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về máy nén khí 2 cấp cũng như phân biệt được thiết bị này với máy nén khí 1 cấp để có thể đưa ra được sự lựa chọn mua hàng đúng nhất. Nếu bạn còn thắc mắc nào về thiết bị này, hãy liên hệ với baoduongmaynenkhi.net để được hỗ trợ nhé.

 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *