Máy phát điện 1 chiều: Cấu tạo, Sơ đồ nguyên lý & Ứng dụng

Máy phát điện 1 chiều là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và nông nghiệp. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về dòng máy này. Vậy loại máy này có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Tất cả những câu hỏi về loại thiết bị này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Máy phát điện 1 chiều là gì?

Hình ảnh máy phát điện 1 pha
Hình ảnh máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha/ 1 chiều là 1 loại máy điện, chức năng chính của máy là chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện một chiều (dòng điện 1 chiều). Quá trình biến đổi năng lượng sử dụng nguyên lý của lực điện động cảm ứng năng lượng.  Đặc biệt, loại máy này có tính chất thuận nghịch, vừa có thể phát điện và vừa có thể sử dụng như một động cơ.

➡ Xem thêm: Máy phát điện xoay chiều 3 pha: Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện bao gồm: Stato, Roto, cổ góp và chổi than. Tuy nhiên, 2 bộ phận thiết yếu của thiết bị là Stato và Roto.

Roto (phần cảm)

Roto được dùng để tạo ra từ trường bằng cách từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay. Và nam châm này có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.

Stato (phần ứng)

Bao gồm hệ thống các cuộn dây có sự tương đồng về kích thước, số vòng và được đặt cố định trên 1 vòng tròn. Chúng có chức năng tạo ra suất điện động cảm ứng.
Lưu ý, đối với máy công suất cao thì phần cảm sẽ là roto, phần ứng là stato. Còn đối với các máy công thấp thì ngược lại.

Cổ góp

Đây là bộ phận gồm các phiến góp bằng đồng được ghép cách điện, có dạng hình trục và được gắn ở đầu trục roto. 

Chổi than

Chi tiết này được làm bằng than graphit, các chổi than được tỳ chặt lên cổ góp nhờ vào lò xo.

Sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý máy phát điện 1 chiều
Sơ đồ nguyên lý máy phát điện 1 chiều

Nguyên lý làm việc của loại máy phát điện này được dựa trên định luật cảm ứng điện từ Faraday. Khi một dây dẫn được đặt trong một từ trường không ổn định, một lực điện động sẽ được cảm ứng trong dây dẫn. Bên cạnh đó, độ lớn cảm ứng e.m.f có thể được đo từ phương trình suất điện động của máy phát điện.
Nếu dây dẫn xuất hiện với làn kín, dòng điện cảm ứng sẽ chảy trong làn. Trong máy phát điện 1 pha cuộn dây
trường sẽ tạo ra một trường điện từ cũng như các dây dẫn của phần ứng được biến thành trường. Do đó, một lực điện động cảm ứng từ sẽ được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng. Đường dẫn của dòng điện cảm ứng sẽ được cung cấp dựa trên quy tắc bàn tay phải của Fleming.

Ứng dụng

Máy phát điện được ứng rộng khá rộng rãi trong sinh hoạt, sản xuất của con người ngày nay, ví dụ như:

  • Máy phát điện giúp cho các doanh nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện nay khắc phục được tình trạng mất điện. Khi có lịch ngắt điện đột ngột của công ty Điện lực, thiết bị sẽ giúp cho hoạt động tại các nhà máy, xí nghiệp…. được diễn ra liên tục và không bị gián đoạn do mất điện.
  • Thiết bị còn được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Bởi, khi mất điện đột ngột không chỉ gây ảnh hưởng đến các hoạt động nông và công nghiệp mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như không thể nấu cơm, sử dụng máy bơm nước, các thiết bị điện trong nhà,…Vì vậy, máy phát điện 1 chiều 12v sẽ là sự lựa chọn phù hợp của các hộ gia đình.
  • Ngoài ra, thiết bị còn được ứng dụng trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, điều khiển tốc độ quay liên tục cho các thiết bị máy cán thép, đầu máy điện,…

Trên đây là những thông tin về máy phát điện 1 chiều mà chúng tôi muốn chia sẻ tới người dùng. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với baoduongmaynenkhi qua hotline để được tư vấn cụ thể, chi tiết hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem thêm những dòng máy phát điện 1 chiều tốt nhất tại: Máy phát điện Yên Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *