Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Thất tịch

Ngày lễ Thất tịch là ngày gì? Lễ Thất tịch đối với người Việt Nam còn khá xa lạ và ít được quan tâm. Tuy nhiên, lễ Thất tịch đối với văn hóa phương Đông được coi là ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch này nhé!

 

"<yoastmark

Ngày Thất tịch là ngày gì? 

Ngày Lễ Thất Tịch (hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”), dựa theo truyền thuyết xưa xuất phát từ Trung Quốc, dân gian chọn ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm là ngày Lễ Thất Tịch. 

Lễ Thất Tịch bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc, kể về một câu chuyện tình yêu buồn giữa chàng Ngưu Lang – một người phàm trần và nàng Chức Nữ – một nàng tiên dệt vải trên trời, con gái của Vương Mẫu Nương Nương 

ngày thất tịch là ngày nào
Ngày thất tịch là ngày gì?

Ngưu Lang – Chức Nữ vốn đã có một chuyện tình đẹp nhưng bị buộc phải chia lìa vì nàng vốn không phải người phàm trần. Chàng Ngưu Lang do quá chung tình, một mực chờ nàng Chức Nữ quay trở lại. Hành động này khiến Vương Mẫu cảm động và đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7/7 âm lịch, chính là Lễ Thất Tịch.

Nguồn gốc của lễ Thất tịch

Ngày Thất Tịch gắn liền với sự tích câu chuyện tình Ngưu Lang và Chức Nữ

Chuyện kể rằng xưa kia có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, gia cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Trong lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, trong số đó anh đã phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh chàng cướp xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô khổng thể quay về và mãi ở chốn trần giang cùng với anh chàng. Cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng và Vương Mẫu Nương Nương.

Khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết bỏ mặc nàng tiên út khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ. Chàng Ngưu Lang lúc này thấy mủi lòng nên đã đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận tất cả, đồng thời chàng không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và nguyện ước được lấy nàng làm vợ. Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ thương, chân thành nên Chức Nữ đã đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Cây cầu Ô Thước
Cây cầu Ô Thước do dàn quạ trời tạo nên để Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi dịp lễ Thất Tịch 7/7

Sau khi Ngọc Hoàng phát hiện cô con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang vì nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng Vương Mẫu Nương Nương biết chuyện nên đã vạch ra ranh giới giữa 2 cõi trần và tiên, đó là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất quyết không chịu từ bỏ và quyết định ở đó chờ nàng Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của 2 người, Vương Mẫu Nương Nương đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch (Lễ Thất Tịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ý nghĩa của Lễ Thất tịch

Lễ Thất tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ có nguồn gốc từ Trung Quốc, cho đến nay ngày lễ này vẫn luôn là một dịp lễ quan trọng với người dân Trung Hoa. Tại nơi được xem như cái nôi của ngày Thất Tịch, những hoạt động diễn ra vô cùng sôi nổi.

Vào thời trước đây, ngày này là lúc những thiếu nữ chưa chồng gửi lời cầu nguyện tới nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là thêu thùa, may vá, dệt vải. Ở một số vùng khác, người con gái lại cầu nguyện với mong ước sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình thêu thùa, tạo hình dưa hấu,…

Lễ Thất tịch Trung Quốc
Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc được các cô gái đặt nhiều ước nguyện về tương lai tốt đẹp cho bản thân mình, đặc biệt trong chuyện tình cảm

Ngoài ra, các cô gái trẻ còn thả một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó không chìm, bởi cây kim là tượng trưng cho sự thông minh, khéo léo và trưởng thành.

tục thả kim ở trung quốc
Tục thả kim của nhiều cô gái trẻ tại Trung Quốc dịp lễ Thất tịch

Một số nơi khác ở Trung Hoa đại lục, nhóm 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 tờ giấy đỏ và 1 đồng xu. Khi ăn, người nào chọn được chiếc bánh có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và hôn nhân hạnh phúc, người có đồng xu sẽ trở nên giàu có.

Lễ Thất tịch ở Hàn Quốc

Lễ Thất Tịch của Hàn Quốc còn được gọi là với cái tên là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này cũng có nhiều khác biệt so với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn thường rơi vào mùa mưa, sau khi khoảng thời gian dài nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ tắm dưới nước mưa này để cầu mogn có một sức khỏe tốt.

Lễ hội Chilseok chính là lễ Thất tịch tại Hàn Quốc
Lễ hội Chilseok chính là lễ Thất tịch tại Hàn Quốc

Trong lễ hội Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm với ước mong có được một sức khỏe tốt. Ngoài ra, họ còn ăn bánh nướng và mì. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức những đồ ăn làm từ lúa mì bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ nhanh chóng làm hỏng hương vị của lúa mì.

Lễ Thất tịch ở Nhật Bản

Lễ Thất tịch ở Nhật Bản được gọi là Tanabata Matsuri

Thời Nara (710-784), khi văn hóa Trung Hoa bắt đầu du nhập vào đất nước Nhật Bản, người Nhật cũng có một truyền thuyết về  anh chàng chăn trâu Hikoboshi và nàng tiên dệt vải Orihime tương tự câu chuyện ở Trung Quốc.

Vào ngày lễ, người Nhật Bản viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku và treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu khấn nàng Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn trong may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn chàng Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Ngoài ra cặp đôi đang yêu nhau cũng tới các đền thờ để cầu nguyện, những người độc thân thì cầu mong tìm được ý trung nhân. Đặc biệt, đối với trẻ em, Tanabata là một ngày hội lớn. Ở trường học và ở nhà, bọn trẻ sẽ cùng nhau trang trí cho các cành trúc mà ở đó chúng sẽ treo những mảnh giấy màu sắc ghi mơ ước của mình.

lễ thất tịch ở nhật bản
Những cột giấy Fukinagashi với các màu sắc sặc sỡ trong lễ Thất tịch

Một trong những biểu tượng đáng nhớ của Lễ Thất tịch ở Nhật Bản là những cột giấy Fukinagashi với các màu sắc sặc sỡ được ví như những sợi chỉ may vá của nàng tiên Orihime. Với độ cao trung bình từ 5–6m, Fukinagashi là một trong 7 vật trang trí được xem như vật trung gian mang lời cầu nguyện của con người đến với tổ tiên và thần linh

Lễ Thất tịch Tanabata Matsuri là một lễ hội có tính chất tôn giáo rõ nét. Kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng bản địa Thần đạo cùng với triết lý sâu sắc của Phật giáo đã khiến cho nó trở thành một lễ hội dân gian đặc sắc không thể thiếu của mùa hè Nhật Bản.

Lễ Thất tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – theo cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời thường có mưa ngâu rả rích trong suốt một ngày. Sở dĩ vào dịp lễ này, Việt Nam thường có mưa ngâu là do gần với ngày chuyển tiết Xử Thử nên trời thường xuất hiện mưa dầm. Tương truyền rằng đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Vài năm trở lại đây, mạng xã hội Việt Nam còn có những bài viết gây xôn xao cộng đồng mạng và đã trở thành trào lưu trong giới trẻ, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ giúp người “ế” có người yêu, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu. Giới trẻ ở Hà Nội cũng thường đến chùa Hà để cầu duyên dịp này.

Việc rủ nhau ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch được TS Trần Long giải thích ở hai góc cạnh. Thứ nhất, đó là màu sắc, màu đỏ của đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt đẹp. Thứ hai, chọn đậu đỏ bởi đây là loại đậu có tính ấm, rất phù hợp với tiết trời mưa ngâu, lạnh giá.

lễ thất tịch ăn chè đậu đỏ
Ăn chè đậu đỏ để nguyện cầu về tình cảm trở thành trào lưu dịp lễ Thất tịch của các bạn trẻ Việt Nam

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ được mãi mãi bên nhau.

Những điều nên và không nên làm ngày Lễ Thất tịch là gì?

Ngày Thất Tịch được cho là ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, cùng tìm hiểu xem chúng ta nên và không nên làm gì vào ngày lễ Thất tịch để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống nhé!

Nên làm gì vào ngày Lễ Thất tịch?

Đi chùa cầu duyên

Đi chùa vẫn là cách mà nhiều người Việt Nam vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho mình. Vào ngày Thất Tịch, bên cạnh việc trao gửi cho nhau những lời yêu thương và thề hẹn thì các cặp đôi cũng nên đến chùa để cầu cho chuyện tình cảm của hai người được suôn sẻ. 

đi chùa dịp lễ Thất tịch
Đi chùa dịp lễ Thất tịch đem lại bình an và may mắn trong chuyện tình duyên

Đối với những người còn “lẻ bóng” thì việc đi chùa cầu duyên sẽ mang ý nghĩa là cầu cho đường tình duyên được thuận lợi, sớm tìm thấy “nửa kia” của mình.

Ăn chè đậu đỏ

Như đã đề cập ở trên, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đã trở thành một trong những cách “thoát ế” trào lưu của nhiều bạn trẻ. Người ta cho rằng, việc ăn chè đậu đỏ trong dịp lễ này sẽ giúp cho chuyện tình cảm của các đôi lứa yêu nhau được suôn sẻ, còn đối với những người chưa có người yêu thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình.

Ăn chè đậu đỏ ngày lễ Thất tịch
Ăn chè đậu đỏ ngày lễ Thất tịch để gặp nhiều may mắn

Mặc dù không phải ai cũng biết đến ý nghĩa thực của ngày lễ Thất Tịch nhưng quả thật là một ngày lễ kỷ niệm có ý nghĩa rất thiêng liêng, ca ngợi tình yêu đôi lứa, sự chung thủy, không vụ lợi. Ngày lễ này cũng là dịp để những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm của mình dành cho đối phương, cùng nhau đi chùa, làm thiện tránh ác, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Không nên làm gì vào ngày Lễ Thất tịch?

Không nên làm đám cưới

Kiêng kỵ này xuất phát từ câu chuyện truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ. Đây là ngày họ có thể đoàn tụ nhưng họ lại chỉ có thể ở bên nhau vào đúng một ngày ngắn ngủi, sau đó lại phải chia xa trong thời gian một năm dài đằng đẵng. Nhiều người cho rằng đây là ngày không may mắn cho những ai có dự định kết hôn, nên duyên vợ chồng.

Sẽ không may mắn nếu làm đám cưới vào ngày lễ Thất tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Quan niệm không nên xây nhà vào lễ Thất Tịch được hình thành bởi nhiều nguyên do khác nhau, trong đó có một phần là do điều kiện thời tiết vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ở Việt Nam, cứ vào ngày này, trời thường sẽ đổ mưa ngâu, gây cản trở và gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

Người ta cũng kiêng kỵ làm nhà trong tháng 7 âm lịch vì cho rằng đây là “tháng cô hồn”, là thời điểm ma quỷ được thả tự do lên trần gian để quấy phá. Do đó, dần hình thành quan niệm rằng nếu làm nhà vào khoảng thời gian này thì việc thi công căn nhà sẽ không được thuận lợi, dễ phát sinh sự cố hay những sai sót không mong muốn.

Tránh làm những điều ác

Làm việc thiện, tránh việc ác là điều mà ai cũng nên làm hàng ngày không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này, việc tránh làm điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và tạo ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Dân gian cũng cho rằng tránh làm những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp cho các bạn hiểu được ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Thất tịch. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngại đặt câu hỏi phần comment phía dưới cho chúng tôi nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *