Ngôn ngữ cơ thể là gì? Có tác dụng như thế nào khi phỏng vấn xin việc

Để mang lại hiệu quả giao tiếp, giúp cuộc nói chuyện thêm thú vị và truyền tải thông tin dễ dàng hơn, chúng ta nên kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Với bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt trong kinh doanh hay thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất thuyết phục người nghe. Cùng tìm hiểu xem ngôn ngữ cơ thể là gì? Có những loại ngôn ngữ cơ thể nào trong giao tiếp và lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình, phỏng vấn qua bài viết sau.

Ngôn ngữ cơ thể là gì? 
Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hay Body language là gì? Ngôn ngữ cơ thể là cách giao tiếp phi ngôn ngữ. Thay vì chỉ sử dụng lời nói, chúng ta sẽ kết hợp thêm các hoạt động, hành vi của cơ thể được coi như một cách thức giao tiếp và truyền đạt thông tin.

Những ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cơ bản

Bắt tay

Bắt tay là một thủ tục xã giao quen thuộc dành cho những người lần đầu tiên gặp mặt, trong những cuộc gặp trang trọng, chuyên nghiệp. Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể đại diện cho sự khéo léo và chân thành khi chào hỏi người đối diện. 

Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể được sử dụng khá phổ biến
Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể được sử dụng khá phổ biến

Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể bắt tay trong giao tiếp như sau: 

Bạn không nên bắt tay quá lỏng vì điều này sẽ mang đến cảm giác thiếu tự tin. Cũng không nên bắt tay quá chặt sẽ khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái, thiếu lịch sự. 

Hãy dùng một lực vừa đủ để bắt tay đối phương trong 3 – 5 giây, kết hợp với ánh mắt nhìn thẳng người đối diện. Bạn nên giữ khoảng cách vừa đủ và hơi nghiêng người về phía trước.

Giao tiếp bằng mắt

Khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp, đôi mắt là yếu tố quan trọng để truyền tải thông điệp chân thành và rõ ràng nhất. 

Ánh mắt biểu hiện rõ và đầy đủ nhất mọi loại cảm xúc. Khi kết hợp cùng với lời nói, giao tiếp bằng ánh mắt giúp những gì bạn truyền tải trở nên thuyết phục và thú vị hơn. Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật và giúp đối phương kết nối với bạn tốt hơn.

Cách sử dụng ngôn ngữ giao tiếp bằng ánh mắt như sau: 

Không nên nhìn chằm chằm vào đối phương, bạn nên giữ ánh nhìn trong vài giây rồi tăng dần thời gian tiếp xúc mắt; và nhớ chú ý lắng nghe. 

Luôn giữ thẳng lưng

Việc giữ thẳng lưng trong giao tiếp dù bạn đang ngồi hoặc đứng tạo nên phong thái tự tin và bản lĩnh cho chính bản thân bạn.

Nếu đứng lên, bạn hãy ngẩng cao đầu; để mở khoảng cách hai bàn chân rộng ngang hai vai, kết hợp với vẻ mặt tự tin.

Giữ tư thế của gương mặt và cằm

Gương mặt và cằm không nên ngẩng cao quá vì dễ khiến người đối diện cảm thấy bạn là người kiêu căng và ngạo mạn.

Thế nhưng cũng đừng cúi xuống thấp vì nó sẽ khiến bạn trông thiếu tự tin. Vì vậy, việc giữ một tư thế vừa đủ và tự nhiên cho gương mặt và cằm là điều quan trọng.

Biểu cảm trên khuôn mặt luôn là điểm đáng chú ý trong mọi cuộc trò chuyện. Việc chúng ta vô tình đảo mắt, nhăn nhó hay nhíu mày liên tục,…sẽ để lại ấn tượng không đẹp với người đối diện

Hãy luôn duy trì thần sắc tươi tắn, tỉnh táo với nụ cười tươi trên gương mặt.

Không dùng tay chạm lên mặt 

Việc liên tục sờ, chạm vào mặt quá nhiều lần, đặc biệt là mũi là một dấu hiệu của sự không thành thật. 

Còn nếu đưa tay lên mặt, tai, cổ hoặc vuốt tóc quá thường xuyên vô tình tố cáo rằng bạn đang bồn chồn và không thoải mái. 

Vì thế, khi trò chuyện, bạn nên chú ý giữ tay cách xa khỏi khuôn mặt, nhìn thẳng vào mắt người đối diện và tự tin trả lời câu hỏi.

Kỹ năng phản hồi

Cuộc trò chuyện sẽ trở nên hiệu quả hơn khi có sự tương tác và phản hồi giữa những người tham gia cuộc nói chuyện. Cách phản hồi tích cực nhất là gật đầu và mỉm cười 

Bạn có thể gật đầu, mỉm cười và nói thêm một số từ như “vâng”, “đúng rồi”…để để thể hiện sự quan tâm, hứng thú với vấn đề mà người đối diện đang đề cập, giúp người đối diện thấy rằng bạn đang lắng nghe và khuyến khích họ duy trì cuộc trò chuyện. 

Để thực hiện ngôn ngữ cơ thể này, cách duy nhất là bạn phải tập trung lắng nghe, nắm bắt được những điểm chính và đưa ra những phản hồi chính xác. 

Kỹ năng đưa phản hồi còn góp phần thể hiện sự hiểu biết và khả năng chuyên môn của bạn. Khi bạn phản hồi chính xác, người đối diện sẽ biết là bạn đang lắng nghe và hiểu được những gì họ truyền đạt.

Xem thêm >>> Bằng Toeic có giá trị bao lâu? Dùng để làm gì?

Nghiêng người về phía người nói

Ngôn ngữ cơ thể này thể hiện bạn đang chú ý lắng nghe câu chuyện. Hãy hơi nghiêng về phía người đối diện một chút để thể hiện sự đồng cảm và quan tâm của bạn với câu chuyện người đó đang kể. 

Hành động hướng người về phía người đang nói chứng tỏ bạn rất quan tâm và cảm thấy hứng thú với câu chuyện mà họ đang trình bày.

Ngôn ngữ cơ thể mang lại lợi thế gì trong giao tiếp?

Dễ dàng kết nối với những người xung quanh

Với những người lần đầu gặp mặt, chúng ta có xu hướng trở nên e ngại và ít nói hơn. Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp chính là một yếu tố quan trọng để quyết định xem bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.

Đối phương có thể dựa vào những cử chỉ cơ thể của bạn để đoán biết tính cách, con người bạn xem liệu họ có nên kết nối với bạn hay không.

Vì vậy, bạn cần hiểu đúng về ý nghĩa của từng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện đúng mong muốn giao tiếp của mình ngay cả khi chưa dùng đến lời nói.

Tránh được mâu thuẫn không đáng có

Trong giao tiếp, ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ cơ thể giữ vai trò ngang nhau trong việc truyền đạt thông tin. Vì vậy, nếu bạn là người không khéo léo trong giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, thường xuyên bị hiểu lầm gây ra những xích mích không đáng có thì bạn nên học thêm ngôn ngữ cơ thể. Nó có thể giúp bạn làm dịu tình hình một cách hiệu quả.

Thật vậy, nếu bạn không khéo ăn nói nhưng nếu biểu cảm gương mặt và cử chỉ cơ thể tốt, bạn vẫn có thể tạo thiện cảm với người đối diện.

Nâng cấp hình ảnh bản thân

Việc kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không hề đơn giản. Để làm được điều này, bạn phải làm chủ được cảm xúc cá nhân, hiểu rõ về ý nghĩa của từng cử chỉ và tinh tế quan sát khi giao tiếp.

Những động tác thừa trong giao tiếp có thể khiến bạn hành động của bạn trở nên vô nghĩa và trông thật ngớ ngẩn. Đôi khi mang đến cảm giác thiếu tôn trọng cho đối phương. 

Tăng tính thuyết phục cho lời nói

Nếu bạn là người làm công việc kinh doanh, để lấy được lòng tin từ khách hàng thì lời nói và cử chỉ giao tiếp của bạn phải khớp với nhau.

Người đối diện hoàn toàn có thể biết được bạn có thành thật hay không chỉ qua những động tác của tay, chân hay mắt. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi đi phỏng vấn

Khi phỏng vấn xin việc, điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm không chỉ là năng lực chuyên môn của bạn mà tác phong chuyên nghiệp đóng một vai trò quan trọng để họ quyết định có nên tuyển dụng bạn hay không.

Vì vậy, ngôn ngữ cơ thể của bạn tốt sẽ bước đầu tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, là bước đệm để bạn thể hiện năng lực chuyên môn sua đó

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi đi phỏng vấn
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi đi phỏng vấn

Cách chào hỏi ấn tượng

Không chào quá thân mật theo cách vẫy tay đời thường khiến người phỏng vấn cảm thấy không được tôn trọng. 

Thay vào đó, bạn hãy cúi đầu chào nhẹ nhàng hoặc bắt tay để bày tỏ sự trân trọng.

Giao tiếp bằng ánh mắt cởi mở

Khi trò chuyện, hãy giữ ánh mắt trao đổi thường xuyên với nhà tuyển dụng. Ánh mắt của bạn nên thể hiện được sự tập trung cao độ với những gì họ nói, thay vì thể hiện sự lờ đờ, thiếu sức sống.

Thể hiện sự tự tin

Một ứng viên tư tin bao giờ cũng được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao. Hãy luôn ngồi thẳng lưng và chọn lựa tư thế chân phù hợp, không ép chặt hai chân vào nhau, nhưng cũng đừng dạng ra quá rộng. 

Việc giữ thẳng lưng sẽ khiến bạn đẩy ngực cao hơn, vai thoải mái. Từ đó, tạo cảm giác tự tin hơn

Chào tạm biệt thật lịch thiệp

Đừng quên thể hiện ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp trước khi ra về. Ngoài bắt tay, bạn hãy nở một nụ cười thật tươi và thoải mái. 

Điều đó giúp nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã có một buổi nói chuyện vô cùng cởi mở và vui vẻ vì được trao cơ hội nay. Đây cũng là cách bạn truyền năng lượng tích cực tới nhà tuyển dụng, từ đó tạo được ấn tượng tốt với họ.

Mỗi người đều nên trang bị kiến thức về ngôn ngữ cơ thể là gì và thực hành sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đúng hoàn cảnh, mục đích trò chuyện. Trong giao tiếp hàng ngày, phỏng vấn xin việc hay thuyết trình, bạn hãy thử áp dụng linh hoạt các ngôn ngữ cơ thể xem sao nhé. Có thể, bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của thứ ngôn ngữ không lời này đem lại đấy.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *