Những điều kiêng kỵ ngày Tết không nên làm tránh xui xẻo cả năm

Ông cha ta đã từng dạy rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thực hiện những điều kiêng kỵ ngày Tết sẽ mang đến những niềm vui, sự may mắn và hạnh phúc. Dưới đây là 30 điều cấm kỵ vào ngày Tết mà bạn không nên bỏ qua.

những điều kiêng kỵ ngày tết

Không đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết nên tránh bởi theo quan niệm của người Việt, việc đi chúc Tết vào buổi sáng sớm mùng 1 sẽ có khả năng rất cao bạn là người xông đất cho gia đình người khác.

những điều cấm kỵ trong ngày tết

Nếu như hợp mệnh với gia chủ thì không có gì đáng để bàn cãi, thế nhưng khi vận mệnh không hợp sẽ mang đến những điều không may. Do đó, việc đi chúc Tết không nên quá sớm, và ngày mùng 1 thường sẽ là đến thăm người thân, họ hàng.

Không quét nhà vào ngày mùng 1

Hầu hết các gia đình Việt đều kiêng không quét nhà ngày Tết, bởi theo lời dạy từ xa xưa của ông bà để lại, việc quét nhà cũng chính là quét đi tài lộc, may mắn. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ vào ngày 30 Tết để đến mùng 1 năm mới không cần dọn dẹp lại nữa.

Không đổ rác vào ngày mùng 1

Điều kiêng kỵ đầu năm này xuất phát từ một câu chuyện của người Trung Quốc. Tích truyện kể về một người lái buôn được Thủy thần tặng nàng hầu có tên là Như Nguyệt. Từ ngày có Như Nguyệt về, người lái buôn ăn nên làm ra, phát tài phát đạt. Song, vào ngày mùng 1 Tết, người hầu gái mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, quát mắng. Ngàng tủi thân và biến vào đống rác. Người chủ không biết mang rác đi đổ. Và kể từ đó, cuộc sống của ông nghèo khó trở lại.

Cũng chính từ đó, người dân quan niệm mùng 1 đổ rác là xui, là mang đến sự nghèo túng cho gia đình.

Không cho lửa đầu năm

kiêng kỵ ngày tết không cho lửa

Lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn, cho phước lành, đó cũng chính là lý do khiến mọi người kiêng kỵ ngày Tết không cho lửa. 

Không cho nước đầu năm

Nếu lửa được ví là sự may mắn thì nước là đại diện cho nguồn tài lộc, cho sự mát lành, đủ đầy. Việc cho nước sẽ mang đến những điều không may, không thuận lợi, khiến cho gia chủ làm ăn thất bát.

Kiêng về nhà ngoại mùng 1, 4, 5

Nên về nhà ngoại vào ngày mùng 2, 3 để mang lại vận may cũng như tài lộc cho gia đình bên vợ. Bởi mùng 1 là ngày quan trọng nên con cái sẽ bày tỏ nghĩa vụ đối với ông bà, bố mẹ bên nội trước. Ngày mùng 4 (còn được đọc là tứ – tử) sẽ không may mắn, và ngày mùng 5 không nên xuất hành.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Từ xa xưa, trong dân gian đã có câu: 

“ Mùng năm, mười bốn, hai ba

Đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn.”

Do đó, không nên xuất hành ngày này để tránh những điều xui.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Việc đổ vỡ đồ dùng trong gia đình như: ấm chén, bát đũa, gương… thể hiện cho sự chia ly, đổ vỡ nên tuyệt đối cần tránh trong những ngày này.

Không tranh cãi, bất hòa

Trong những ngày đầu năm, mọi người nên giữ hòa khí để một năm được vui vẻ, thuận hòa hơn. Người lớn không quát mắng, khó chịu, trẻ con không mếu máo, khóc lóc. Có như vậy năm mới sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Những bộ quần áo đen trắng tượng trưng cho tang thương, chết chóc… do đó, người dân kiêng kỵ ngày Tết không mặc trang phục này, mà thay vào đó là những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ, rộn ràng sắc xuân như: vàng, đỏ, xanh, hồng…

Không vay mượn đầu năm

kiêng kỵ đầu năm không cho hoặc đi vay mượn

Kiêng kỵ mùng 1 hay những ngày đầu năm còn là việc không nên cho đồ đạc hay vay mượn ai đó bất cứ thứ gì. Việc vay mượn đầu xuân năm mới thể hiện cho cả năm túng thiếu, nghèo đói và phải chạy vạy quanh năm suốt tháng.

Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Nhà có tang vào mùng 1 thường không phát khăn tang ngay mà thường để đến sáng mùng 2. Còn nếu gia đình có người mất vào 30 Tết sẽ thực hiện tang lễ ngay trong hôm đó để tránh để sang ngày mùng 1 đầu năm.

Nhà có tang kiêng đi chúc Tết

Những gia đình có tang thường kiêng không đi chúc Tết để tránh mang đến vận đen cho người khác. Vậy nếu nhà có tang kiêng đi chúc Tết mấy ngày? Tùy thuộc vào từng vùng miền mà sẽ có những phong tục riêng. Có nơi khi gia đình đó có người qua đời, thì Tết gần nhất họ sẽ không đi chúc Tết. Còn ở một số khu vực khác, người dân kiêng việc đi chúc Tết trong 3 năm.

Kiêng nói những điều xui

Điều cấm kỵ trong ngày Tết đó là nói lời xui xẻo như: chết rồi, tiêu rồi hay hỏng rồi… Những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực, không may mắn đó sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến những chuyện trong năm. Thay vì nói những điều xui thì bản thân mỗi người nên trò chuyện, nói với nhau bằng những từ ngữ vui vẻ, dễ chịu.

Kiêng treo tranh xui

Một trong những điều cấm kỵ mùng 1 Tết và những ngày đầu xuân đó là việc treo những bức tranh mang ý nghĩa xui xẻo như: kiện cáo, đánh ghen… mà thay vào đó, gia chủ nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự tươi mới, may mắn và phát đạt.

Kiêng ăn món xui

kiêng ăn món xui xẻo ngày tết

Kiêng kỵ mùng 1, mùng 2 hay mùng 3 đó là không nên ăn những món như: thịt vịt, thịt chó, thịt mèo, mực… Ở một số vùng còn quan niệm không ăn tôm những ngày đầu năm mới, vì theo họ, ăn món ăn này sẽ bị giật lùi như tôm, từ đó mà công việc khó thăng tiến, thành công được.

Kiêng mua đồ xui

Món đồ đầu tiên mà gia chủ mang về nhà trong năm mới có ý nghĩa rất quan trọng. Nó được coi là cách lấy hên, lấy lộc đầu năm. Do đó, gia chủ nên lựa chọn những món đồ ý nghĩa hoặc áp dụng theo câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, tránh các đồ vật như: dao, thớt, cối, chày…

Kiêng tặng quà

Đây là một trong những điều kiêng kỵ mùng 1 Tết mà ít người biết đến. Theo quan niệm của người xưa, các món quà tuyệt đối không nên mang tặng hoặc biếu đó là: đồng hồ, cà phê, hạt tiêu, dao, kéo… bởi nó tượng trưng cho sự kém may mắn, bất hòa trong gia đình.

Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Theo tín ngưỡng dân gian, từ mùng một đến trước ngày rằm tháng giêng, trừ khoảng thời gian ra khỏi nhà đi chúc Tết, còn lại không nên đóng cửa nhà. Đầu xuân năm mới, Ngọc Hoàng cùng các vị thần tiên sẽ giáng phàm du hý, do đó nếu đóng chặt cửa sẽ coi như một hành động bất kính, khiến các ngài giận dỗi và bỏ đi. Từ đó mà phước lộc cũng không được ban phát khiến cho gia đình đó đói nghèo quanh năm.

Kiêng tắm rửa, gội đầu, giặt rũ

Nhắc đến những điều kiêng kỵ trong ngày Tết thì ở một số địa phương còn có phong tục không tắm rửa, gội đầu. Theo họ, hoạt động này sẽ khiến cho hao mòn kiến thức, sụt giảm phước lành. 

Đồng thời, họ cũng khuyên rằng không nên giặt giũ trong ngày mùng 1 vì việc giặt sẽ ứng với Thủy bá, vị thần quản lý sự thịnh vượng của gia đình. Việc giặt và xả đi nhiều nước sẽ dẫn đến hao tổn phúc lộc.

Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Sau những ngày tháng bận rộn với công việc, nhiều người thường lựa chọn thời gian nghỉ Tết để ngủ vùi, ngủ nướng. Tuy nhiên, một trong những điều cấm kỵ ngày Tết đó là không nên dậy quá muộn bởi nó sẽ khiến cho đầu óc con người bị mê muội, cả năm mệt mỏi và lười biếng.

Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Tránh dùng các vật nhọn, vật sắc để chỉ hoặc chĩa vào người khác, Nó vừa thể hiện sự bất lịch sự, vừa mang nghĩa cắt đứt lương duyên, giảm tuổi thọ của gia chủ.

Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

kiêng ăn dở, bỏ thừa ngày tết cả năm mất mùa, đói khát

Trong những ngày bình thường, việc ăn dở, bỏ thừa cũng được hạn chế ở mức tối đa. Đối với những ngày Tết, thì việc này càng cần tránh để không bị đói khát, mất mùa cả năm. Đồng thời, khi ăn, không nên chống đũ vào bát bởi nó tượng trưng cho sự chậm trễ trong mọi việc, và nếu là người làm ăn thì sẽ dẫn đến thua lỗ.

Kiêng mở tủ vào mùng Một

Điều kiêng kỵ tưởng chừng như khó hiểu này lại thực chất mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Dù là bất cứ loại tủ gì, gia chủ cũng không nên mở vào ngày mùng 1 để tránh thất thoát sự may mắn, tiền tài.

Kiêng động thổ, đào đất

Nếu như không phải ở lễ động thổ, người dân không nên đào đất, giã chày cối để tránh việc cả năm làm ăn không thuận lợi.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trong những ngày đầu năm, trẻ con luôn được người lớn dặn dò việc phải đi đứng cẩn thận để tránh trượt chân, vấp ngã. Điều dặn dò đó xuất phát từ quan niệm sự vấp ngã tượng trưng cho khó khăn, sự xui xẻo và người đó sẽ bị dông cả năm.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc này không chỉ bị coi là vô duyên mà ngồi hoặc đứng trước cửa còn gây ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Luồng khí tốt lành bị ngăn lại khiến cho gia đình không gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Do đó, bạn cũng nên nắm được một trong những điều cấm kỵ ngày Tết này để có thể tránh hoàn toàn.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Vỗ vai, quàng vai người khác cũng nằm trong những điều kiêng kỵ đầu năm mà bạn nên biết. Bởi theo quan niệm trong dân gian, hành động này sẽ khiến cho người tiếp nhận bị xui xẻo, gặp chuyện buồn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, đối với những người giữ ở một mức quan hệ nào đó nhưng vẫn bị vỗ vai, quàng vai sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và có những phản ứng tiêu cực.

Kiêng đi qua đêm không về

Người xưa đã đúc rút qua câu nói “có đi mà không có về” đối với những người đi qua đêm không về, đặc biệt trong 3 ngày Tết. Nó biểu tượng cho sự mất mát, những điềm rủi mà mỗi người cần tránh.

Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Việc để cối xay gạo trống cũng đồng nghĩa với việc năm đó gia đình sẽ mất mùa, làm ăn thất bại. Do đó, ở một số gia đình vẫn còn dụng cụ cùng trong nông nghiệp này vào ngày Tết luôn chuẩn bị gạo để xay xát, tránh tình trạng cối trống.

Trên đây là 30 điều kiêng kỵ, cấm kỵ trong ngày mùng 1 Tết hay những ngày đầu năm mà bạn đọc không nên bỏ qua. Việc nắm rõ được những điều kiêng kỵ mùng 1, mùng 2 hay mùng 3 Tết… này sẽ giúp cho bản thân mỗi người tránh được điềm xui, gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc.

About Quynh Vu

Tôi là Vũ Đình Quỳnh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *