Nkosi Johnson: chiến binh 12 tuổi chống AIDS được Google vinh danh

Nkosi Johnson là ai, có sức ảnh hưởng như thế nào mà được google vinh danh vào ngày 4/2/2020. Có điều gì đặc biệt ở cậu bé da đen người Nam  Phi này mà cả thế giới phải nhớ đến cậu. Cùng tìm hiểu về chiến binh nhỏ bé đầy nghị lực này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

 

Nkosi johnson là ai
Nkosi johnson là ai mà được Google doodle vinh danh?

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson sinh ngày 4 tháng 2 năm 1989, tên thật là Xolani Nkosi. Cậu được sinh ra tại một thị trấn phía Đông thành phố Johannesburg. Không may mắn như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác, Nkosi Johnson vừa mới sinh ra đã dương tính với HIV vì mẹ ruột của cậu bé là Nonthlanthla Daphne Nkosi, dương tính với HIV và truyền virus cho cậu bé – người sau này chết vì AIDS. Nkosi Johnson mất ngày 1/6/2001 tại quê nhà ở một ngôi làng gần với thị trấn Dannhauser. 

Cậu bé là một trong số hơn 70.000 trẻ em ở Nam Phi bị nhiễm HIV mỗi năm. 

Chân dung Nkosi Johnson
Chân dung Nkosi Johnson – Cậu bé không may bị nhiễm HIV từ mẹ ngay khi vừa mới lọt lòng

Nkosi Johnson đã được mệnh danh là một chiến binh khi cậu bé có thể sống sót sau sinh nhật thứ 2 của mình. Đây có thể coi là một điều phi thường trong y học– hiếm có đứa trẻ nào bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ thời đó mà có thể chống chọi được như vậy. 

Về sau bệnh tình của mẹ ruột Johnson ngày càng nặng và chuyển sang giai đoạn AIDS, không còn đủ khả năng nuôi nấng và chăm sóc cậu bé nữa. Do đó bà và Nkosi Johnson đã được đưa đến trung tâm chăm sóc người nhiễm bệnh AIDS thuộc Johannesburg. 

"<yoastmark

Chính tại trung tâm chăm sóc người bị nhiễm AIDS này cậu đã may mắn gặp được mẹ nuôi của mình – bà Gail Johnson. Tuy nhiên sau đó, trung tâm do không đủ kinh phí duy trì nên đã phải đóng cửa. Chính vì vậy mẹ nuôi của cậu – bà Gail Johnson đã đưa cậu về nhà của mình để chăm sóc. 

Đến năm 1997, mẹ ruột của Nkosi Johnson qua đời.

Cuộc đời đầy nghị lực của Nkosi Johnson

Cuộc đấu tranh để “được” đi học tiểu học của mẹ con Nkosi Johnson

Mẹ ruột Nkosi mất năm cậu 8 tuổi. Đây cũng là thời điểm mà Nkosi Johnson đến tuổi đi học. Mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã cố gắng hết sức để giúp cậu bé có tên tại một trường học thuộc Melville, ngoại ô TP.Johannesburg. Tuy nhiên khi biết tình trạng bệnh của cậu, nhiều giáo viên và phụ huynh do thiếu nhận thức đúng đắn về căn bệnh nên đã không chấp nhận cậu vào nhập học. 

Lúc bấy giờ mẹ nuôi của cậu đã đấu tranh một cách vô cùng quyết liệt để giành quyền đến trường cho Johnson. Bà đã làm đơn khiếu nại gửi đến các tổ chức, hội thảo giáo dục cộng đồng về AIDS tại Nam Phi. Không phụ công sức, những nỗ lực của bà cuối cùng đã giúp cho Nkosi Johnson có thể đến trường học như bao đứa trẻ bình thường khác.

Mẹ nuôi Nkosi Johnson – bà Gail Johnson thành công trong nỗ lực đòi quyền được đi học cho cậu con trai bị nhiễm HIV/AIDS

Từ rất sớm, Johnson đã trở thành một nhân vật tiêu biểu quốc gia tham gia chiến dịch chống lại sự kỳ thị phân biệt đối xử với trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS nói riêng và những người bị nhiễm HIV/AIDS nói chung. Sở giáo dục Nam Phi đã đưa ra thêm nhiều chính sách mới để chống lại sự phân biệt đối xử và quyền bảo vệ cho những trẻ em bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV. Điều này đã giúp cho những đứa trẻ có hoàn cảnh giống như Johnson nhận được sự đối xử bình đẳng. Có thể nói rằng cả đất nước Nam Phi đã có những thay đổi đáng kể trong cái nhìn về trẻ em nhiễm HIV/AIDS nhờ vào cậu bé nhỏ bé, gầy gò mang tên Nkosi Johnson.

Bài phát biểu gây chấn động thế giới của Nkosi Johnson

"<yoastmark

Nkosi Johnson thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng quốc tế vào tháng 7/2000 khi cậu có bài phát biểu đầy ngẫu hứng nhưng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn định kiến sai lệch về người nhiễm HIV/AIDS tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS lần thứ 13 ở Durban, Nam Phi.

Khi đó, đứng trước đám đông, cậu bé dõng dạc kêu gọi lòng trắc ẩn ở con người đối với những bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS, đồng thời góp tiếng nói vào việc cải thiện việc điều trị y tế cho bệnh nhân AIDS, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. 

Bài phát biểu khiến 10.000 đại biểu chết lặng

Trong bộ đồ vest tối màu, chân mang giày thể thao, cậu bé có thân hình nhỏ nhắn cất tiếng nói vào một ngày mùa hè năm 2000 – chỉ một năm trước khi cậu qua đời. Câu chuyện cuộc đời của cậu đã khiến 10.000 đại biểu quốc tế chết lặng trong sự khâm phục và niềm cảm thương dâng trào nước mắt.

Nkosi Johnson có bài phát biểu chấn động tại Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 ở Durban, Nam Phi vào tháng 7 năm 2000

Hôm đó, cậu đã nói:

“Xin chào mọi người! Cháu tên là Nkosi Johnson. Năm nay cháu 11 tuổi. Cháu là một bệnh nhân mắc AIDS, cháu bị nhiễm HIV từ khi chưa lọt lòng… Thật buồn khi chứng kiến nhiều người cũng bị bệnh như cháu. 

Cháu biết, mẹ ruột rất yêu thương cháu và sẽ đến thăm cháu bất cứ khi nào bà có thể. Nhưng khi mẹ Gail nói rằng, mẹ ruột đã đi nghỉ tại Newcastle (Anh) rồi và bà vĩnh viễn không tỉnh lại sau giấc ngủ, thế giới của cháu như sụp đổ vậy.”

Cuối bài phát biểu, cậu bé đã kêu gọi mọi người: “Hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ như chúng cháu, những người mắc bệnh HIV/AIDS như chúng cháu vì chúng ta đều là con người mà. Chúng cháu vẫn rất bình thường, chúng cháu có tay, có chân, có thể nói và đi lại…Tất cả những gì chúng cháu mong muốn chỉ là được sống bình thường như bao người khác thôi mà. Các vị chắc chắn sẽ không thể nhiễm HIV nếu chỉ chạm, ôm, hôn hay nắm tay chúng cháu. Bởi vậy, đừng sợ chúng cháu và cũng đừng kỳ thị chúng cháu …”

Sau bài phát biểu và các hoạt động tích cực, Nkosi Johnson đã đấu tranh để những trẻ em nhiễm HIV tại Nam Phi được phép đi học và không bị phân biệt đối xử. Nkosi Johnson sớm trở thành một nhân vật quốc gia có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong chiến dịch chống kỳ thị bệnh nhân AIDS.

Sự ra đi của chiến binh da màu quả cảm

Tháng 10/2000, Nkosi Johnson lại có bài phát biểu tương tự tại Hội nghị về AIDS tại Atlanta, Georgia (Mỹ). Sau chuyến đi đó, tình hình sức khỏe của cậu giảm đi trông thấy.

Nkosi Johnson qua đời vào lúc 5h40 sáng thứ Sáu ngày 1 tháng 6 năm 2001. Hoàn thành 12 năm sống trọn vẹn ý nghĩa như một chiến binh quả cảm, can đảm chống chọi với bệnh tật.

Sau khi cậu bé mất, Bộ trưởng Phát triển Xã hội Nam Phi Zola Skweyiya thừa nhận những đóng góp của Johnson. “Chúng tôi người dân Nam Phi – và tất cả những người khác trên lục địa này và trên cả thế giới – phải học cách thừa nhận và đối xử nhân đạo với những người kém may mắn mắc bệnh HIV/AIDS. Không có tượng đài nào chạm đến trái tim loài người lớn hơn Johnson. Cậu bé được yêu thương và được đón nhận” – trích lời Zola Skweyiya trên tờ Sunday Times.

"<yoastmark

Nkosi Johnson được chôn cất tại nghĩa trang ngoại ô Westpark. Lễ tang của cậu bé đã  có hàng nghìn người tham dự. “Thật xót xa khi phải từ biệt người hùng nhỏ bé đầy can đảm ấy” – Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela nói với các phóng viên.

Những di sản đáng tự hào mang tên Nkosi Johnson

Google Doodle đã vinh danh cậu bé Nam Phi Nkosi Johnson – người đã dũng cảm vận động cho quyền bình đẳng của trẻ em bị HIV/AIDS

Ngày 4/2 Nkosi Johnson được Google Doodle vinh danh – người đã dũng cảm vận động đòi quyền bình đẳng cho trẻ em bị HIV/AIDS. Bên cạnh đó, chính sự đấu tranh mạnh mẽ cùng nghị lực dũng cảm mà cuộc đời của Nkosi Johnson đã truyền cảm hứng cho rất nhiều tác giả với các tác phẩm nổi tiếng như:

Cuộc đời của cậu bé tên Nkosi Johnson tuy ngắn ngủi nhưng là nguồn cảm hứng để sáng tác cho rất nhiều các tác giả. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những tác phẩm, di sản mang tên Nkosi Johnson. 

  • Tác phẩm We are all the same (chúng ta giống nhau) được Wooten biên soạn – Một cuốn sách nói về cuộc đời của Nkosi Johnson 
  • Bài thơ The spirit of Nkosi Johnson (Linh hồn của Nkosi Johnson) do nhà thơ M.K. Asante viết để dành tặng Nkosi Johnson vào năm 2005 – được viết trong cuốn sách mang tên Beautiful and ugly too (Đẹp và cũng xấu nữa) 
  • Những phát biểu của Nkosi Johnson đã là nguồn cảm hứng bất diệt để viết nên ca khúc “Chúng ta giống nhau” (We are all the same). Bài hát đã được phát hành trong album 2003 In the Rain của Naledi.
  • Tên của Nkosi Johnson được đặt cho phòng họp của CAFCASS tại Bộ Giáo dục và Kỹ năng.
  • Trường Đại học Stellenbosch ở Nam Phi có một cơ sở Y tế được đặt theo tên cậu bé là Nkosi tại Tygerberg.

Thời gian được sống của Johnson tuy ngắn ngủi nhưng những nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ mà cậu bé để lại cho toàn nhân loại, đặc biệt là cộng đồng những người bị nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới sẽ còn được nhắc mãi về sau. Thông qua câu chuyện về cuộc đời Nkosi Johnson, chúng ta cùng cầu nguyện cho một ngày nào đó, đất nước sẽ không còn những người phải chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử vì nhiễm HIV/AIDS và thế giới sớm tìm ra vacxin đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *