Passport là gì? Làm passport ở đâu và cần những gì?

Passport là gì, visa khác passport chỗ nào, đi làm passport cần những gì hay làm loại giấy tờ này ở đâu?… Hàng loạt câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc làm passport hiện nay, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất nhé.

Passport là gì?

passport là gì
Passport là gì?

Passport hay còn được gọi là hộ chiếu, đây là một “sổ thông hành”, do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó nhằm xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu, đáp ứng nhu cầu đi lại quốc tế.

Passport tiêu chuẩn sẽ chứa các thông tin như: tên, nơi ở, ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng có liên quan khác của người sở hữu passport.  Công dụng của việc làm passport đó là giúp cho người đó có quyền nhập cảnh vào quốc gia đã cấp hộ chiếu, trong trường hợp người được cấp passport có thể không phải là công dân với đầy đủ quyền cư trú.

Passport và visa khác nhau như thế nào?

Có 2 điểm passport và visa khác nhau, đó là:

 • Quy trình làm passport sẽ diễn ra trước, hay nói cách khác, đây là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để công dân được cấp visa, khi không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được.
 • Passport là cuốn sổ nhỏ, còn visa ở dạng một sticker, được đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của từng nước khác nhau. 

Hiện nay, ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cấp visa rời, không yêu cầu đóng dấu hoặc dán và passport,  tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng passport để giúp công dân thực hiện được các thủ tục xuất nhập cảnh. 

Làm passport ở đâu?

làm passport ở đâu
Làm passport ở đâu?

Passport làm ở đâu? Đây cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn. Hiện nay, nơi làm passport theo quy định đó là Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Khi công dân làm passport ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương… hoặc các tỉnh thành khác trên cả nước, cần đến phòng quản lý xuất nhập cảnh, chi nhánh của đơn vị này để được hỗ trợ về các thủ tục làm passport.

Làm passport cần những gì?

Vậy còn làm passport cần giấy tờ gì? Theo quy định, giấy tờ làm passport sẽ bao gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu
 • 02 ảnh mới chụp, kích cỡ 4cm x 6cm, yêu cầu: mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu và có phông nền màu trắng. 
 • Xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong thời gian xin cấp passport, đồng thời có đầy đủ xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đang tạm trú. Ảnh có đóng dấu giáp lai.
 • Người làm passport phải xuất CMT bản gốc để kiểm tra. CMT còn thời hạn, cấp không quá 15 năm, không ép dẻo hoặc rách nát…

Lưu ý: Đối với người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn về nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự hoặc người chưa đủ 14 tuổi:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do chính cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, có ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và có đóng dấu giáp lai ảnh. 
 • Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi. 
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn về nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có dấu chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Quy trình làm passport như thế nào?

Việc nắm được các thông làm passport cần những giấy tờ gì sẽ giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ, đồng thời cách làm passport nhanh chóng hơn. Về trình tự làm passport sẽ bao gồm 3 bước chính như sau:

Quy trình làm passport
Quy trình làm passport

Nộp hồ

Người đề nghị cấp passport nộp 1 bộ hồ sơ tại chỗ làm passport:

 • Đối với công dân Việt Nam ở trong nước sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp cấp thiết cần passport gấp có thể nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an.
 • Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ nộp hồ sơ xin cấp passport tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Nộp hồ sơ và lệ phí cấp passport theo quy định. 
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ đầy đủ. Trường hợp người Việt Nam sinh sống nước ngoài xin cấp passport, cơ quan đại diện ngoại giao phải gửi hồ sơ đề nghị cơ quan có liên quan xác minh.

Nhận kết quả

Cơ quan thực hiện cấp phát passport hộ chiếu cho người nộp hồ sơ.

Thời gian thực hiện việc cấp passport

Theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP, công dân xin cấp passport sẽ mất không quá 8 ngày để nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và 5 ngày với hồ sơ passport nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài là không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp cần xác minh, thời hạn 5 ngày sẽ được tính từ khi Cơ quan đại diện ngoại giao nhận được thông báo kết quả xác minh. 

Ngoài ra, khi công dân khi thực hiện thủ tục vào ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết thì thời gian chờ nhận kết quả sẽ được cộng thêm số ngày nghỉ.

Trên đây là tổng hợp thông tin về passport là gì, làm passport cần gì và quy trình thủ tục ra sao… Mong rằng, kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, giúp việc làm passport được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *