Phanh CBS trên xe máy có ưu – nhược điểm gì?

Bạn đã nghe nhắc tới nhiều như: SH 125i, SH 125i 2020, hay SH 125 bản CBS… Tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu phanh CBS là phanh gì? Phanh CBS có tác dụng gì?Khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại phanh đặc biệt này nhé.

Phanh CBS là gì?

phanh cbs
CBS là phanh gì?

Cách hiểu đơn giản khái niệm phanh CBS là sao như sau: đây là hệ thống phanh đặc biệt, dùng một tay phanh cho hai bánh trước và sau. Nói cách khác, khi người điều khiển tác dụng một lực vào phanh thì nó sẽ truyền dẫn lực này phân bổ cho cả hai bánh.

Phanh CBS ra đời từ năm 1970 và được ứng dụng trên chiếc xe đầu tiên mang tên Honda GL1100 Wing. CBS là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Combi Brake System.

Với sự phân bố lực cân đối thì hệ thống phanh này giúp người lái tăng mức độ an toàn, tránh tình trạng trơn trượt. Đồng thời, quãng đường phanh và tốc độ di chuyển cũng sẽ được giảm nhanh chóng.

Cấu tạo của phanh CBS

Cấu tạo của hệ thống phanh CBS trên xe máy rất đơn giản, gọn nhẹ. Thông thường, nó chỉ bao gồm một bộ điều chỉnh áp lực phanh và hệ thống dây phanh. Chính vì thế mà giá thành của loại phanh này thường rất rẻ.

Điểm khác biệt về cấu tạo giữa phanh loại CBS và ABS – loại phanh được sử dụng nhiều hiện nay, thể hiện rất rõ qua cấu tạo. Phanh ABS cấu tạo phức tạp hơn, bao gồm 4 bộ phận: ECU (bộ điều khiển trung tâm), van điều chỉnh, thiết bị cảm biến, bơm.

Xét về lực thì phanh CBS và ABS có lực ngang nhau, chính vì thế, cả phanh CBS hay ABS đều có khả năng giúp giảm thiểu tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, phanh ABS được trang bị hệ thống cảm ứng, CPU điều khiển trung tâm do đó mà quá trình phân phối lực tốt hơn. Hiện, ABS thường được lắp đặt ở các dòng xe phân khối, ô tô hiện đại. Còn CBS đảm bảo sự chắc chắn, an toàn, thích hợp cho các dòng xe máy như: SH, Honda Vision, SYM… 

Nguyên lý hoạt động của phanh CBS

Nguyên lý hoạt động phanh CBS trên xe máy
Nguyên lý hoạt động của CBS

Phanh loại CBS SH hay các dòng xe máy khác nói chung được hoạt động theo nguyên lý tác động lên cả hai bánh xe. Cụ thể như sau: Khi người điều khiển phanh tay phải thì lực tác động sẽ truyền dẫn trực tiếp đến bánh xe trước. Do đó, bánh xe sẽ dừng lại. Còn khi phanh tay trái thì lực sẽ tác động đến bánh sau và giúp cho bánh xe từ từ giảm tốc độ.

Trên thực tế, phanh tay trái thường là phanh tang trống, có lực tác động nhỏ hơn, chính vì thế mà đảm bảo sự an toàn với người điều khiển hơn.

Ưu – nhược điểm của hệ thống phanh CBS

Ưu điểm

So với các hệ thống phanh được sử dụng trên thị trường hiện nay thì CBS mang lại hiệu quả cao và thời gian sử dụng lâu dài hơn. Đây cũng là lý do giúp cho thiết bị này phù hợp và được lắp đặt ở các dòng xe mới, hiện đại như: SH 125, 125i, 150i… phanh CBS 2019, 2020.

phanh cbs là phanh gì
CBS khắc phục các lỗi điều khiển xe của người lái

Phanh CBS có cách sử dụng đơn giản, chỉ cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa bóp và nhả sẽ giúp người lái tự tin hơn. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống phanh này giúp khắc phục các lỗi điều khiển xe thường thấy ở những người tham gia giao thông, đặc biệt là phụ nữ. Bởi phanh phân bổ lực đều ở 2 bánh tạo sự an toàn, vững chắc. Đối với thắc mắc rằng: phanh CBS có an toàn không thì hoàn toàn có thể trả lời là có. 

Ngoài ra, giá thành của phanh loại CBS rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống phanh khác trên thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của phanh CBS là việc không tắt mở tự động được hệ thống. Điều này khiến cho người lái khó lựa chọn được lực tác động phanh ở cả bánh trước và bánh sau.

Phanh loại CBS khác ABS ở đặc điểm cấu tạo nên trong trường hợp này thì ABS khắc phục khá tốt nhược điểm của CBS. ABS giúp người điều khiển chủ động được trong từng thao tác khi di chuyển, dễ dàng tắt mở chế độ hệ thống phanh.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người lái phanh gấp hoặc các cung đường xấu, trơn trượt thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bó cứng phanh.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn hiểu phanh CBS trên xe máy là gì và có tác dụng gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại phanh này có gì đặc biệt. Hy vọng có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về phanh CBS, từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất khi lựa chọn, sử dụng.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *