Pinterest là gì? Cách sử dụng mạng xã hội hình ảnh Pinterest

Mỗi mạng xã hội đều sở hữu những đặc trưng riêng. Pinterest tuy chưa phải là mạng xã hội phổ biến, được nhiều người sử dụng như Facebook hay Instagram nhưng cũng sở hữu lượng người dùng khủng, con số đó ngày càng tăng trong những năm gần đây. Cùng tìm hiểu xem Pinterest là gì, dành cho đối tượng nào, cách sử dụng như thế nào để quá trình sử dụng đạt hiệu quả như chúng ta mong muốn.

 

Pinterest là gì
Pinterest là gì? Cách sử dụng pinterest

Pinterest là gì?

Pinterest là trang gì? Pinterest là một trang web “ghim” lại hình ảnh ra mắt từ năm 2009. Khả năng thu thập hình ảnh của trang web này được thiết kế nhằm quản lý và chia sẻ ý tưởng về hình ảnh.

Pinterest là một website được tạo ra nhằm giúp mọi người chia sẻ hình ảnh dưới dạng mạng xã hội hình ảnh. Pinterest hỗ trợ người dùng đăng tải và phân loại hình ảnh thông qua dạng bảng dán. Tại đây, mỗi người được phép tạo và quản lý kho hình ảnh mà mình đăng lên dễ dàng, hiệu quả.

ứng dụng pinterest là gì

“Pinterest là mạng xã hội hình ảnh, tập trung rất nhiều thói quen, lối sống của một người, cho phép bạn chia sẻ sở thích của mình với mọi người và khám phá một cách có tư duy. Mục tiêu của mạng xã hội này là thông qua điều mà bạn thấy thú vị để kết nối tất cả mọi người trên thế giới”.

Pinterest giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tài nguyên hình ảnh mình cần, bất kể chủ đề bạn cần tìm là gì. Sự đơn giản cùng với giao diện thân thiện với người dùng là lý do tại sao số lượng người sử dụng Pinterest ngày càng tăng theo năm tháng.

mạng xã hội pinterest là gì
Lượng người dùng Pinterest vượt mốc 300 triệu người/tháng đầu năm 2021

Thống kê chi tiết tới tháng 1 năm 2021 có khoảng hơn 300 triệu người sử dụng mạng xã hội Pinterest hàng tháng. Sử dụng Pinterest giúp bạn khám phá và lưu giữ những ý tưởng hay ho liên quan tới hình ảnh. Đây là khẩu hiệu hoạt động từ khi Pinterest ra mắt tới giờ.

Cách sử dụng Pinterest thông qua bố cục của Pinterest

Home Feed

Khi bạn đăng nhập pinterest lần đầu với tư cách là người dùng mới hoặc người dùng cũ, bạn sẽ thấy hàng loạt những bức hình liên quan đến sở thích của bạn.

Loạt ảnh này được gọi là Home Feed và cũng giống như các trang mạng xã hội khác, đây là nơi tổng hợp tất cả các chủ đề và bài đăng từ những người bạn theo dõ. Sự khác biệt là ở đây sẽ chỉ có hình ảnh mà thôi.

Điều quan trọng cần lưu ý là chủ đề trong Home Feed sẽ luôn thay đổi, bởi vì thuật toán sẽ tìm hiểu và đề xuất loại chủ đề mà bạn hiện đang quan tâm.

Ví dụ bạn muốn tập thể dục. Hãy nhập từ khóa “bài tập thể dục” vào thanh tìm kiếm để tìm những hình ảnh liên quan. Cùng với việc hiển thị hàng triệu hình ảnh khác nhau về các bài tập thể dục, thuật toán Pinterest sẽ quyết định rằng Người dùng này thích tập thể dục thể thao! Có lẽ cũng thích cả yoga, võ thuật,…

Vì vậy, lần tới khi bạn truy cập Home Feed của mình, Pinterest sẽ hiển thị nhiều hình ảnh gợi ý về các bài tập thể dục hơn. Tính năng này được thiết kế để giúp người dùng khám phá thêm nhiều hình ảnh về chủ đề yêu thích.

Thanh tìm kiếm

Cách sử dụng pinterest
Cách sử dụng pinterest

Ở góc bên trên đầu màn hình, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm. Bằng cách nhập từ khóa cần tìm vào thanh này, bạn có thể tra cứu các tag hoặc chủ đề cụ thể không hiển thị trên home feed của bạn

Khi bạn nhập một từ khóa, Pinterest sẽ đề xuất các chủ đề có thể liên quan đến từ đó. Các chủ đề này được hiển thị dưới dạng những nút màu bên dưới.

Pin

Cách sử dụng pinterest
Cách sử dụng pinterest

Phần quan trọng nhất tiếp theo của Pinterest là tính năng “ghim” hay lưu các mục được ghim. “Ghim” về cơ bản có nghĩa là bạn lưu trữ một bộ sưu tập các hình ảnh để tạo thành một nhóm. Mỗi pin là một hình ảnh riêng lẻ mà người khác đã tải lên.

Khi bạn thấy một hình ảnh xuất hiện trên Home Feed hoặc thanh tìm kiếm và bạn muốn lưu nó vào bảng của mình, thực hiện điều này rất đơn giản.

Để lưu pin, nhấp vào hình ảnh, sau đó nhấp vào nút ở góc bên phải trên cùng của bản xem trước hình ảnh, có nội dung Save. Bạn sẽ được nhắc nhở lưu hình ảnh vào một trong các bảng của mình.

Bảng

Bảng là khía cạnh quan trọng tiếp theo của pinterest. Bảng là nơi để bạn lưu trữ các pin riêng lẻ, cho mục đích riêng tư hoặc để chia sẻ chúng với người khác.

Để tạo bảng, bạn nhấp vào tên người dùng ở góc trên cùng bên phải màn hình, bên cạnh nút Following.

Khi bạn đến trang profile của mình, nhấp vào dấu + và chọn Bảng.

Bạn có thể tạo bảng theo một chủ đề hoặc mục đích cụ thể, đặt nó thành mục riêng tư hoặc công khai.

Profile

pinterest profile

Phần quan trọng nhất của Pinterest chính là mục profile. Đây là nơi bất cứ ai nhấp vào tên đều có thể nhìn thấy bảng công khai, ảnh đại diện và các liên kết của bạn. Họ cũng có thể biết tổng số người theo dõi bạn và số người bạn đang theo dõi.

Cần lưu ý rằng số lượng người theo dõi và được theo dõi có thể thay đổi đáng kể đối với mỗi người dùng, vì mọi người sử dụng Pinterest cho sở thích cá nhân hoặc với vai trò như một mạng xã hội.

Ví dụ, với những người sử dụng Pinterest cho mục đích riêng tư, họ có thể chỉ lưu một số bảng liên quan đến sở thích, tâm trạng và ý tưởng cơ bản

Pinterest được yêu thích vì những lý do gì?

  • Mạng xã hội Pinterest vừa tiện ích lại rất đơn giản, ai cũng có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng. Việc chia sẻ hình ảnh dễ dàng bằng hình ảnh chụp trực tiếp, hay tải ảnh lên trang chủ của Pinterest.
  • Là địa chỉ lý tưởng nơi bạn tìm thấy những hình ảnh đẹp, được nhiều người yêu thích. Tìm kiếm hình ảnh từ Pinterest giúp bạn dễ dàng chọn được hình ảnh theo chủ đề mình ưng ý, tâm đắc nhất.
  • Khả năng liên kết của Pinterest với các mạng xã hội khác như facebook, twitter rất tốt. Vì thế, khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội Pinterest bạn có thể đồng thời chia sẻ trên nhiều mạng xã hội khác nữa. Giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, bán hàng online trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn thông qua Pinterest.
  • Tính phổ biến nhờ khả năng sử dụng được trên mọi trình duyệt thông dụng hiện nay. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ ghim ảnh qua một thao tác nhấp chuột vô cùng nhanh chóng.
  • Đối với những ai hiểu về SEO, đang có nhu cầu kinh doanh đây là thị trường hấp dẫn và lý tưởng.

Làm sao để thu hút traffic từ Pinterest?

Có bao giờ bạn thắc mắc, app pinterest dùng để làm gì hay không?

Không chỉ là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được lòng hầu hết chị em phụ nữ, Pinterest còn là một kênh marketing online cực kỳ hiệu quả bên cạnh những nền tảng mạng xã hội lớn khác như Facebook hay Instagram. Có lẽ, các bạn đang tự hỏi rằng làm thế nào để những người dùng Pinterest có thể thấy những gì bạn đăng và làm cách nào để thu hút traffic từ Pinterest về website, blog hay những nền tảng mảng khác mà bạn đang có.

Ở đây, mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể khi đăng tải một hình ảnh lên Pinterest.

Đầu tiên, tại Profile của tài khoản bạn sẽ thấy mục Pin, bạn nhấn vào dấu cộng như trong ảnh để tải lên hình ảnh mà bạn muốn.

traffic từ Pinterest

Chọn phần Your device để tải ảnh từ máy tính của bạn.

Sau đó chọn Upload image để tải ảnh của bạn lên và nhấn Continue để tiếp tục. Hình ảnh sẽ hiển thị như sau:

pinterest dùng để làm gì

Tại đây, bạn sẽ lựa chọn phần Bảng phù hợp với nội dung mà bạn đăng tải. Sau đó quay trở lại mục Pin và nhấp chọn hình ảnh bạn vừa đăng để thêm phần mô tả, thẻ hashtag và link đến website hoặc blog bạn muốn. Đây chính là cách giúp bạn có thể thu hút traffic từ Pinterest đến website, blog hoặc những nền tảng mạng xã hội khác mà bạn có.

Ngoài ra bạn cũng có thể gắn thêm link ngay trong phần mô tả bài đăng của bạn. Như vậy là bạn đã có được bài đăng hoàn chỉnh trên Pinterest. Nhưng để những người dùng khác trên Pinterest có thể thấy được những gì mà bạn đăng tải thì việc bạn cần làm là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Pinterest (cái này cũng tương tự như SEO for Google), mình gọi nó là SEO for Pinterest.

Ví dụ: Người dùng sẽ tìm kiếm các hình ảnh hay nội dung mà họ muốn trên thanh công cụ tìm kiếm của Pinterest thông qua các từ khóa.

Trên đây là những kết quả người dùng tìm kiếm sẽ hiển thị ở top đầu và thường thì người dùng cũng chỉ quan tâm đến những kết quả mà họ tìm kiếm được ở top đầu. Vì vậy nếu bạn muốn thu hút được thật nhiều traffic từ Pinterest thì các bài đăng của bạn cũng phải được hiển thị trong top đầu của kết quả tìm kiếm, do đó công việc bạn cần làm là tối ưu SEO cho các bài đăng của bạn. Phần này mình sẽ nói cụ thể hơn ngay sau đây.

10 mẹo SEO Pinterest hiệu quả thu hút lượng traffic khổng lồ

Viết mô tả Ghim thu hút, hấp dẫn

Đừng chỉ gắn thẻ mô tả của bạn với một loạt các từ phổ biến, hãy tìm kiếm các từ khóa ngách có nội dung sát với các từ khóa phổ biến, ít người cạnh tranh hơn. Mô tả tốt giúp Ghim của bạn hiển thị phổ biến hơn và điều đó có thể cải thiện xếp hạng SEO các Ghim của bạn.

Cho Pinners biết về Ghim của bạn, nơi nó được liên kết đến và bao gồm lời gọi hành động thu hút mạnh mẽ.

Sử dụng Rich Pins cho tài khoản business

Các Ghim phong phú và hấp dẫn về cơ bản là các Ghim có nhiều chi tiết hơn và chi tiết bổ sung đó có thể cải thiện thứ tự xếp hạng. Có 4 loại Rich Pin: sản phẩm, ứng dụng, công thức và bài viết.

  • Ghim sản phẩm: Đối với bất kỳ nhà bán lẻ trực tuyến nào, việc Ghim sản phẩm giúp khách hàng của bạn dễ dàng mua sắm hơn thông qua Pinterest. Ghim công thức cho một sản phẩm bao gồm giá cả theo thời gian thực, tình trạng hàng và thông tin về nguồn gốc sản phẩm của bạn.
  • Ghim công thức: Ghim công thức cho công thức nấu ăn là lựa chọn hoàn hảo dành cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm hoặc nấu nướng. Ghim công thức sẽ cung cấp các ảnh chụp nhanh về thành phần công thức, thời gian nấu và khẩu phần của bạn trong một bài đăng!
  • Ghim bài viết: Đối với đối tượng là nhà xuất bản hay người viết blog trực tuyến, Ghim phong phú có thể giúp những người theo dõi của bạn dễ dàng lưu và chia sẻ các bài đăng của bạn mà họ quan tâm. Mỗi Ghim bài viết cần đánh dấu tiêu đề, tác giả và phần mô tả bên dưới hình ảnh Ghim.
  • Các Ghim ứng dụng: Các Ghim này rất hiệu quả nếu bạn có một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình và muốn tiếp cận khán nguồn giả mới trên Pinterest. Ghim ứng dụng hiển thị sẵn “nút cài đặt” để người dùng có thể tải xuống ứng dụng của bạn mà không cần rời khỏi Pinterest!

Ghim theo tỷ lệ tối ưu

Pinners đã chuyển sang thiết bị di động: 85% các tìm kiếm trên Pinterest diễn ra trên các thiết bị thông minh. Điều đó có nghĩa là các Ghim có hình ảnh dọc có xu hướng hoạt động tốt và hiệu quả hơn so với hình vuông hoặc hình ảnh ngang. Tỷ lệ khung hình tối ưu SEO là 2:3 (rộng 600 pixel:cao 900 pixel).

Tối ưu hóa Bảng Pinterest của bạn

Cũng giống như với Ghim, tên bảng và phần mô tả chất lượng cũng sẽ cải thiện hiệu quả SEO.

Đừng quên chọn phần danh mục bảng có mô tả chính xác nhất

Hồ sơ của bạn cũng vậy. Đảm bảo rằng bạn có tên người dùng thân thiện với SEO, điền vào phần “giới thiệu về bạn” và tải lên ảnh hồ sơ.

Lưu các ghim vào các bảng có liên quan

Sự nhất quán trên pinterest đem lại hiệu quả cao. Sau khi bạn tạo Ghim, bảng đầu tiên mà bạn ghim cũng sẽ được liên kết với nó. Vì vậy, Ghim càng phù hợp với bảng thì càng có nhiều khả năng xếp hạng tốt.

Yêu cầu trang web của bạn

Pinterest ưu tiên các Ghim được tạo bởi các chủ sở hữu của trang web thích hợp. Để kết nối trang web với nội dung của bạn, bạn cần phải xác nhận trang web của mình. Một lợi thế nữa là khi bạn xác nhận quyền sở hữu trang web của mình, bạn sẽ có thể mở khóa các phân tích bổ sung trên Pinterest và hiệu suất nội dung trang web.

Tạo nội dung mới từ trang web của bạn

Vì Pinterest ưu tiên các Ghim được tạo bởi những chủ sở hữu trang web, nên bạn có thể tạo nội dung từ trang web của mình. Trước khi thực hiện, bạn có thể kiểm tra xem mọi người đã ghim những gì từ trang web của bạn bằng cách nhập https://www.pinterest.ca/source/[yoursite] vào trình duyệt của bạn.

Tránh nội dung trùng lặp

Pinterest hay bất kỳ mạng xã hội nào cũng ưu tiên hiển thị các nội dung có tính mới, tránh sự trùng lặp để không gây cảm giác nhàm chán cho người dùng 

Đưa từ khóa vào bảng của bạn

Sử dụng các từ khóa tốt, nhắm trúng mục tiêu để cung cấp tên bảng, mô tả và danh mục.

Bạn cũng có thể thêm từ khóa vào hồ sơ của mình miễn là làm như vậy là hợp lý.

Sử dụng từ khóa làm thẻ bắt đầu bằng #

Nếu các Pinners đang tìm kiếm những từ khóa này với tỷ lệ cao, thì có nhiều khả năng là các thẻ tương tự hashtag cũng được nhiều Pinners theo dõi.

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ Pinterest là gì và cách sử dụng mạng xã hội hình ảnh này. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc về cách sử dụng Pinterest, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần comment nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *