PM là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của PM trong từng lĩnh vực

PM là viết tắt được sử dụng rất phổ biến trong đời sống, bạn dễ dàng bắt gặp cụm viết tắt này ở bất kỳ đâu như trên tờ quảng cáo, bản tin thời sự, trên các mạng xã hội, khu vui chơi giải trí,… Cùng chúng tôi giải đáp ý nghĩa của PM trong các lĩnh vực đời sống nhé!
pm là gì
PM là gì? PM là nghề gì? PM các ý nghĩa nào?

PM là gì?

PM là từ viết tắt trong tiếng Anh biểu thị nhiều ý nghĩa khác nhau, cần phải đặt vào từng hoàn cảnh nhất định bạn mới có thể hiểu được PM là gì. Chúng tôi xin liệt kê tất cả những ý nghĩa của PM, từ viết tắt của PM:

 • PM = Private Message: có nghĩa là tin nhắn riêng tư
 • PM = Perfect money: là 1 loại ví điện tử
 • PM:  bụi siêu mịn
 • PM = Project Manager: được hiểu là giám đốc/người quản lý dự án.
 • PM = Prime Minister: có nghĩa là Tổng thống
 • PM là viết tắt của tiếng Latinh “post merīdiem” (after midday – sau giữa ngày) tức là sau 12h trưa. A.M có nghĩa là “ante merīdiem” (before midday – trước giữa ngày) tức là trước 12h trưa. AM và PM đi liền nhau chỉ khoảng thời gian

Tìm hiểu ý nghĩa của PM trong từng lĩnh vực

Nghĩa PM thường dùng trên Facebook

PM là từ viết tắt được khá nhiều bạn trẻ sử dụng rất phổ biến trên Facebook. Chỉ với hai chữ đơn giản nhưng PM lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào ngữ cảnh giao tiếp và mục đích của người nói muốn nhắn nhủ. 

Trong những giao tiếp thường gặp trên Facebook thì từ PM được sử dụng với nghĩa là Personal Message hoặc Private Message, cả 2 đều mang ý nghĩa là những tin nhắn cá nhân, những cuộc trò chuyện riêng tư. Nếu người nào đó sử dụng từ này nhắn nhủ đến bạn thì có nghĩa là họ đang muốn nhắn tin riêng tư cho họ, không muốn công khai nó với mọi người.

pm là gì trong facebook
PM là gì trên facebook?

Không chỉ xuất hiện trên Facebook mà với sự nhanh gọn và tiện lợi PM đã nhanh chóng phủ sóng trên nhiều mạng xã hội phổ biến như khác như Wechat, Twitter, Zalo, Instagram,…

pm là phone me

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp khác, PM còn mang ý nghĩa là Phone Me được người sử dụng dùng để nhắn nhủ, kêu gọi người kia hãy gọi điện cho họ. PM mang nghĩa phone me thường sử dụng trong mối quan hệ thân thiết. Tùy trường hợp và mức độ thân thiết của bạn với người đó mà hãy quyết định đưa ra hành động đáp lại chính xác, nếu bạn chưa chắc chắn thì có thể hỏi lại người nhắn tin sử dụng từ này với ý nghĩa gì.

Nghĩa PM thường dùng trong chức vụ

Không chỉ mang ý nghĩa nhắn tin, trò chuyện riêng mà trong một ngữ cảnh nào đó, khi một người sử dụng PM với bạn, có thể họ đang muốn chỉ một chức vụ nào đó. 

PM còn là viết tắt của từ tiếng Anh Project Manager có nghĩa là người quản lý dự án.

bộ phận pm là gì

Người quản lý dự án (PM) là người có nhiệm vụ quản lý hay giám sát và là người chịu toàn bộ trách nhiệm về dự án đó. Ngoài ra PM còn là cầu nối, mắt xích để kết nối các thành viên trong team với khách hàng của mình. Đây là một vị trí rất quan trọng, đòi hỏi người có đủ trình độ chuyên môn và gánh trọng trách lớn trong một dự án.

pm là nghề gì
PM là nghề gì?

Bên cạnh đó trong nhiều trường hợp, PM cũng có thể là viết tắt của từ Product Manager, có nghĩa là giám đốc sản phẩm. Đây cũng là một vị trí cực kì quan trọng trong toàn bộ dự án, là người chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch phát triển, cũng như chiến lược kinh doanh sản phẩm của công ty. Chính vì trọng trách lớn nên đòi hỏi cá nhân giữ chức vụ này phải có sự nhạy bén và tầm nhìn chiến lược lâu dài.

Nghĩa PM trong đơn vị tiền tệ

Ví Perfect Money

Trong thời đại công nghệ phát triển, mọi thứ đang ngày càng tiện lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Có thể bạn đã từng nghe đến Perfect Money – đơn vị tiền điện tử đang phủ sóng và nhận được sự tin tưởng của người dùng. Bạn có thể giao dịch tiền trong nháy mắt, cực kì an toàn, tiện lợi và bảo mật với ví điện tử PM. Chính vì sự tiện dụng đó mà Perfect money (PM) đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Ví Perfect Money hay ví PM cũng tưởng tượng như các loại ví điện tử khác như Paypal hay Payoneer. Ví PM cho phép thanh toán, chuyển tiền online nhanh chóng,  bạn cũng có thể dùng ví PM này để tích trữ tiền một cách an toàn.

Hiện tại, Perfect Money cho phép bạn lưu trữ tối đa 4 loại tài sản khác nhau. Đó là Euro, USD, Gold và Bitcoin. 

Hướng dẫn tạo ví Perfect Money & Xác minh danh tính

Bước 1: Bạn nhấn vào https://perfectmoney.com/?ref=9112096&welcome=1 để tới website PM. Đầu tiên, bạn hãy tạo ngay một tài khoản ví Perfect Money.

Bước 2: Sau khi tạo ví xong thì bạn đã có thể sử dụng ví luôn rồi. Tuy nhiên, phí chuyển tiền khá cao nên các bạn cần xác minh danh tính.

Bức 3: Xác minh danh tính có 3 bước như sau:

 • CMND hoặc Passport
 • Địa chỉ nơi bạn đang sống
 • Số điện thoại

Bạn hãy cẩn thận làm đúng ngay từ đầu vì xác minh địa chỉ là khó nhất và rất có thể bạn sẽ bị từ chối. Quá trình xác minh này có thể mất cả tuần vì mỗi bước xác minh cần chờ một thời gian để họ xem xét

Nghĩa PM trong đơn vị thời gian

PM chỉ thời gian có lẽ khá quen thuộc với mọi người, có lẽ PM chỉ thời gian được sử dụng phổ biến hơn cả. PM là viết tắt của từ tiếng Latinh Post Meridiem, có nghĩa là thời gian sau lúc trưa, bắt đầu từ khoảng thời gian 12h trưa đến 0h đêm. Còn nửa thời gian còn lại trong ngày là AM ante merīdiem từ 0h đến 12h trưa. PM và AM là cặp từ viết tắt thường đi liền với nhau, được sử dụng rất phổ biến.

AM PM là gì?
AM, PM là gì?

Nếu một người nào đó hẹn bạn lúc 5pm có nghĩa là vào lúc 17 giờ chiều đó. Hiểu rõ PM và AM để không bị nhầm lẫn thời gian nhé vì thời gian là vàng là bạc mà. Đôi khi vì nhầm lẫn thời gian, bạn có thể vô tình bỏ qua cơ hội vàng ngọc nào đó đấy!

Nghĩa PM trong đơn vị đo

Đây có thể là nghĩa của từ PM được ít người biết sử dụng nhất. Ngoài những cách dùng trên, PM còn mang ý nghĩa trong đơn vị đo lường, là từ viết tắt của Picomet(pm) là đơn vị đo chiều dài trong hệ mét. Đây là một đơn vị đo chiều dài thuộc trong Hệ đo lường quốc tế (SI).

PM mang ý nghĩa là đơn vị đo Picomet(pm)

Picômét thường dùng để đo các nguyên tử, Nguyên tử heli có bán kính 31 picômét

Đơn vị này thường được sử dụng để đo những vật có kích thước siêu nhỏ, nó tương đương với một phần ngàn tỷ của mét, một phần triệu của micromet (hay micron). Vì thế trước đây đơn vị PM còn được gọi là micromicron hay bicron. Bên cạnh đó Picômét bằng một phần trăm của Ångström – đơn vị đo độ dài không thuộc hệ đo lường SI 

PM là viết tắt của bụi siêu mịn

Bụi mịn là gì?

Bụi siêu mịn hay bụi PM 1.0 là những hạt dạng lỏng hoặc rắn lơ lửng ngoài không khí. Các nhà khoa học thường sử dụng chỉ số PM 2.5, PM 1.0, PM 10 để thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng, rắn trôi nổi trong 1 mét khối không khí. Và bụi siêu mịn PM 1.0 hiểu như sau

 • Chữ PM là viết tắt của Particulate Matter trong tiếng Anh, có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng).
 • Ký hiệu 1.0 tức là kích thước các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet (micromet viết tắt là μm, bằng 1 phần triệu mét).
 • Ký hiệu PM 2.5, PM 1.0 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 μm, 10 μm.
bụi pm là gì
Bụi mịn PM là gì? Chỉ số PM là gì?

Bụi càng mịn, càng nhỏ sẽ càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và gây ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, vì bị mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và tác động đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cd, Cr, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Loại bụi mịn có chỉ số PM 1.0 (có kích thước 1μm), thậm chí cả bụi nano (≤ 0,1μm) có thể xuyên qua tất cả các hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, bít tắc các lỗ trao đổi oxy ở phế nang, ảnh hưởng đến cấu trúc DNA.

Tác hại của bụi PM:

 • Gây bệnh về tâm lý
 • Các bệnh về hô hấp
 • Nhồi máu cơ tim
 • Giảm trí nhớ nghiêm trọng
 • Xơ gan, rối loạn chức năng gan

Cần làm gì để ngăn chặn tác hại của bụi siêu mịn?

Để bảo vệ bản thân, trẻ em và người lớn nên đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông, tránh khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu như khu công nghiệp, đường cao tốc… có thể sử dụng khẩu trang chuyên dụng để ngăn cản được nguy cơ gây hại của bụi siêu mịn.

Hạn chế đeo kính áp tròng vì các hạt bụi có thể bị kẹt giữa con ngươi và mắt kính, từ đó làm hỏng giác mạc. Nên rửa tay sạch khi đi từ ngoài về, uống đủ nước, dùng dung dịch nước muối để làm sạch mũi.

Lựa chọn sống nơi khô thoáng nhất có thể, nhiều cây xanh và bảo vệ cơ thể trước khi ra đường. Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao nhiễm ô nhiễm nặng như hầm mỏ, xi măng cán thép, đan dệt, các cửa hàng xăng-dầu… cần có đồ bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn.

Kết hợp tập luyện thể dục, thể thao giúp tăng cường trao đổi chất, năng cao sức đề kháng đồng thời lên thực đơn chế độ ăn đầy đủ bao gồm trái cây, rau củ quả chứa nhiều vitamin, chất khoáng và protein từ thịt, cá, trứng sữa… vào bữa ăn hàng ngày.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin khái niệm được sử dụng phổ biến nhất của PM. Các bạn hẳn đã hiểu được PM là gì, trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau thì PM mang nghĩa như thế nào rồi đúng không? Hiểu đúng về PM để không gặp rắc rối trong giao tiếp các bạn nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *