Podcast là gì? Cách sử dụng Podcast trên iPhone, iPad

Podcast đang được coi là xu thế âm thanh số của thế giới. Và sẽ thật thiếu sót khi bạn chưa thực sự hiểu podcast là gì, lợi ích cũng như cách sử dụng podcast trên các thiết bị của Apple ra sao. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ, hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến podcast nhé.

podcast là gì

Podcast là gì?

postcard là gì
Thuật ngữ podcast là gì?

Podcast là gì? Podcast hay còn gọi là netcast, là phần mềm ứng dụng của Apple. Podcast đóng vai trò như một series, giúp lưu trữ tập tin âm thanh, video theo định dạng mp3 để người dùng có thể tải xuống và nghe mọi lúc mọi nơi.

Trên thực tế, một số người thường nhầm lẫn giữa podcast và postcard, do hai chữ này được viết gần giống nhau, tuy nhiên, nó lại mang nghĩa hoàn toàn khác biệt, Vậy postcard là gì và dùng để làm gì?

Postcard là bưu thiếp, được thể hiện thông qua một mảnh giấy dày hoặc bìa cứng hình chữ nhật. Về hình thức, postcard có hai mặt, một mặt là hình ảnh và mặt còn lại là thông điệp, địa chỉ. Postcard như một bức thư ngắn, giúp truyền tải nội dung, thông tin hay tình cảm của người gửi tới người nhận.

Như vậy bạn đã thấy được sự khác nhau giữa podcast và postcard rồi đúng không?

Lịch sử hình thành của podcast 

Podcast xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003, trong một sự kiện mang tên Blogger Con. Cũng trong sự kiện đó, một phần mềm là RSS – to – iPod được phát hành, nhằm mang đến cho người dùng thiết bị iPod tính năng tải âm thanh trên mạng Internet về máy để nghe. 

Một năm sau, podcasting chính thức ra đời, và được đặt tên bởi nhà báo nổi tiếng người Anh Ben Hammersley. Nghiên cứu sâu hơn, người ta rút ra được rằng, podcast thực chất là từ nối giữa “iPod” (thương hiệu máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (được hiểu là phát sóng). Và podcaster chính là người ra podcast, cũng từ đó, thuật ngữ này ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Lợi ích khi sử dụng podcasts và podcasting là gì?

Tăng khả năng nghe tiếng Anh

Podcast cung cấp nhiều ngôn ngữ, phù hợp với người dùng ở các quốc gia khác nhau, trong đó có cả podcast tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với những người muốn tăng kỹ năng nghe tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, cũng có thể tận dụng podcast làm nguồn phát chính.

Bởi, các nội dung tiếng anh trên podcast liên tục update, giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách thường xuyên và hiệu quả. Podcast không có phụ đề, do đó, với những người chưa vững, thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Song, khi đã quen dần, bạn sẽ thấy vốn từ vựng, khả năng nghe hiểu của mình sẽ tăng lên rất nhiều.

Giúp người nghe tiếp cận những ý tưởng độc đáo

Lợi ích khi sử dụng podcasts
Podcast giúp người dùng tiếp cận được nhiều ý tưởng hay, thú vị

Phạm vi chủ đề mà podcast mang đến là rất lớn, bao trùm hầu hết các đề tài, vấn đề của cuộc sống xã hội. Cùng với đó là những cuộc trao đổi, buổi talkshow của những chuyên gia, người nổi tiếng… cũng giúp chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hay tới cộng đồng. Một số chủ đề sẽ rất khó để bạn tìm thấy được trên mạng xã hội hoặc các website thông tin khác. Do đó, podcast được đánh giá cao về mặt mang đến những giá trị thiết thực cho con người.

Thúc đẩy khả năng sáng tạo

Từ sự đa dạng nội dung thông tin mà podcast mang đến đã giúp tác động một phần không nhỏ đến những người tiếp nhận. Cụ thể, khi nghe một chủ đề trên ứng dụng này, bạn có thể suy nghĩ theo nhiều chiều hướng khác nhau để giúp nội dung sống động, sâu sắc hơn, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng.

Cách sử dụng podcast trên iPhone, iPad

Cách download podcast trên iPhone, iPad

Cách tìm kiếm và tải xuống podcast
Cách tìm kiếm và tải xuống podcast
 • Trước hết, hãy tải ứng dụng Podcast về điện thoại từ Appstore nhé
 • Sau đó bạn mở podcast trên thiết bị thông minh
 • Tìm đến mục lục để hiển thị danh sách podcast nổi bật
 • Tìm podcast yêu thích, sau đó ấn vào podcast để hiển thị nội dung
 • Nhấn chọn tập bất kỳ của podcast mà bạn vừa chọn, nhấn và nút “+” trên giao diện màn hình và chọn Download.

Đồng bộ podcast trên các thiết bị khác nhau

Podcast cung cấp cho người dùng tính năng đồng bộ hóa trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế việc tải đi tại lại tử các thiết bị này.

 • Bạn vào Cài đặt, chọn biểu tượng podcast
 • Gạt nút Đồng bộ hóa podcast, nhằm chuyển từ chế độ Off sang chế độ On màu xanh
 • Lúc này, podcast đã được đồng bộ hóa trên các thiết bị mà bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản ID.

Chia sẻ nội dung podcast

Podcast hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung thông tin qua các kênh khác nhau như: Facebook, iMessage hay Twitter… Cách chia sẻ nội dung podcast được thực hiện như sau:

 • Mở ứng dụng podcast
 • Chọn podcast mà bạn muốn chia sẻ, nhấp vào biểu tượng “…” và ấn Share (Chia sẻ)
 • Chọn kênh mạng xã hội mà bạn muốn chia sẻ.

Cách cài đặt tần suất cập nhật podcast

Các bước cài đặt tần suất podcast
Các bước cài đặt tần suất podcast

Việc chủ động cài đặt tần suất podcast cập nhật thông tin theo định kỳ giúp bạn luôn tìm kiếm và lựa chọn được các thông tin mới nhất, nổi bật nhất.

 • Trước hết, truy cập vào Cài đặt trên thiết bị
 • Chọn biểu tượng podcast, sau đó click vào mục Refresh Every (lặp lại mỗi)
 • Lựa chọn tần suất cập nhật theo ý muốn, có thể là 1 tiếng, 6 tiếng, 1 ngày…

Trên đây là những thông tin về podcast trên iPhone là gì, lợi ích mà podcast mang lại cũng cách sử dụng podcast trên iPhone, iPad. Hy vọng kiến thức này sẽ có ích cho bạn, để từ đó áp dụng vào việc sử dụng ứng dụng của Apple này một cách hiệu quả.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *