Quang hợp là gì? Ý nghĩa của việc quang hợp với thực vật

Nếu được hỏi quang hợp là gì thì hẳn ai cũng biết đây là thu khí cacbonic và nhả ra khí oxy ở cây xanh. Quá trình quang hợp cung cấp O2 cho con người và mọi sinh vật tồn tại trên Trái Đất. Không những thế, các sinh vật sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho quá trình sinh dưỡng của chúng. Vậy thực chất quang hợp là gì và ý nghĩa của quang hợp như thế nào?

 

Quang hợp ở thực vật là gì?
Quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp là gì?

Quang hợp hay còn được gọi là quá trình quang tổng hợp. Quang hợp ở thực vật là quá trình hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời. Trong quá trình quang hợp, năng lượng ánh sáng mặt trời sẽ được diệp lục hấp thụ để tổng hợp cacbonhidrat và giải phóng khí oxy từ khí cacbonic và nước.

Vì cây xanh cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp nên chắc chắn không có cây quang hợp ban đêm, cây sẽ chỉ quang hợp vào ban ngày, khi mà có ánh sáng mặt trời

Quang hợp chỉ được thực hiện ở quang hợp chỉ được thực hiện ở thực vật, tảo và một số vi khuẩn.

Quá trình quang hợp của cây
Quá trình quang hợp của cây

Phương trình tổng quát – quá trình quang hợp ở thực vật: 

6 CO2 + 12 H2O => C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

Ý nghĩa quang hợp

Quá trình quang hợp có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên Trái Đất. Toàn bộ sự sống trên hành tình mà chúng ta đang đang sống đều phụ thuộc vào quá trình quang hợp của cây. Dưới đây là 3 ý nghĩa quan trọng nhất của quá trình quang hợp ở thực vật.

  • Quang hợp quyết định khoảng 90 – 95% năng suất của cây trồng (lấy từ khí CO2 và H2O thông qua quá trình quang hợp ở thực vật), phần còn lại 5 – 10% là các nguyên tố khoáng. Vì quang hợp quyết định năng suất của cây trồng nên người làm nông nghiệp phải đặc biệt chú ý đảm bảo quá trình quang hợp của cây được diễn ra thuận lợi.
  • Quang hợp tổng hợp chất hữu cơ. Sản phẩm của quá trình quang ở cây hợp tạo ra nguồn chất hữu cơ làm thức ăn cho mọi sinh vật, là nguyên liệu cho công nghiệp và thuốc chữa bệnh cho con người.
  • Quang hợp điều hòa không khí. Quá trình quang hợp ở thực vật thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, mang lại bầu không khí trong lành cho trái đất.
Ý nghĩa quang hợp trong điều hòa không khí
Ý nghĩa quang hợp trong điều hòa không khí
  • Cung cấp O2. Quá trình quang hợp của cây xanh hấp thụ khí CO2 và giải phóng O2 rất cần thiết cho sự sống của con người, giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, mang đến bầu không khí trong lành cho Trái Đất và cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật khác.

Đặc điểm của lá cây khi quang hợp là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm quang hợp là gì, bạn cũng cần biết đến các đặc điểm của lá cây khi tham gia quang hợp.

  • Bên ngoài của lá:

Lá cây khi tham gia quang hợp nếu có diện tích bề mặt càng lớn thì càng dễ dàng hấp thụ các tia sáng.

Bên cạnh đó thì phiến lá mỏng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ CO2 và thải ra O2 một cách dễ dàng.

Ngoài ra, trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng để khí CO2 dễ dàng khuếch tán đến lục lạp.

  • Bên trong của lá

Các tế bào mô của lá chứa nhiều chất diệp lục được phân bố ở phía dưới lớp biểu bì mặt trên của lá nhằm hấp thụ trực tiếp được các tia sáng mặt trời chiếu lên bề mặt của chiếc lá.

Tế bào mô khuyết chứa ít chất diệp lục hơn so với mô giàu, nằm ở phía dưới của phiến lá. Một số đặc điểm như trong mô khuyết có rất nhiều khoảng trống để tạo điều kiện cho khí O2 có thể dễ dàng phân tán tới các tế bào có chứa các sắc tố quang hợp.

Hệ gân lá cũng được tủa ra, lan đến tận các tế bào nhu mô của lá. Đây được xem là con đường cung cấp nước và các ion khoáng cho quá trình quang hợp. Không những thế, mạch Libe là con đường dẫn các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây.

Ngoài ra, trong lá cây có rất nhiều tế bào, trong đó có chứa chất lục lạp cùng các hệ sắc tố quang hợp ở bên trong gọi là bào quan quang hợp

Quang hợp nhân tạo là gì?

Quang hợp nhân tạo là một lĩnh vực khoa học mới, áp dụng công nghệ vào việc chế tạo các vật liệu nhân tạo nhằm ứng dụng trong điều kiện tự nhiên để giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm môi trường, khí hậu, sinh thái, sự tuyệt chủng…

Quang hợp nhân tạo này sử dụng các loại vật liệu đặc biệt, có khả năng hấp thụ khí CO2 cao gấp 1.000 lần thực vật trong thiên nhiên, giúp giảm tác hại của khí nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Ứng dụng của những chiếc lá quang hợp nhân tạo có chức năng như lá thật trong thiên nhiên, có thể hấp thụ nước, ánh sáng và quang hợp để tạo ra khí O2. Lá nhân tạo có lục lạp được chiết xuất từ protein trong sợi tơ. Do đó, khi được tiếp xúc với ánh sáng và nước, quá trình quang hợp và sản sinh oxy sẽ diễn ra bình thường. 

Với khả năng quang hợp, lá nhân tạo có thể ứng dụng trong thiết kế nội thất, hệ thống thông gió ở các tòa nhà lớn, giúp bầu không khí trở nên trong lành hơn

Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc Quang hợp là gì cho các bạn. Có thể nói, ý nghĩa của quang hợp và hô hấp ở thực vật là lá phổi của Trái đất, quyết định sự sống của mọi sinh vật. Vì vậy, việc chúng ta cần làm là trông thật nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường và Trái đất mà loài người chúng ta đang sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *