Quê quán là gì? Quê quán và nguyên quán khác nhau như thế nào?

Hai khái niệm quê quán và nguyên quán thường rất dễ bị nhầm lẫn. Việc xác định không chính xác quê quán và nguyên quán gây ra nhiều trở ngại khi bạn điền thông tin các loại giấy tờ. Vậy thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hiểu đúng và phân biệt được quê quán là gì? và nguyên quán là gì? để khi đăng ký khai sinh, điền thông tin căn cước, giấy tờ,…được chính xác nhất nhé!
Quê quán là gì? Quê quán và nguyên quán có khác nhau không?
Quê quán là gì? Quê quán và nguyên quán có khác nhau không?

Quê quán là gì?

Khái niệm quê quán

Nhiều người thắc mắc quê quán có phải là nơi sinh không? Câu trả lời Quê quán là địa danh, nơi sinh của cha hoặc mẹ. Việc xác định quê quán của người con ở đâu có thể tùy thuộc vào lựa chọn, thỏa thuận của cha mẹ hoặc phụ thuộc vào tập quán của từng địa phương để xác định quê quán cho con là theo cha hay theo mẹ. 

Việc xác định quê quán của con ở đâu phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ hoặc phong tục địa phương
Việc xác định quê quán của con ở đâu phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ hoặc phong tục địa phương

Nguồn gốc của quê quán

Pháp luật Việt Nam quy định về cách xác định quê quán theo  Khoản 8, Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014: “Quê quán của công dân được xác định dựa theo quê quán của cha, mẹ, có thể là theo thỏa thuận giữa cha và mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh”.

Nguyên quán là gì?

Khái niệm nguyên quán

Nguyên quán là quê gốc, nơi sinh của ông/bà nội (nếu đăng ký khai sinh theo họ cha), ông/bà ngoại (nếu đăng ký khai sinh theo họ mẹ) 

Thuật ngữ nguyên quán dùng để xác định nguồn gốc của mọi công dân và được xác định bằng những căn cứ nhất định. 

Nguyên quán là gì
Nguyên quán chính là quê gốc của ông bà

Nguồn gốc của nguyên quán

Nguyên quán là gì? Căn cứ theo Điểm E khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA đã hướng dẫn cách ghi nguyên quán trong các giấy tờ như sau:

  • Cách ghi nguyên quán trong thẻ căn cước, các giấy tờ khác được ghi theo thông tin trên giấy khai sinh. Nếu người nào không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì sẽ ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại. Nếu không xác định được ông bà nội ngoại thì ghi theo nguồn gốc và xuất xứ của cha hoặc mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính có những sự thay đổi thì phải ghi theo địa danh hành chính hiện tại.
Quy định về cách ghi nguyên quán theo Điểm E khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA
Quy định về cách ghi nguyên quán theo Điểm E khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA

Quê quán và nguyên quán có khác nhau không?

Quê quán và Nguyên quán khác nhau ở điểm gì?

Quê quán là gì? Nguyên quán là gì?
Quê quán khác nguyên quán ở điểm nào?
Định nghĩa Căn cứ pháp lý
Quê quán Quê quán được xác định thông qua quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận giữa cha, mẹ hoặc theo tập quán địa phương, được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh Khoản 8 Điều 4 – Luật Hộ tịch 2014
Nguyên quán Nguyên quán được ghi theo thông tin đã khai trên giấy khai sinh.

Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh thiếu mục này thì ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại.

Nếu không xác định được ông, bà nội ngoại thì có thể ghi theo nguồn gốc, của cha hoặc mẹ.

Phải ghi đúng địa danh hành chính. Nếu địa danh hành chính đã bị thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại

Điểm e khoản 2, Thông tư 36/2014/TT-BCA

Theo đó, quê quán và nguyên quán đều được hiểu nghĩa chung là nguồn gốc của công dân. Tuy nhiên, quê quán khác nguyên quán ở một vài điểm.

Hiểu một cách đơn giản nhất, nguyên quán được xác định theo nơi sinh của ông bà nội hoặc ông bà ngoại.

Còn quê quán được xác định theo nơi sinh của cha mẹ.

Như vậy, nguyên quán được sẽ được xác định ở khoảng thời gian xa hơn so với quê quán.

Cách ghi quê quán và nguyên quán trong giấy tờ mới nhất

Cách ghi nguyên quán và quê quán mới nhất

Bộ Công an đã có những thay đổi trong việc sử dụng thông tin nguyên quán ghi trong các loại giấy tờ về cư trú như Sổ hộ khẩu, Bản khai nhân khẩu, Giấy chuyển hộ khẩu,…và căn cước công dân. Bộ Tư pháp sử dụng thông tin quê quán ghi trong Giấy khai sinh.

Tuy nhiên, Có một số thay đổi chưa đồng nhất của Bộ Công an trong việc dùng 2 thuật ngữ này. Cụ thể,

Đối với sổ hộ khẩu:

Từ ngày 20/01/2011, Thông tư 52/2010/TT-BCA có hiệu lực, trên sổ hộ khẩu mục nguyên quán sẽ thay đổi thành quê quán

Từ ngày 28/10/2014, theo Thông tư 36/2014/TT-BCA, mục quê quán được chuyển thành nguyên quán.

Đối với thẻ căn cước công dân:

– Từ ngày 11/12/2007, Nghị định 170/2007/NĐ-CP đã sửa đổi Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trên thẻ căn cước công dân (9 số) không còn ghi nguyên quán mà được lại đổi thành quê quán.

– Sau đó, CMND 12 số (từ 01/7/2012) và thẻ căn cước công dân (từ 01/01/2016) đều sử dụng là quê quán.

Cho tới nay, quê quán và nguyên quán được sử dụng song song. Các loại giấy tờ về cư trú vẫn sử dụng mục nguyên quán còn thẻ căn cước công dân và giấy khai sinh lại dùng quê quán.

Cách ghi quê quán trong giấy tờ

  • Quê quán ghi như thế nào? Trong mọi giấy tờ, quê quán phải khai giống với giấy khai sinh (Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự sai khác với nội dung trong Giấy tờ khai sinh thì tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ, Thủ trưởng cơ quan phải có trách nhiệm điều chỉnh chính xác hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung đã ghi trong Giấy khai sinh.

Lưu ý: Quê quán: “Ghi theo quê quán trong giấy khai sinh (nếu địa danh hành chính có thay đổi thì ghi cả nơi cũ và hiện nay); Nếu không biết rõ thông tin của  bố mẹ có thể ghi theo quê quán người nuôi dưỡng.

Cách ghi thông tin quê quán là gì trong giấy tờ
Cách ghi thông tin quê quán trong giấy tờ

Cách ghi nguyên quán trong giấy tờ

  • Trong mọi giấy tờ, nguyên quán được ghi theo quê quán của cha/ mẹ hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc tập quán của địa phương, được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh (căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 4 – Luật Hộ tịch)

Trường hợp đứa trẻ sinh ra không xác định được thông tin cha hoặc mẹ, quê quán của đứa trẻ sẽ được ghi theo nơi sinh trong giấy khai sinh.

Lưu ý: Trường hợp địa danh hành chính mới thay đổi so với địa danh ghi trong giấy tờ cũ được cấp trước đây thì ghi thì phải sửa lại theo địa danh hành chính hiện tại. Địa danh hành chính trước đây sẽ được ghi vào mặt sau của Giấy khai sinh và phần Ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết, giờ thì bạn đã có thể phân biệt được quê quán là gì? quê quán và nguyên quán, cách khai thông tin trong giấy tờ thật chính xác. Hãy lưu ý vì đây là những thông tin vô cùng quan trọng, tránh sai sót để không phải sửa lại giấy tờ nhiều lần.

Xem thêm >>> Văn hóa là gì? Khái niệm, định nghĩa về văn hóa

Xem thêm >>> Kim tứ đồ là gì? Ý nghĩa của kim tứ đồ đối với con người

Xem thêm >>> ABS là gì? Giải nghĩa tất cả ý nghĩa của abs trong từng lĩnh vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *