RIP là gì? RIP sử dụng như thế nào cho phù hợp hoàn cảnh

RIP là gì? Khi lướt Facebook hoặc các mạng xã hội khác, không ít lần bạn bắt gặp từ ngữ này. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu được ý nghĩa của RIP. Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây để nắm được đầy đủ các thông tin nhé. 

RIP là gì?

Khái niệm RIP là gì?

rip là gì

RIP tiếng anh là gì? Đó là “Rest In Peace”. Hay RIP cũng được dịch là  “Requiescat In Pace”, “Requiescant In Pace” (theo tiếng Latin). Mặc dù với cách dịch nào thì RIP đều mang một ý nghĩa chung đó là an nghỉ hay yên nghỉ. Khi bạn muốn gửi lời chia buồn đến với gia đình, bạn bè hoặc một ai đó nào đó có người đã khuất thì sẽ thường dùng từ RIP.

Ví dụ: Khi ông hoàng nhạc POP Michael Jackson mất, một số fan hâm mộ đã bình luận:

  • “We miss you, RIP MJ” (dịch là: Chúng tôi nhớ anh, hãy yên nghỉ, Michael Jackson)
  • “It’s so sad that one of the best singer and talents is dead, RIP MJ” (dịch là: Thật buồn khi một trong những ca sĩ và tài năng xuất sắc nhất qua đời. Hãy yên nghỉ, Michael Jackson)

Ý nghĩa của RIP là gì?

R.I.P được sử dụng với ý nghĩa phổ biến nhất đó là để bày tỏ lòng thương tiếc đối với người đã khuất. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, đó là khi viết hoa và có sử dụng dấu chấm ngăn cách giữa các từ R.I.P. Còn trong giao tiếp, người ta sẽ chú ý đến các hoàn cảnh nhất định để suy ra nghĩa của từ này. 

  • RIP viết tắt của từ gì trong lĩnh vực thông tin, viễn thông? 

Đó là Routing Information Protocol. Thuật ngữ này dùng để chỉ giao thức định tuyến vectơ với khoảng cách lâu đời nhất. RIP chủ yếu được sử dụng trên các mạng nhỏ vì tính chất đơn giản để cấu hình và bảo trì, nhưng nó thường thiếu đi một số tính năng nâng cao của các giao thức định tuyến khác như OSPF hoặc EIGRP. 

  • RIP là gì trên facebook?
rip là gì trên facebook
RIP trên Facebook

RIP Facebook là từ để chỉ những thủ đoạn của đối thủ khiến tài khoản Facebook của bạn bị “bay màu” (hay biến mất). Một số cách mà đối thủ thường áp dụng đó là vu cáo tài khoản của bạn có chứa nội dung cấm như: tình dục, lừa đảo hay giả mạo… Và khi tiếp nhận những báo cáo này, Facebook sẽ xóa tài khoản của bạn nếu như bạn không xác thực trong vòng 2 tuần.

  • Ngoài ra, RIP còn được sử dụng với một số ý nghĩa khác như: bị chết hoặc bị thua trong một game nào đó; học sinh bị điểm thấp trong bài kiểm tra, bị trượt một môn học hoặc bị mẹ mắng,…

Hay khi kết hợp với một số cụm từ khác như: “RIP off” sẽ mang nghĩa là lừa gạt, lừa dối do bị tính phí quá cao hoặc giao hàng thấp dưới mức. Cả cụm “That shop ripped me off” được hiểu là “cửa hàng đó gạt tôi”, nói về cửa hàng đã tính giá quá cao, chém giá hay bán mắc.

Trong một số trường hợp từ RIP sẽ có những biến thể và chúng ta không thể giải thích riêng nghĩa của từng từ mà phải đặt từ trong hoàn cảnh, ngữ cảnh xác định, có như vậy thì mới có thể hiểu được, đoán được nghĩa của nó. 

Lưu ý khi sử dụng RIP

RIP mang nhiều ý nghĩa, chính vì vậy người dùng cần đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng. Bởi nếu bạn chỉ đơn giản muốn dùng trên Facebook hay mang một ý nghĩa nhẹ nhàng nào đó để thể hiện mình bị điểm kém, bị mẹ mắng… nhưng cách viết sai hoặc cách dùng sai cũng có thể khiến người khác hiểu lầm rằng có người mất.

rest in peace
RIP là sự bày tỏ, an ủi đối với những mất mát
  • RIP sử dụng là lời an ủi, động viên cho những mất mát: bạn cần viết hoa tất cả các chữ cái (RIP hoặc R.I.P)
  • Khi viết rip thì trong trường hợp này rip là gì? Hầu hết mọi người sẽ hiểu với ý nghĩa là “nén”. Các thuật ngữ như: DVD rip, game rip… có nghĩa là DVD hay game đã bị cắt, xén nội dung, âm thanh hoặc giảm chất lượng hình ảnh. Mục đích cuối cùng là làm giảm dung lượng, dễ dàng đăng tải lên các trang xã hội hoặc những website yêu cầu file có dung lượng nhẹ. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về R.I.P có nghĩa là gì, ý nghĩa của thuật ngữ này. Hãy căn cứ vào ngữ cảnh cụ thể mà mình đang tham gia để hiểu và sử dụng từ RIP một cách phù hợp nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *