Tài liệu sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được xem là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết trong nhiều lĩnh vực sản xuất hiện nay. Để thiết bị có thể hoạt động ổn định thì cần cung cấp đủ nguồn điện cũng như phải có sơ đồ máy nén khí và hệ thống điều khiển để giúp thiết bị hoạt động tốt. Do đó, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến những thông tin liên quan đến tài liệu sơ đồ máy nén khí trục vít.

Sơ đồ máy nén khí trục vít

Thông thường, cấu tạo của máy nén khí trục vít sẽ khác nhau bởi còn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. Tuy nhiên, mỗi bộ phận hay linh kiện cấu thành nên thiết bị này đều có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Và dưới đây là sơ đồ cấu tạo của máy nén khí trục vít, thể hiện chi tiết cho từng bộ phận giúp cho người dùng hình dùng được cấu tạo cũng như vị trí của nó: 

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít
Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Bên cạnh đó, để máy nén khí có thể hoạt động được thì người dùng cần phải sử dụng riêng một hệ thống nguồn điện, nhằm phòng tránh được các trường hợp máy hoạt động quá tải hoặc chập điện giữa 3 pha khi kết nối cùng nguồn với các thiết bị điện khác. Do đó, người dùng cần sử dụng đúng loại dây cáp tương ứng với máy và phải kiểm tra được sự rò rỉ của ống nước cũng như đường ống khí. Chính vì vậy, để có thể làm được những việc trên thì chúng ta cần phải có sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít. Dưới đây là sơ đồ mạch điện điều khiển máy nén khí trục vít mà người dùng có thể tham khảo: 

Sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít
Sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít

Ngoài ra, trước khi lắp đặt mạch điện cho máy nén trục vít người dùng cần chú ý:

  • Lựa chọn điện áp: Đối với những máy nén khí được sản xuất tại Việt Nam thì mạng điện thường có điện áp là 220V/pha, tần số là 50Hz. Còn với những dòng máy nén khí Nhật Bản thì hiện tại chỉ sử dụng hai mạng lưới điện đó là 50Hz và 60Hz.
  • Cầu dao và mạch điện tiếp xúc: Cách đấu điện máy nén khí trục vít cần phải đảm bảo những quy tắc tiếp đất đúng theo quy định của ngành điện để tránh những trường hợp bị rò rỉ điện hay gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chập pha, cháy nổ,…
  • Đấu nối khởi động: Điện áp cho phép máy hoạt động thường dao động trong khoảng 5%, nếu dao động quá mức cho phép máy sẽ dừng hoặc hoạt động sai chức năng. Và điều này thường dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng điều khiển cũng như những linh kiện bên trong máy.
  • Người dùng cũng cần lưu ý trong quá trình lắp đặt không tháo rơ le các cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy. Để giảm thiểu các sự cố ngoài ý muốn, bạn nên tham khảo thêm những thông tin trong tài liệu, giáo trình máy nén khí trục vít hay tìm hiểu các bài viết liên quan đến sơ đồ mạch điện máy nén khí trên các trang mạng xã hội.

➡ Xem thêm: Tại sao máy nén khí có nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sửa chữa máy nén khí trục vít với những lỗi cơ bản

Cách sửa chữa máy nén khí trục vít
Cách sửa chữa máy nén khí trục vít

Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít và cách sửa chữa, cụ thể như sau:

  • Máy nén khí trục vít không chạy: Thường bắt nguồn từ những nguyên như mất điện áp, mất pha hoặc mất nguồn, ngược pha. Lúc này, người dùng nên kiểm tra hệ thống cung cấp điện, kiểm tra nút dừng khẩn cấp hoặc các rơ le của thiết bị.
  • Máy bị dừng đột ngột khi đang hoạt động: Lỗi này xảy ra nhiều nhất vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao. Để xử lý, bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ phòng, dầu bôi trơn và kiểm tra bộ phận làm mát. Kết hợp với việc vệ sinh dàn làm mát dầu bôi trơn, nhằm giúp dầu máy lưu thông tốt hơn, tránh trường hợp bị tắc nghẽn dẫn đến giảm hiệu quả làm mát của thiết bị.
  • Máy chạy không tải: Khi thiết bị vẫn hoạt động bình thường nhưng không lên áp suất, thì rất có thể là do nguồn điện cấp đến van điện từ thấp hoặc do van điện từ bị hỏng.
  • Khi gặp các lỗi nghiêm trọng thì bạn nên tìm hiểu trước khi sửa hoặc mang đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để được xử lý kịp thời. Hoặc bạn có thể trang bị thêm kiến thức về sửa chữa cho mình bằng cách đọc các tài liệu liên quan đến sửa chữa máy nén khí trục vít, giúp nâng cao khả năng nhận biết các lỗi cũng như đảm bảo an toàn và tính hiệu quả trong quá trình sửa chữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp cho người dùng hiểu hơn về sơ đồ máy nén khí trục vít cũng như vai trò quan trọng của sơ đồ mạch điện. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 để được tư vấn chi tiết hơn. 

Nguồn: baoduongmaynenkhi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *