Tại sao máy nén khí có nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi kiểm tra máy nén khí, bạn vô tình phát hiện có khá nhiều nước tích tụ trong máy. Hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng khí nén và độ bền của máy nên khiến người dùng vô cùng lo lắng. Vậy tại sao máy nén khí có nước? Làm sao để khắc phục sự cố này? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Biểu hiện máy nén khí có nhiều nước

Kiểm tra mắt kính thăm dầu ở máy nén khí
Kiểm tra mắt kính thăm dầu ở máy nén khí

Người dùng có thể nhận biết sự cố thông qua việc quan sát hoặc kiểm tra các bộ phận bên trong máy như:

  • Hiện tượng màu dầu máy nén khí bị nhạt hơn so hơn với ban đầu. Bạn có thể nhận biết điều này thông qua việc quan sát kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ để xem màu dầu có nhạt hơn hay là không.
  • Giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu tăng cao hơn mức bình thường cũng là dấu hiệu nhận biết máy bơm khí nén có nhiều nước.
  • Hay người dùng có thể nhìn thấy nước bị đọng ở đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu của máy bơm hơi khí nén.

Nguyên nhân khiến máy nén khí có nước

Máy nén khí có nhiều nước là một trong những hiện tượng thường gặp ở hệ thống máy nén khí. Do đó, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và  tìm ra những biện pháp khắc phục tốt nhất. Và đây chính là những lý do tại sao máy nén khí có nước: 

Không khí có độ ẩm cao
Không khí có độ ẩm cao

➡ Xem thêm: Máy Nén Khí Pegasus Của Nước Nào? Đánh Giá Ưu & Nhược Điểm

Do chịu sự chi phối của khí hậu

Khí hậu đặc trưng của nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm với tỷ lệ độ ẩm tương đối cao. Trong không khí chứa nhiều hơi nước, nên khi máy nén khí hoạt động, bộ phận van hút mở, luồng khí sẽ đi vào và không khí chứa hơi nước sẽ được đưa vào cụm đầu nén.
Tại bộ phận khoang nén, dầu và khí được trộn lẫn với nhau, sau đó hỗn hợp đi qua két giải nhiệt hoặc tới thẳng bình dầu để thực hiện nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén. Và đây chính là lúc hơi nước sẽ đọng lại dưới đáy của bình dầu. 

Do nhiệt độ của máy nén khí quá thấp

Nếu nhiệt độ của dầu thấp (thấp hơn 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt để đảm bảo cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Do đó, nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu bên trong máy nén. 

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí có nhiều nước

Có nhiều cách để có thể xả nước ra khỏi máy nén khí, tuỳ thuộc mục địch hoặc nguyên nhân khiến nước bị tích tụ trong máy. Các cách xả nước có thể là:

Xả nước ngưng tụ dưới đáy của bình dầu

Người dùng có thể tham khảo và áp dụng cách xả nước trong máy nén khí như sau

  • Đầu tiên, bạn cần xác định được vị trí van xả của máy nén. Thông thường, thiết bị này thường nằm ở trên hoặc gần với đáy bình chứa khí. Sau đó, bạn vặn van xả ngược theo chiều kim đồng hồ để mở.
  • Nếu van bị siết quá chặt thì nên sử dụng kìm để tiến hành mở van. Người dùng chờ cho nước và phần không khí thoát hết ra ngoài, rồi đóng van lại theo chiều kim đồng hồ.
  • Ngoài ra, để hạn chế hiện tượng nước ngưng tụ nhiều trong máy nén thì người dùng nên sử dụng thêm bộ lọc tách nước hoặc cài chế độ xả nước tự động cho máy.

Lắp thêm van xả nước tự động cho máy nén 

Có thể thấy, chỉ với các bước xả đáy cho máy nén khí đơn giản, người dùng đã có thể dễ dàng khắc phục được hiện tượng ngưng tụ nước.

Tăng nhiệt độ của dầu

Do nhiệt độ của dầu thấp hơn 60°C nên nước không thể bay hơi. Chính vì vậy, cách tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ của dầu lên mức 70°C để nước có thể bay hơi hết. Bạn có thể sử dụng 2 cách sau để tăng nhiệt độ của dầu lên cao:
Kiểm tra van chia dầu (chia nhiệt) của máy nén xem có hoạt động đúng không. Van này có chức năng chia dầu đi theo 2 hướng:

  • Hướng thứ nhất là cho phép đầu bôi trơn đi trực tiếp từ bình dầu vào cụm đầu nén, khi nhiệt độ thấp hơn 70°C.
  • Hướng thứ hai là cho phép dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát, khi nhiệt độ cao hơn 70°C nhằm giảm nhiệt độ của dầu và tránh sự cố tăng nhiệt.
  •  Trường hợp không có van chia dầu, có thể khắc phục bằng cách lắp một bộ van chia dầu mới cho máy. Hoặc sử dụng bộ điều khiển quạt làm mát (chỉ hoạt động khi nhiệt độ >70°C) hay che bớt không gian của giàn làm mát.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí có nhiều nước mà người dùng có thể tham khảo. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 để được tư vấn chi tiết hơn. 

Nguồn: /baoduongmaynenkhi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *